RSS Youtube Facebook

Thứ ba 22/01/2019 17:25 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Lập hồ sơ khống để rút tiền tỷ cho lãnh đạo PVC chi đối ngoại

15:20 | 11/01/2018

Bị cáo Lương Văn Hoà nói rằng ở PVC mệnh lệnh chỉ đạo thì phải làm nên khi lãnh đạo yêu cầu, bị cáo chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ khống để lấy tiền.

Tiếp tục phiên toà xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty xây lắp dầu khí (PVC), luật sư hỏi các bị cáo các tình tiết liên quan đến cáo buộc hành vi tham ô tài sản.

Trả lời luật sư, bị cáo Lương Văn Hoà – nguyên Giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC cho biết đã hai lần nộp khắc phục với tổng số tiền 2,46 tỷ đồng.

Khi được hỏi về việc lấy tiền đưa lãnh đạo chi đối ngoại, bị cáo Hoà nói: “Ở PVC mệnh lệnh khi chỉ đạo thì phải làm”. Do đó, sau khi cấp trên yêu cầu, bị cáo đã chỉ đạo một số thuộc cấp lập hồ sơ khống để ký lấy tiền.

lap ho so khong de rut tien ty cho lanh dao pvc chi doi ngoai
Bị cáo Lương Văn Hoà khai rằng đã chỉ đạo thuộc cấp lập khống hồ sơ để lấy tiền cho lãnh đạo PVC chi đối ngoại

Bị cáo Lê Xuân Khánh – nguyên Trưởng phòng kinh tế kế hoạch của Ban ĐHDA Vũng Áng – Quảng Trạch – người bị cáo buộc cùng Lương Văn Hoà bàn bạc, giao nhiệm vụ trực tiếp tham gia hợp thức hồ sơ hợp đồng, hồ sơ thanh, quyết toán 4 hợp đồng khống cũng khai người đứng đầu là Lương Văn Hoà quyết định mọi việc.

Khánh cũng cho rằng vai trò của mình không được Hoà coi trọng, thể hiện là có quyết toán do người khác ký mà lẽ ra là nhiệm vụ của Khánh.

“Anh Hoà là người làm chủ, giám sát, có nghĩa là việc có tôi hay không thì không quan trọng vì Hoà vẫn chuyển tiền được” – bị cáo Khánh nói.

Đề nghị HĐXX tiếp tục gọi Lương Văn Hoà, luật sư dẫn bút lục hồ sơ do cơ quan điều tra thu thập cho thấy hai lần rút tiền (tổng 5 tỷ đồng) của bị cáo lại bị tính phí ở hai tỉnh khác nhau, trong khi trước đó Hoà khai chỉ rút tiền tại hai địa điểm trên cùng một địa bàn.

“Bị cáo là khách hàng của ngân hàng nên không biết ngân hàng thu phí thế nào. Trong lúc yêu cầu của lãnh đạo cần rút tiền nhanh thì phí vài trăm nghìn có nghĩa gì đâu!” – Lương Văn Hoà trình bày, đồng thời nói rằng rút tiền ở đâu là quyền của mình khi luật sư hỏi “có bao giờ bị cáo rút tiền ở ngoài tỉnh không?”.

Để làm rõ thêm các tình tiết, luật sư hỏi người làm chứng là lái xe chở Lương Văn Hoà đi rút tiền nhưng người này khẳng định ngày 13/1/2012 không đưa bị cáo Hoà đi rút tiền ở ngoài tỉnh mà rút tại Hà Nội.

Cũng trong phiên toà sáng nay, một lần nữa hai nguyên lãnh đạo của PVC là bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Vũ Đức Thuận phủ nhận việc chỉ đạo thuộc cấp lo tiền đi đối ngoại.

Theo cáo buộc, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân.

Bị cáo Lương Văn Hòa chuyển tiền thông qua đầu mối tiếp nhận là Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh văn phòng PVC). Việc chuyển tiền thực hiện làm 7 lần từ ngày 12/7/2011 – 23/2/2012.

Cơ quan điều tra xác định, bị cáo Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng, Vũ Đức Thuận 800 triệu đồng, Nguyễn Anh Minh 3,6 tỷ đồng; Bùi Mạnh Hiển 400 triệu đồng, Lương Văn Hòa 757 triệu đồng. Bị cáo Lê Thị Anh Hoa và Nguyễn Thành Quỳnh (Công ty Quỳnh Hoa) chiếm hưởng 1,96 tỷ đồng. Số tiền 1,5 tỷ đồng còn lại, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển sử dụng chung./.

Theo Nam Sơn/VOV.VN