RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 29/03/2020 01:21 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Háo hức trước ngày hội tòng quân ở Mường Ảng

15:32 | 31/01/2020

Mấy hôm nay, căn nhà cấp bốn của thanh niên Nguyễn Mạnh Thành ở thị trấn Mường Ảng, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) có nhiều người thân, bạn bè đến chia vui, động viên anh chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Sinh năm 1998, Thành là con cả trong gia đình có hai anh em.

Bố Thành làm nông nghiệp, mẹ buôn bán nhỏ ở chợ thị trấn. Để phụ giúp gia đình, hằng ngày, Nguyễn Mạnh Thành làm phụ xe chạy tuyến. Nhận được giấy gọi nhập ngũ, từ tỉnh Bắc Giang, Thành nhanh chóng về địa phương tham gia khám và trúng tuyển. Tự hào có cháu trai nhập ngũ đợt này, bà Nguyễn Thị Hoa, bà nội của Thành xúc động, bày tỏ: “Gia đình tôi rất phấn khởi khi cháu Thành được vào bộ đội. Được môi trường quân đội giáo dục, rèn luyện trưởng thành, chúng tôi yên tâm lắm”.

Nắm được tình hình căn nhà của gia đình Nguyễn Mạnh Thành bị lốc cuốn một phần mái hiên, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Mường Ảng cùng dân quân và đoàn thanh niên địa phương đã đến giúp đỡ lợp lại, để Thành yên tâm lên đường nhập ngũ. Chứng kiến sự quan tâm chu đáo của địa phương, Nguyễn Mạnh Thành bộc bạch: “Từ lâu tôi đã mong được khoác lên mình bộ quân phục người lính, một phần vì ông nội tôi cũng là bộ đội, từng chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Vào quân ngũ, tiếp bước ông mình, tôi sẽ rèn luyện thật tốt, xứng đáng với mong mỏi của gia đình”.

hao huc truoc ngay hoi tong quan o muong ang
Cán bộ Ban CHQS huyện Mường Ảng cùng các lực lượng đến thăm hỏi, động viên gia đình chiến sĩ trước ngày nhập ngũ.

Được biết, năm 2020, chỉ tiêu trên giao cho huyện Mường Ảng 80 công dân nhập ngũ, đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị về sơ tuyển, khám sức khỏe, xét duyệt hồ sơ đã hoàn tất. Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn đối với công tác tuyển quân năm nay, Thượng tá Nguyễn Mạnh Tưởng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mường Ảng cho biết: Năm nay, công tác tuyển quân mặc dù còn gặp một số khó khăn do nhiều thanh niên đi làm ăn xa, đối tượng thuộc diện tạm miễn, hoãn nhiều; đặc biệt là tình trạng hôn nhân cận huyết thống ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất của thanh niên. Bên cạnh đó, trình độ văn hóa của các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ còn hạn chế, tỷ lệ tốt nghiệp THPT và trình độ cao đẳng, đại học thấp. Nhưng nhiều xã, thị trấn đã có biện pháp khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các khâu trong quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Với mục tiêu “tuyển người nào chắc người đó”, ngay từ đầu năm, huyện đã kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự từ huyện đến xã, đồng thời chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn tổ chức chặt chẽ từng bước từ đăng ký số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, xét duyệt chất lượng chính trị đến hoàn cảnh gia đình, trình độ văn hóa và sức khỏe của từng thanh niên. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện cũng phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân về Luật Nghĩa vụ quân sự, truyền thống vẻ vang của quân đội, truyền thống quê hương trên các phương tiện thông tin đại chúng và làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, công tác gọi công dân nhập ngũ năm 2020 của huyện Mường Ảng cơ bản đã hoàn thành. Quân và dân huyện Mường Ảng đang háo chờ đợi ngày hội tòng quân-ngày hội thiêng liêng của tuổi trẻ./.

Theo Phạm Kiên/QĐND