RSS Youtube Facebook

Thứ hai 01/06/2020 02:00 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

16:41 | 14/10/2019

Ngày 14/10, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã dự và phát biểu tại Hội thảo trực tuyến 70 năm tác phẩm "Dân vận" của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải Cuộc thi viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2019 do Ban Dân vận Trung ương và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Dự tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân Vận, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành; MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội cấp tỉnh; thường trực, lãnh đạo Ban Dân vận các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy.

hoi thao 70 nam tac pham dan van cua chu tich ho chi minh
Điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Cách đây 70 năm, ngày 15/10/1949, với bút danh XYZ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài báo “Dân vận” đăng trên báo Sự thật, số 120. Đây là một tác phẩm ngắn gọn, súc tích, chứa đựng những tư tưởng vĩ đại của Hồ Chí Minh về công tác dân vận; bản chất của Nhà nước ta; nội dung của công tác vận động quần chúng; những người có trách nhiệm làm công tác dân vận và những phẩm chất phải có ở những người “phụ trách” dân vận.

Tại Hội thảo, ý kiến tham luận của các đại biểu, nhà khoa học, nghiên cứu đã khẳng định và làm sâu sắc thêm nội dung, giá trị trường tồn của tác phẩm “Dân vận”, như: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua tác phẩm “Dân vận”; Vận dụng tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua bài báo Dân vận trong nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân; trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân hiện nay; Quân đội Nhân dân Việt Nam - 70 năm thực hiện lời dạy trong bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng khẳng định bài báo "Dân vận" của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác phẩm tiêu biểu cả về lý luận và thực tiễn, là "cương lĩnh" về công tác dân vận của Đảng, là cẩm nang của cán bộ, đảng viên trong mọi giai đoạn phát triển của cách mạng. Để tiếp tục phát huy giá trị tác phẩm này, trong thời gian tới, đồng chí đề nghị ngành Dân vận cần tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, hoàn thiện cơ chế, thực hiện hiệu quả phương châm: Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” và “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền trong nội bộ và nhân dân để tạo không khí phấn khởi cho Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới. Đồng thời cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, tích cực thực hiện các phong trào thi đua; nhân rộng các tấm gương, điển hình tiên tiến về công tác dân vận;…

Cũng tại Hội thảo, Ban Tổ chức Cuộc thi Báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” đã công bố và khen thưởng 50 tác phẩm báo chí tiêu biểu, được lựa chọn trong số hơn 1.000 tác phẩm tham dự năm 2019. Các tác phẩm này cũng được chọn vào vòng chung khảo Cuộc thi Báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” giai đoạn 2017 - 2020./.

Tin, ảnh: Minh Thúy