RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 10/07/2020 16:25 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi 2016” sẽ tái xuất vào chiều 2/9

15:30 | 25/08/2016

Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi 2016” sẽ diễn ra vào 14h ngày Quốc khánh 2/9 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

“Điều còn mãi” đã trở thành chương trình hòa nhạc thường niên do báo điện tử Vietnamnet tổ chức trong 7 năm qua. Năm nay, "Điều còn mãi 2016" sẽ diễn ra lúc 14h ngày Quốc khánh 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam.

hoa nhac quoc gia dieu con mai 2016 se tai xuat vao chieu 29 11446

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Vietnamnet phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu "Điều còn mãi 2016"

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Vietnamnet cho biết: Hòa nhạc “Điều còn mãi” đã vượt ra ngoài khuôn khổ của Vietnamnet trở thành Hòa nhạc quốc gia. “Điểm mới của chương trình năm nay chính là việc nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng phối khí mới hầu hết các tác phẩm trong chương trình với phong cách mới hơn. Thêm vào đó cũng có nhiều gương mặt mới lần đầu xuất hiện như ca sĩ Lê Anh Dũng, Thành Lê, Hồng Vy... bên cạnh sự góp giọng của những tên tuổi quen thuộc với Điều còn mãi như Đăng Dương, Tùng Dương....

"Điều còn mãi” đã trở thành biểu tượng, tâm hồn, khí phách của dân tộc Việt Nam. Đây là sản phẩm văn hóa đặc biệt của dân tộc ta ở thế kỷ 21. Chính vì vậy, “Điều còn mãi” đã vượt qua một chương trình hòa nhạc thông thường để trở thành một biểu tượng văn hóa đặc biệt, trở thành dấu ấn đặc biệt trong mỗi ngày Quốc Khánh.”

Về cấu trúc chương trình, nhạc trưởng Lê Phi Phi chia sẻ đó là ý tưởng của nhiều người. "Khi làm chương trình chúng tôi không nghĩ đến điểm nhấn. Bài nào cũng hay như nhau nên không nhấn hẳn tác phẩm nào cả. Chương trình có tác phẩm mới và tác phẩm cũ, có phần thanh nhạc và khí nhạc. Khí nhạc có tác phẩm của các nhạc sĩ có nhiều tác phẩm khí nhạc là Trọng Bằng, Đặng Hữu Phúc, Phú Quang, Trần Mạnh Hùng. Những tác phẩm chúng tôi giới thiệu ở đây có thể đã được biểu diễn ở Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia rồi nhưng để lên tầm truyền thông phổ biến thì chưa”.

Ca sĩ Tùng Dương sẽ thể hiện hai tác phẩm: “Hồ trên núi” (tác giả Phó Đức Phương) và “Người là niềm tin tất thắng” (tác giả Chu Minh), anh cho biết ca khúc “Người là niềm tin tất thắng” đã có nhiều những thế hệ nghệ sĩ thể hiện thành công. Tuy nhiên, cá nhân anh không thấy quá áp lực.

"Tôi không nghĩ mình phải tìm cách vượt qua các nghệ sĩ đi trước mà sẽ hát với tâm thế một nghệ sĩ nhạc nhẹ với lối hát hiện đại và mang hơi thở của thế hệ ngày hôm nay. Được hát về Bác Hồ trong đúng ngày Quốc khánh, ngày Người đọc Tuyên ngôn độc lập, với tôi, đó là một điều vô cùng ý nghĩa" - ca sĩ Tùng Dương chia sẻ.

hoa nhac quoc gia dieu con mai 2016 se tai xuat vao chieu 29 11446

Chương trình "Điều còn mãi 2015"

Là người gắn bó nhiều năm với chương trình “Điều còn mãi”, ca sĩ Đăng Dương năm nay được giao thể hiện tác phẩm “Dáng đứng Việt Nam” (tác giả Nguyễn Chí Vũ). Anh chia sẻ: "Điều còn mãi rất hợp với dòng nhạc của những ca sĩ như tôi và năm nào tôi cũng muốn tham dự chương trình vừa có ý nghĩ về lịch sử, vừa có ý nghĩa về nghệ thuật. Thỉnh thoảng, tôi vẫn được mời diễn với dàn nhạc giao hưởng nhưng hát vào ngày Quốc khánh là một cảm xúc đặc biệt".

Trong khuôn khổ chương trình “Điều còn mãi 2016”, các tác phẩm sẽ được trình diễn gồm: Cảm xúc Tháng Mười (tác giả Nguyễn Thành & Tạ Hữu Yên; biểu diễn: NSƯT Hồng Vy); Bốn bức tranh (tác giả Đặng Hữu Phúc; biểu diễn: Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam); Tình ca Tây Bắc (tác giả Bùi Đức Hạnh; biểu diễn: Lê Anh Dũng, Thành Lê); Bạch Đằng Giang (tác giả Trần Mạnh Hùng; biểu diễn: Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam); Chào sông Mã anh hùng (tác giả Xuân Giao; biểu diễn: Lê Anh Dũng); Quảng Bình quê ta ơi (tác giả Hoàng Vân; biểu diễn: Thành Lê); Tình yêu của biển (tác giả Phú Quang; biểu diễn: Solo Flute NSƯT Diệu Hồng & Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam)… Chương trình với sự đồng hành của Tổng đạo diễn, NSƯT Nguyễn Trí Dũng; nhạc trưởng Lê Phi Phi; Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam và Dàn hợp xướng ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương./.

Theo Công Anh

VOV.VN