RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 15/12/2018 23:53 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Khảo sát lại một lần nữa môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung

08:29 | 22/08/2017

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu tiến hành khảo sát lại một lần nữa môi trường biển tại 4 tỉnh bị sự cố. Nếu ở nơi nào môi trường biển bị huỷ hoại mà chưa được tái tạo hoặc tái tạo chậm thì cần khôi phục lại ngay.

khao sat lai mot lan nua moi truong bien tai 4 tinh mien trung

Ngư dân ở Quảng Trị đã trúng mẻ cá "khủng" 150 tấn (Ảnh: Đăng Đức).

Chiều 21/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chủ trì phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường các tỉnh miền Trung.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã ban hành hướng dẫn triển khai thực hiện chính sách đóng mới tàu cá cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do sự cố môi trường. Tổng số kinh phí đề xuất bổ sung phạm vi, đối tượng thiệt hại của địa phương theo công văn của Bộ này là trên 563 tỷ đồng.

Tính đến ngày 18/8, các tỉnh đã cơ bản hoàn thành chi trả bồi thường thiệt hại cho người dân gần 6.000 tỷ đồng (đạt trên 94% số tiền thiệt hại và 90% số tiền tạm cấp). Cả 4 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế) đều chưa chi trả hết tiền bồi thường, còn lại khoảng 5%, do đối tượng được bồi thường không có mặt ở địa phương.

Về kết quả xử lý hải sản lưu kho, tính đến nay theo báo cáo, tổng số hải sản lưu kho tại 4 tỉnh là 11.751 tấn, tăng 6.382 tấn, gấp 2,2 lần so với báo cáo của Bộ Y tế ngày 8/11/2016 (5.369 tấn).

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhận định, báo cáo của các bộ, ngành, địa phương cho thấy việc bồi thường và hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại do sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung về cơ bản đã hoàn thành. Các địa phương vừa khắc phục sự cố, quan tâm chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, vừa hướng dẫn bà con trong việc sử dụng có hiệu quả tiền hỗ trợ của Nhà nước, tiền đền bù thiệt hại khắc phục sự cố môi trường. Du lịch biển các tỉnh được mùa. Môi trường biển đã an toàn để bà con yên tâm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Đến nay tình hình an ninh trật tự trên địa bàn 4 tỉnh miền Trung, nhất là các huyện ven biển cơ bản ổn định, nhân dân đã không nghe các phần tử xấu kích động, lôi kéo. Công ty Formosa đã khắc phục cơ bản các lỗi vi phạm, bước đầu sản xuất thép để xuất khẩu.

“Chúng ta vẫn tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động của Formosa, nếu có vi phạm chúng ta kiên quyết xử lý. Đồng thời, giám sát chặt chẽ lò cao số 2, khi hoạt động không được xảy ra sự cố nào”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với một số vấn đề tồn đọng, Phó Thủ tướng cho biết sẽ giao Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết tiếp trong thời gian tới và kiên quyết không mở rộng phạm vi, đối tượng được bồi thường, hỗ trợ.

Về việc số hải sản tồn kho theo báo cáo của địa phương ngày càng tăng, nếu đúng cần bồi thường cho bà con trên cơ sở chứng minh rõ ràng, minh bạch. Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương vào kiểm tra thực tế trong tháng 8/2017, cùng Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về kết quả kiểm tra của mình.

Đồng thời, cần tiến hành khảo sát lại một lần nữa môi trường biển tại 4 tỉnh bị sự cố, nếu ở nơi nào môi trường biển bị huỷ hoại mà chưa được tái tạo hoặc tái tạo chậm thì cần khôi phục lại ngay. Việc này giao cho đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp thực hiện.

“Mọi hoạt động phải công khai, minh bạch, dân chủ với sự kiểm tra, giám sát của cộng đồng và cấp trên, kiên quyết không để sót lọt các đối tượng chính đáng được hưởng, đồng thời cũng không được để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong quá trình đền bù, hỗ trợ cho người bị thiệt hại”- Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Dân trí