RSS Youtube Facebook

Thứ tư 26/06/2019 05:06 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Làm thế nào để an toàn khi tác nghiệp trong tình huống nguy hiểm, khẩn cấp?

14:42 | 14/06/2018

Nhiều kinh nghiệm tác nghiệp của các phóng viên trong đảm bảo an toàn tính mạng, phương tiện và kịp thời thông tin sự kiện đã được chia sẻ tại Hội thảo

Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, sáng nay (14/6), tại Trung tâm phát thanh Quốc gia 58 Quán Sứ Hà Nội, Liên chi Hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018). Dự hội thảo có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi và lãnh đạo Đài TNVN (VOV).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Tổng Giám đốc VOV Vũ Hải cho biết, cách đây 93 năm, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ra báo Thanh niên và ra số đầu tiên vào ngày 21/6/1925, đặt nền móng nền báo chí Cách mạng Việt Nam.

lam the nao de an toan khi tac nghiep trong tinh huong nguy hiem khan cap
Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN Vũ Hải.

Theo đó, ngày 21/6 hàng năm trở thành ngày truyền thông của ngành báo chí nước ta.

Phó Tổng Giám đốc Vũ Hải cho rằng, những người làm báo Việt Nam, trong đó có người làm báo của Đài Tiếng nói Việt Nam luôn tự hào về truyền thống vẻ vang của báo chí Cách mạng Việt Nam, trong suốt 93 năm qua luôn đồng hành cùng dân tộc, lớn lên cùng cách mạng, phụng sự cách mạng, phục sự nhân dân.

Trong dòng chảy liên tục của báo chí cả nước, Đài tiếng nói Việt Nam vinh dự được Bác Hồ sáng lập và đang có bước phát triển vượt bậc.

Đài Tiếng nói Việt Nam đang phát triển theo hướng trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, phát triển đa nền tảng. Xã hội càng phát triển, thì báo chí càng có vị trí vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống. Hiện nhu cầu và cách tiếp cận thông tin của công chúng thay đổi, do đó để đáp ứng được công chúng, các đơn vị trong toàn Đài tiếp tục đổi mới cả về nội dung và hình thức thể hiện tạo điểm nhấn, bản sắc cho từng sản phẩm báo chí trên từng kênh thông tin.

Cũng theo ông Vũ Hải, Đài TNVN đã khai thác thế mạnh của từng loại hình báo chí, bổ sung hỗ trợ nhau nhằm tăng sức lan tỏa, tạo tác động mạnh đến xã hội.

Kết quả của những nỗ lực này, Đài TNVN đã liên tục gặt hái nhiều giải thưởng Báo chí Quốc gia, Giải Búa liềm Vàng, Liên hoan phát thanh toàn quốc, Liên hoan truyền hình toàn quốc, Gương người tốt việc tốt, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh …

Phó Tổng Giám đốc biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của Liên chi hội Nhà báo Việt Nam và từng hội viên đã đóng góp vào thành tích chung của Đài.

Phó Tổng Giám đốc Vũ Hải đề nghị, các hội viên và chi hội trong Liên chi hội Nhà báo Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam cần ý thức rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong việc phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí Cách mạng Việt Nam, tiếp nối truyền thống của Đài Tiếng nói Việt Nam, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, xây dựng bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, đạo đức nghề nghiệp thực hiện tốt 10 điều quy định người làm báo, nhanh chóng tiếp cận những công nghệ báo chí hiện đại.

Tại lễ kỷ niệm, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, trong thành tích chung của giới báo chí đối với đất nước, Đài Tiếng nói Việt Nam có nhiều đóng góp thiết thực.

Trong thời đại truyền thông kỹ thuật số, mạng xã hội với sự phát triển mạnh mẽ dẫn tới nhiều thách thức đối với các cơ quan báo chí, trong đó có Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài đã có những phương cách xây dựng tòa soạn hội tụ, cơ quan báo chí đa phương tiện, do đó đã vượt qua những thách thức đặt ra.

lam the nao de an toan khi tac nghiep trong tinh huong nguy hiem khan cap
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi.

Nói về chủ đề “Kỹ năng tác nghiệp an toàn cho phóng viên trong tình huống nguy hiểm, khẩn cấp”, theo ông Hồ Quang Lợi, đây là chủ đề thiết thực trong tác nghiệp của nhà báo, phóng viên hiện nay.

"Để xác lập môi trường pháp luật tốt, bảo vệ các nhà báo thì các nhà báo hơn ai hết phải bảo vệ nhau. Chúng ta phải bảo vệ các nhà báo, nếu không bảo vệ được thì không bảo vệ được sự thật, bảo vệ được lẽ phải. Vì vậy, cuộc hội thảo này rất có ý nghĩa"-ông Hồ Quang Lợi nói.

Trao đổi kinh nghiệm tại Hội thảo, theo phóng viên Nguyễn Phương Hà, Ban Thời sự (VOV1), công tác tại Đài TNVN nhiều năm, trực tiếp được phân công viết tin, bài trong chuyên mục biển đảo, anh có nhiều kinh nghiệm tác nghiệp trong mưa bão.

Theo nhà báo Phương Hà, lĩnh vực phát thanh là công việc đặc thù, thông tin phản ánh cần nhất là chất liệu thực tế. Đặc thù như vậy buộc phóng viên phải thâm nhập thực tế, gặp gỡ người dân tại khu vực thiên tai. Đây là lúc phóng viên phải lao vào gió, bão để có âm thanh, hình ảnh chân thực, phản ánh nhanh nhất thực tế diễn biến.

lam the nao de an toan khi tac nghiep trong tinh huong nguy hiem khan cap
Toàn cảnh Hội thảo.

Phản biện lại ý kiến này, nhà báo Hải Sơn, Phó Giám đốc cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Miền Trung cho rằng, khi tác nghiệp trong mưa bão, khi bão đang lớn, tốt nhất phóng viên nên án binh bất động, đảm bảo an toàn cho bản thân. Ngay khi tình hình yên ổn, phóng viên sẵn sàng tiếp cận hiện trường nhanh nhất.

Cũng theo nhà báo Lê Hải Sơn, phóng viên trong những tình huống đó tốt nhất nên bám sát các lực lượng như bộ đội, biên phòng, công an, những đơn vị có nhiệm vụ ứng cứu khẩn cấp trong mưa bão vì đây là những đơn vị được huấn luyện và trang bị để thực hiện nhiệm vụ. Các cơ quan báo chí ngay lúc này cần cập nhật thông tin tại trung tâm tìm kiếm cứu nạn của mỗi địa phương.

Sau mỗi lần tác nghiệp, các phóng viên cần ngồi lại với nhau để chia sẻ kinh nghiệm.

Theo nhà báo Đình Nguyên, Đài phát thanh truyền hình tỉnh Yên Bái, Yên Bái là địa phương liên tục hứng chịu những trận lũ ống, lũ quét đặc biệt nghiêm trọng, bản thân nhà báo Đình Nguyên thường xuyên được giao nhiệm vụ trong những tình huống bão lũ.

Nhà báo Đình Nguyên cho biết, người phóng viên trực tiếp ở hiện trường cần đánh giá được mức độ nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho bản thân, đặc biệt đối với những phóng viên quay phim, khi hăng say tác nghiệp qua ống kính camera, phóng viên khó có thể quan sát hết được xung quanh, những lúc đó cần có đồng nghiệp hỗ trợ, cùng phối hợp tác nghiệp.

lam the nao de an toan khi tac nghiep trong tinh huong nguy hiem khan cap
Các đơn vị trong Đài TNVN được nhận bằng khen tại Lễ kỷ niệm.

Khi đã tác nghiệp chúng tôi không thể rút lui, đó là trách nhiệm của chúng tôi" - nhà báo Đình Nguyên chia sẻ.

Nhà báo Thu Hòa, Ban Dân tộc (VOV4) chia sẻ kinh nghiệm bản thân khi tác nghiệp tại vùng sâu, vùng xa, biên giới biển đảo. Theo chị, trước khi đi công tác, người làm báo cần tìm hiểu qua internet, qua bạn bè để nắm khái quát địa phương mình sẽ đến.

Từ những tìm hiểu thực tế như vậy, nhà báo luôn áp dụng việc trang bị phương tiện tác nghiệp, lương thực thực phẩm mang theo. Theo nhà báo Thu Hòa, đến vùng núi cao, vào những vùng đồng bào dân tộc ở xa trung tâm, cần chuẩn bị lương thực, bật lửa, dây thừng, cồn khô... Đến vùng biển đảo cần chuẩn bị áo mưa, bọc kỹ phương tiện tác nghiệp. Vật dụng không thể thiếu là áo phao.

Cũng theo nhà báo Thu Hòa, đối với phát thanh khi đó nhanh nhất là sử dụng điện thoại, đọc trực tiếp từ hiện trường về cơ quan nhờ đồng nghiệp xử lý.

lam the nao de an toan khi tac nghiep trong tinh huong nguy hiem khan cap
Nhiều kinh nghiệp tác nghiệp báo chí được chia sẻ tại Hội thảo

Buổi hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, những kinh nghiệm hay, những bài học trong tác nghiệp. Điều đọng lại sau Hội thảo, đó là tinh thần hết lòng vì nghề của các nhà báo, phóng viên được phân công trực tiếp đến những vùng thiên tai, những vùng chiến sự nguy hiểm. Tất cả vì dòng chảy thông tin, vì sự thật và vì lòng yêu nghề./.

Theo Hoàng Thái/VOV.VN