RSS Youtube Facebook

Thứ năm 21/03/2019 06:33 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Lễ hội cổ truyền Angkor Songkran của người Campuchia

16:55 | 16/04/2018

Đến với Siem Riep trong những ngày này, du khách được tham gia lễ hội Angkor Songkran với các nghi lễ chào đón năm mới Chol Chnam Thmay

Siem Riep - thành phố du lịch nổi tiếng với những khu đền đài kỳ vĩ như: Angkor Vat, Angkor Thom… và nơi đây cũng là nơi diễn ra nhiều lễ hội lớn tại Campuchia.

Đến với Siem Riep trong những ngày này, du khách sẽ được tham gia vào lễ hội Angkor Songkran với các nghi lễ chào đón năm mới Chol Chnam Thmay đậm chất cổ truyền của đất nước chùa Tháp.

Lễ hội có các trò chơi dân gian, những màn biểu diễn văn hoá truyền thống và các món ăn truyền thống của người Khmer.

le hoi co truyen angkor songkran cua nguoi campuchia
Lễ rước truyền thống của người Campuchia.

Lễ hội Angkor Songkran diễn ra vào tháng 4 hàng năm – tháng nóng nhất trong năm tại Campuchia.

Nó đánh dấu sự kết thúc của mùa khô và sự khởi đầu của mùa mưa mát mẻ, bội thu.

Theo Thủ tướng Campuchia Hun Sen, lễ hội Angkor Songkran là lễ hội chào đón năm mới, là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, mọi người đi viếng đền chùa, nghỉ ngơi sau một năm lao động, chuẩn bị cho một năm mới.

Thủ tướng Hun Sen cho biết: “Angkor Songkran thể hiện sự thống nhất, tinh thần hữu nghị, đoàn kết anh em một nhà, thể hiện sự tự hào của mỗi người dân Campuchia, chúng ta không có sự phân biệt đối xử và ai cũng có quyền được vui chơi, hưởng hạnh phúc như nhau trong dịp Tết cổ truyền dân tộc. Bên cạnh đó, lễ hội Angkor Songkran cũng là dịp để chúng ta giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước về bề dày văn hoá rực rỡ của Khmer”.

Trong những ngày diễn ra lễ hội Angkor Songkran, cả thành phố Siem Riep không hề có bóng dáng của các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy… Mọi người đều đổ dồn về khu vực đền Angkor. Cả khu vực này được trang hoàng rực rỡ bằng hệ thống đèn nháy, hoa và pano khẩu hiệu.

Giới thiệu về lễ hội Angkor Songkran năm 2018, ông Hun Many, Chủ tịch liên hiệp hội thanh niên Campuchia, trưởng ban tổ chức lễ hội Angkor Songkran cho biết: “Năm nay lễ hội Angkor Songkran có hơn 33 chương trình và cách trang trí hoàn toàn khác nhau, với nội dung là ‘Tiếp nguồn lịch sử cha ông’.

Mục đích là tăng cường sự đoàn kết, tình cảm gần gũi giữa mọi người dân trong nước, cũng như bạn bè quốc tế”.

le hoi co truyen angkor songkran cua nguoi campuchia
Mâm đồ lễ tại lễ hội Angkor Songkran

Tiếp theo buổi lễ chào mừng năm mới, cầu chúc cho một năm mới mưa thuận gió hoà, an bình đến mọi gia đình, là các hoạt động giới thiệu về văn hoá, lịch sử của đất nước chùa Tháp.

Được tham gia lễ hội nhiều lần, nhưng đối với Chay Dany, trưởng phòng thông tin lễ hội Angkor Songkran, và cũng là diễn viên múa chào mừng lễ hội cho biết thì mỗi lần tham gia lễ hội là mỗi lần cô cảm thấy thêm yêu đất nước của mình hơn.

“Tôi rất vui và vinh dự khi được tham dự lễ hội lần này. Tôi thấy lễ hội được tổ chức ngày càng hay và đặc biệt. Ví dụ như năm nay có chương trình nụ cười Angkor, mặt nạ Hanuman và nhiều chương trình khác. Tôi tin tưởng rằng lễ hội năm nay sẽ giống như lễ hội những năm trước, thu hút rất nhiều du khách tham dự”, Chay Dany nói.

Khi tham dự lễ hội, du khách không chỉ được xem mà còn được trực tiếp tham gia vào các trò chơi dân gian, tiết mục biểu diễn.

le hoi co truyen angkor songkran cua nguoi campuchia
Các nghệ sĩ và du khách cùng hòa mình vào một điệu múa

Dean Rosenwald, một du khách người Mỹ đam mê môn võ cổ truyền của Campuchia tham gia lễ hội chia sẻ: “Tôi rất vui khi được tham gia và chứng kiến màn biểu diễn võ thuật Khmer. Tôi học võ Kokator để thi đấu và biểu diễn từ một sự phụ người Campuchia. Khi đến đây tôi hiểu thêm rất nhiều về lịch sử, văn hoá của người Khmer”.

Đã trở thành “ đặc sản” không thể thiếu trong lễ hội Angkor Songkran, đó là các điệu múa Rom Vong, Madizone... hay hình ảnh các bạn trẻ tay cầm súng nước, xô chậu té nước vào nhau với niềm tin chúc cho nhau một năm mới may mắn và hạnh phúc.

Đại sứ Mỹ tại Vương quốc Campuchia, ông William Heidt cho biết: “Tôi nghĩ đây là một lễ hội tuyệt vời để đón chào năm mới của người Khmer và là dịp thu hút mọi người đến chung vui. Bầu không khí nơi đây thật tuyệt vời”./.

Theo VOV.VN

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2018