Công nghệ càng phát triển thì việc bảo đảm TTLL cho nhiệm vụ quân sự càng đặt ra những yêu cầu khắt khe. Đối với Lữ đoàn Thông tin 134 cũng không nằm ngoài các điều kiện trên. Từ nhiều năm nay, lữ đoàn được giao nhiệm vụ bảo đảm TTLL phục vụ Bộ Quốc phòng chỉ huy, chỉ đạo các đơn vị từ Thừa Thiên-Huế trở ra và một phần thủ đô Hà Nội. Ngoài ra, lữ đoàn còn bảo đảm TTLL trong các sự kiện chính trị lớn của Đảng, đất nước, quân đội và bảo đảm TTLL trong các nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ-cứu nạn và hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị về TTLL. Địa bàn rộng, nhiệm vụ đa dạng, yêu cầu bảo mật cao, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ của lữ đoàn phải không ngừng rèn luyện, vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật, làm chủ các phương tiện thông tin hiện đại.

Chỉ huy Lữ đoàn 134 kiểm tra nền nếp trực tại Trạm A61 (Đại đội 6, Tiểu đoàn 88). Ảnh: HỒNG NAM

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đơn vị đã chủ động huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao năng lực khai thác, làm chủ các phương tiện, trang bị thông tin, kể cả trang bị thông tin thế hệ mới, bảo đảm tỷ lệ liên lạc thường xuyên trên đường trục đạt 100%, qua các phương tiện thông tin khác đạt 99,5% trở lên. Các nhiệm vụ bảo đảm TTLL, truyền hình phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc XII, diễn tập PK-14, Hội nghị IPU-132, Hội nghị Tư lệnh Lục quân và giải bắn súng quân dụng quân đội các nước ASEAN lần thứ 24; hội thao võ chiến đấu tay không toàn quân, diễu binh, diễu hành A40, A70... đơn vị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Những năm gần đây, trước yêu cầu tiến thẳng lên hiện đại, hệ thống thông tin quân sự được đổi mới, các trang thiết bị liên lạc truyền thống, công nghệ cũ được thay thế bằng trang bị mới, có độ tích hợp cao, tỷ trọng phần mềm lớn, tính hệ thống chặt chẽ, điều hành tập trung, quản lý theo phân cấp, cung cấp đa dịch vụ với chất lượng cao, hệ thống hoạt động liên tục 24/24 giờ. Bởi vậy, yêu cầu công tác quản lý, chỉ huy, điều hành, khai thác, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa rất khắt khe, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật (CMKT) phải không ngừng nâng cao trình độ, đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra trong thực tiễn.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên CMKT, Lữ đoàn 134 duy trì nghiêm thời gian, tổ chức huấn luyện theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, giúp cán bộ, nhân viên CMKT nắm chắc tính năng kỹ thuật, chiến thuật của từng loại khí tài để có khả năng độc lập khai thác, thuần thục trong xử lý các tình huống thông tin theo phân cấp. Để làm được điều đó, lữ đoàn chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu xây dựng nội dung huấn luyện sát với điều kiện thực tế, đặc điểm trang bị kỹ thuật và tính chất hoạt động của các tuyến, trạm. Trong mỗi chuyên ngành, lữ đoàn tập trung phân loại thành ba lực lượng chính: Nòng cốt, kế cận và khai thác thông thường. Quá trình huấn luyện, lữ đoàn yêu cầu các đơn vị xác định rõ những nội dung kỹ thuật còn yếu để huấn luyện bổ sung, nhất là trình độ công nghệ thông tin, khả năng thao tác trên máy tính, kỹ thuật truyền dẫn quang, thông tin vệ tinh, truyền hình và truyền số liệu IP…

Do đặc thù đơn vị đóng quân phân tán, các tổ, trạm cách xa nhau, việc đi lại phức tạp, nên việc tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng cho các đối tượng gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết những bất cập đó, lữ đoàn quán triệt và cụ thể hóa chủ trương “Binh chủng học tập”, cử cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn giỏi cơ động theo tuyến để trực tiếp huấn luyện, bồi dưỡng cho bộ đội. Đồng thời, tổ chức huấn luyện chuyên sâu để mỗi người giỏi chuyên môn của mình, hiểu và làm được từ 2 đến 3 vị trí khác theo phương châm: Cấp trên bồi dưỡng cho cấp dưới, cơ quan bồi dưỡng đơn vị, người có kinh nghiệm truyền thụ cho người ít kinh nghiệm. Với cách làm trên, chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên CMKT luôn được củng cố, từng bước được nâng lên, thành thạo trong khai thác, đồng thời có thể độc lập xử lý các sự cố về kỹ thuật, bảo đảm duy trì tốt hoạt động của hệ thống thông tin. Ngoài ra, lữ đoàn còn chủ động lựa chọn, gửi cán bộ, nhân viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ do Binh chủng và Trung tâm Kỹ thuật thông tin công nghệ cao tổ chức. Lữ đoàn cũng đã chỉ đạo xây dựng cơ sở dữ liệu, phần mềm quản lý hồ sơ và hỗ trợ kỹ thuật, giúp cho quá trình điều hành hệ thống thông tin, quản lý vùng mạng chặt chẽ, thuận tiện trong hiệp đồng, hỗ trợ xử lý từ xa, giảm thời gian đi lại, tiết kiệm kinh phí, xăng dầu và hạn chế tối đa thời gian gián đoạn TTLL.

Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 134 luôn chú trọng công tác giáo dục, rèn luyện, duy trì nền nếp chế độ, quản lý chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, điều lệnh, kỷ luật quân đội, nhất là các đơn vị đóng quân xa sự lãnh đạo, chỉ huy của lữ đoàn, các bộ phận hoạt động độc lập trên tuyến. Động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ phát huy tốt tinh thần tự lực tự cường, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội, tạo cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp” ở tất cả các điểm doanh trại của đơn vị. Phong trào Thi đua Quyết thắng và các phong trào, cuộc vận động của các cấp, các ngành được đơn vị hưởng ứng và tham gia toàn diện, góp phần quan trọng xây dựng các tổ chức đảng TSVM, đơn vị VMTD, giữ vững “mạch máu” TTLL “kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn” trong mọi tình huống.

Đại tá PHẠM TÀI QUANG (Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 134)

Theo QĐND