RSS Youtube Facebook

Thứ tư 01/04/2020 13:57 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019

15:26 | 27/09/2019

Ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019. Dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Bùi Xuân Hoà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

thuc day phan bo va giai ngan von dau tu cong nam 2019
Điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: đầu tư công có vai trò quan trọng và chiếm tới 10,7% tổng giá trị GDP, khoảng 32% tổng mức đầu tư toàn xã hội năm 2019. Tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công những năm gần đây, đặc biệt năm nay tỷ lệ giải ngân thấp đã tạo nhiều nút thắt ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế; giảm nguồn huy động xã hội, đồng thời ảnh hưởng đến uy tín quốc gia, giảm niềm tin nơi nhà đầu tư; gây lãng phí lớn và khiến doanh nghiệp cùng nhà đầu tư phải gánh thêm nhiều chi phí...Từ đầu năm đến nay, giải ngân vốn đầu tư công của cả nước đạt hơn 192.000 tỷ đồng, bằng gần 45,2% so với kế hoạch Quốc hội giao và bằng hơn 49% so với kế hoạch Thủ tướng giao, thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Trong đó, giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ và ODA đều đạt thấp; nhiều bộ, ngành Trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức bình quân chung của cả nước…

Lý giải tình trạng chậm giải ngân, các đại biểu cho rằng có rất nhiều nguyên nhân, song chủ yếu là do: công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị dự án còn nhiều bất cập dẫn đến dự án và kế hoạch phải điều chỉnh nhiều lần; thủ tục phải qua nhiều cấp...Công tác lập kế hoạch chưa sát với thực tế và khả năng giao vốn cũng như thứ tự ưu tiên chưa sát với thực tiễn dẫn đến không phân bổ được hết số vốn kế hoạch, nhiều dự án được giao kế hoạch vốn lớn hơn khả năng giải ngân...

Đối với tỉnh Thái Nguyên, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019 là hơn 3.465 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã giải ngân gần 1.823 tỷ đồng, đạt 52,6%, cao hơn mức bình quân chung cả nước. Trong đó, giải ngân vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương đạt hơn 1.380 tỷ đồng, bằng hơn 57% kế hoạch; vốn chương trình mục tiêu Quốc gia đạt hơn 138 tỷ đồng, bằng gần 51% kế hoạch; vốn trái phiếu Chính phủ, vốn chương trình mục tiêu và vốn ODA đạt hơn 300 tỷ đồng, bằng gần 39% kế hoạch. Hiện nay, nhiều dự án đã giải ngân 100% kế hoạch vốn…Dự kiến, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 của tỉnh sẽ đảm bảo hoàn thành kế hoạch.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp thu tối đa các ý kiến tại hội nghị để tiếp tục tham mưu, đề xuất với Chính phủ các giải pháp khả thi để có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, sớm chấm dứt tình trạng chậm giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong cả nước nói chung và đối với các bộ, ngành, địa phương nói riêng. Thủ tướng nhấn mạnh sẽ cắt vốn, chuyển vốn từ các công trình, dự án của bộ, ngành, địa phương không giải ngân được để các bộ, ngành, địa phương khác sử dụng có hiệu quả, kịp thời hơn…tất cả hướng đến mục tiêu tạo động lực thúc đẩy sự phát triển toàn diện và bền vững nền kinh tế đất nước./.

Hoài Thu