RSS Youtube Facebook

Thứ hai 06/07/2020 19:15 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Kỳ tích lần đầu phẫu thuật thay khớp háng hai bên cho cụ ông 92 tuổi

13:43 | 06/08/2019

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật cùng một lúc thay khớp háng 2 bên cho cụ ông đã 92 tuổi.

Ngày 5/8, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Phó Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật thành công cùng một lúc thay khớp háng 2 bên cho cụ ông đã 92 tuổi. Đây là lần đầu tiên các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân đồng thời cả 2 bên khớp háng.

ky tich lan dau phau thuat thay khop hang hai ben cho cu ong 92 tuoi
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật cho bệnh nhân đồng thời cả 2 bên khớp háng. (Ảnh: BVCC)

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp hiếm gặp. Trên thế giới, y văn cũng cực kỳ hiếm có trường hợp nào. Các bác sĩ cho biết, thay khớp háng cả hai bên đối với bệnh nhân trẻ tuổi đã là một thách thức rất lớn vì đòi hỏi mổ rất nhanh, gây mê hồi sức đảm bảo, trang thiết bị đầy đủ, theo dõi và hồi sức sau phẫu thuật chu đáo và cẩn thận mới đảm bảo an toàn cho người bệnh. Vì vậy, để phẫu thuật thành công thay khớp háng cả hai bên cùng một lúc cho cụ ông đã 92 tuổi, các bác sĩ phải tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa, đảm bảo nhiều yếu tố: gây mê, hồi sức trước, trong và sau mổ; dự trù máu, dịch truyền, điều trị các bệnh nội khoa phối hợp như tim mạch, đái tháo đường…

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Phó Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – cho biết, đây là một tổn thương dẫn đến xương không thể liền lại được, bệnh nhân không thể ngồi dậy, đứng dậy hay đi lại được mà phải nằm một chỗ sẽ dẫn đến nhiều biến chứng. Người già gãy cổ xương đùi nếu không được phẫu thuật sớm thì sẽ tử vong do các biến chứng gây ra.

Theo các bác sĩ, nếu thay từng bên một, bệnh nhân sẽ phải chờ thêm 1, 2 tuần khi 1 bên sau phẫu thuật đã ổn định, như vậy thời gian chăm sóc sẽ kéo dài, người bệnh vẫn đau đớn và phải chống chọi với những biến chứng do nằm lâu.

ky tich lan dau phau thuat thay khop hang hai ben cho cu ong 92 tuoi
Theo các bác sĩ, việc thay khớp háng 2 bên cùng một lúc là một trường hợp hiếm gặp. (Ảnh: BVCC)

Vì vậy, các bác sĩ đã dùng phương pháp thay khớp háng bán phần không xi măng với kỹ thuật đường mổ nhỏ, ít xâm lấn, vết mổ chỉ từ 4-5cm (đường mổ rất ngắn), gây tê ngoài màng cứng, giảm đau ngoài màng cứng. Người bệnh trong mổ vẫn tỉnh táo, ít đau, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, chăm sóc hậu phẫu dễ dàng hơn. Ca phẫu thuật kéo dài trong 1 giờ đồng hồ.

Hiện, sau phẫu thuật người bệnh tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Dự kiến, sau 1 ngày phẫu thuật bệnh nhân có thể ngồi dậy được, sau 2 ngày phẫu thuật bệnh nhân có thể tập đi sớm với sự hỗ trợ của nạng/khung trợ đỡ./.

Theo VOV