RSS Youtube Facebook

Thứ năm 16/07/2020 23:16 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Học sinh nghỉ học một tuần, phụ huynh cuống cuồng tìm cách ứng phó

10:42 | 03/02/2020

Dù đa số đồng tình việc nghỉ học là động thái cần thiết để phòng dịch bệnh, nhưng việc này gây xáo trộn không hề nhỏ đối với những gia đình có con nhỏ đang học mầm non, tiểu học.

hoc sinh nghi hoc mot tuan phu huynh cuong cuong tim cach ung pho
Học sinh được nghỉ học một tuần khiến phụ huynh cuống cuồng tìm cách gửi và trông con. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Tối ngày 2/2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về việc cho phép học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống virus corona. Ngay lập tức, 20 tỉnh, thành phố trên cả nước đã cho học sinh nghỉ học thêm từ 2-7 ngày nhằm phòng tránh dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Thông báo nghỉ học thêm một tuần ngay tối hôm trước ngày đi học thứ Hai (3/2) khiến nhiều phụ huynh phải gấp rút lên phương án trông con. Dù đa số đồng tình việc nghỉ học là động thái cần thiết để phòng dịch bệnh, nhưng việc này gây xáo trộn không hề nhỏ đối với những gia đình có con nhỏ đang học mầm non, tiểu học.

Chị Phan Thu Ngân, nhân viên một công ty công nghệ có con đang học mầm non sau khi biết thông báo nghỉ học thêm một tuần bèn gấp gáp gọi điện nhờ bà ngoại từ quê lên trông con để hai vợ chồng đi làm.

“Vì thông báo khá gấp gáp nên tôi chưa kịp nhờ ông bà lên trông con, tôi phải xin nghỉ làm sáng nay để chờ bà lên, chiều tôi mới trở lại đi làm,” chị Ngân nói.

Đối với các phụ huynh có con nhỏ, hệ miễn dịch còn kém thì trường học là nơi đông người rất dễ bị lây nhiễm các bệnh do virus. Trong khi nhiều trẻ chưa biết cách tự bảo vệ mình, hay vì mải chơi mà quên mất việc phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay chân thường xuyên nên mặc dù khá khó khăn khi xoay sở cách trông con nhưng nghỉ học cũng khiến phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn.

Cũng cuống cuồng khi nghe tin nghỉ học một tuần, chị Nguyễn Thu Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) có hai con nhỏ học mầm non và tiểu học rơi vào hoàn cảnh buồn vui lẫn lộn. Mừng vì con nghỉ học yên tâm hơn, song chị cũng không khỏi lo lắng vì giờ ai trông con? Con thì còn nhỏ, trong khi hai vợ chồng do đặc thù công việc hay phải đi công tác nên chị bèn tính toán phương án xin nghỉ một ngày đưa cả hai con về quê ở Tuyên Quang để nhờ ông bà trông.

“Hai bên nội ngoại gần nhau nên vợ chồng tôi quyết định đưa con về quê nhờ ông bà trông giúp, hai con còn nhỏ nên chưa biết cách phòng tránh, tự chăm sóc bản thân trước dịch bệnh, các con nghỉ học tôi cũng yên tâm hơn, nhỡ có ốm đau gì thì sẽ rất mệt,” chị Thủy chia sẻ.

hoc sinh nghi hoc mot tuan phu huynh cuong cuong tim cach ung pho
Các trường học đã cho học sinh nghỉ học để tiếp tục vệ sinh phòng chống dịch. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Một số gia đình gần nhau cũng tìm cách cùng gửi người trông trẻ ở một nhà nào cho yên tâm. Chị Nguyễn Thị Hải Hà (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi và một nhà hàng xóm trong khu chung cư cùng nhau gửi nhờ ở nhà một bác trông các con để đi làm, mỗi ngày trông và cho hai con ăn trưa tôi trả cho bác 200.000 đồng. Gửi gắm người quen tôi cũng yên tâm hơn để đi làm.”

Vì mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho con, một số phụ huynh không có ông bà trông giúp bèn thay nhau nghỉ làm. Chị Vũ Thùy Dung hôm nay phải nghỉ ở nhà trông con chia sẻ: “Vợ chồng tôi thống nhất thay nhau nghỉ làm, rồi gửi con sang nhà anh chị nữa nhưng cũng chỉ cố được một tuần. Nếu nghỉ thêm nữa thì chúng tôi chưa biết xoay sở ra sao.”

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên việc nghỉ học thêm một tuần khiến kỳ nghỉ Tết kéo dài chưa biết đến khi nào. Các bậc phụ huynh có ông bà trông con lại thì lại lo lắng đến việc con ở nhà sẽ làm gì?

Chị Nguyễn Thu Hường, có con đang học tại trường Tiểu học Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội), cho hay: “Nghe tin nghỉ học thì các con vui lắm. Nhà tôi có ông bà trông nên cũng không lo lắng về việc nghỉ học, nhưng sợ con ở nhà xem tivi nhiều, tôi đã nhắn cô giáo giao bài tập cho các con trên zalo để phụ huynh có bài cho con làm ở nhà trong mấy ngày nghỉ.”

Nghỉ học một tuần khiến các bậc phụ huynh phải có nhiều phương án ứng phó tùy theo hoàn cảnh của từng người. Có gia đình chọn phương án sẽ đưa con về quê gửi ông bà, gia đình khác lại thay phiên nhau nghỉ làm trông con, cuống cuồng tìm nơi gửi con khắp nơi. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cho rằng đây là giải pháp tình thế và chỉ thực hiện được trong một tuần, nếu tiếp tục nghỉ học thì sẽ trông con sẽ là vấn đề đau đầu của các phụ huynh./.

Theo Hồng Kiều/TTXVN