RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 30/05/2020 18:59 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Giữ vững và phát huy phẩm chất người thầy thuốc quân y

14:58 | 16/05/2019

Muốn chữa bệnh cứu người phải xét nghiệm, chẩn đoán đúng mới có phương thức điều trị phù hợp. Đây là nguyên tắc bắt buộc trong ngành y. Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, những năm qua các thầy thuốc của Bộ môn - Trung tâm Huyết học, truyền máu (HHTM), Bệnh viện Quân y (BVQY) 103, Học viện Quân y (HVQY) đã tích cực học tập, nghiên cứu, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Vượt khó đi lên

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá, TS Tạ Việt Hưng, Giám đốc Trung tâm kiêm Chủ nhiệm Khoa HHTM cho biết, xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ, ngày 19-5-1959, Khoa Hóa nghiệm (tiền thân của Bộ môn - Trung tâm HHTM ngày nay) được thành lập.

Cùng với sự phát triển, trưởng thành của Bệnh viện Quân y 103, HVQY, Bộ môn - Trung tâm HHTM qua các thời kỳ từng bước được bổ sung lực lượng cán bộ, kỹ thuật viên, trang thiết bị, sơ sở vật chất xây dựng trưởng thành vững chắc như ngày nay. Kể từ đó ngày 19-5 hằng năm được lấy là Ngày truyền thống của Bộ môn - Trung tâm HHTM.

giu vung va phat huy pham chat nguoi thay thuoc quan y
Lãnh đạo Trung tâm HHTM chụp ảnh lưu niệm với các chuyên gia nước ngoài.

Cách đây 60 năm, nhằm giúp cho công tác điều trị thuận lợi, bảo đảm quân số khỏe chi viện cho chiến trường miền Nam, đòi hỏi khách quan lúc bấy giờ phải nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị... Trong điều kiện vô cùng thiếu thốn, thế nhưng, bằng trí tuệ tập thể, tinh thần đoàn kết và sự sáng tạo không ngừng, các chiến sĩ áo trắng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chẩn đoán, xét nghiệm, truyền máu để cứu chữa, điều trị cho các thương binh, bệnh binh, góp phần quan trọng vào thành tích chung của quân và dân cả nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, bước vào công cuộc đổi mới, Học viện Quân y và Bệnh viện Quân y 103 cũng có những bước phát triển mới về đào tạo, điều trị và nghiên cứu khoa học. Chính vì vậy đòi hỏi đơn vị phải có bước phát triển mới để có thể đáp ứng tốt hơn nữa cho yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Ngày 18-6-1983, trước yêu cầu nhiệm vụ mới của Bệnh viện Quân y 103, Khoa Hóa nghiệm tách thành 3 Khoa, gồm: Khoa Huyết học và tế bào, Khoa Truyền máu và Khoa Vi sinh vật.

Trải qua nhiều giai đoạn thay đổi, ngày 26-9-2017, theo QĐ 1441/QĐ-TM của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam thành lập Bộ môn - Trung tâm HHTM trực thuộc Bệnh viện Quân y 103, gồm có Khoa HHTM và Khoa Sản xuất và lưu trữ chế phẩm máu.

Phát huy tốt vai trò thầy thuốc “3 trong 1”

Theo Đại tá, TS Tạ Việt Hưng, trong sự thành công chung của Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y về lĩnh vực ghép tạng, có phần đóng góp của Bộ môn - Trung tâm HHTM. Kể từ năm 1992, thời điểm ca ghép thận đầu tiên tại Việt Nam được tiến hành thành công tại Bệnh viện Quân y 103, cùng với các Trung tâm, Bộ môn - Khoa trong Bệnh viện, Trung tâm HHTM đã tham gia thực hiện thành công trên 480 ca ghép thận, 2 ca ghép gan (từ 2004), 2 ca ghép tim (từ 2010), 1 ca ghép đa tạng đồng thời tụy - thận (2014), 1 ca ghép phổi từ người sống đầu tiên tại Việt Nam (2017). Với thành tựu là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công các kỹ thuật cao về ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép đa tạng tụy - thận và ghép phổi, Bệnh viện Quân y 103 đã được vinh danh đạt kỷ lục Guiness Việt Nam.

giu vung va phat huy pham chat nguoi thay thuoc quan y
Mỗi năm Trung tâm tổ chức từ 22 đến 25 đợt hiến máu tình nguyện và thu được khoảng 10.000 đơn vị máu.

Những năm gần đây, số lượng bệnh nhân khám và điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 ngày càng tăng. Nhằm đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, Trung tâm đã được bổ sung đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ, năng lực chuyên môn và đầu tư các trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt từng cán bộ, nhân viên của Trung tâm luôn phát huy tốt vai trò "3 trong 1" của mình đó là thực hiện nhiệm vụ điều trị, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Hiện nay, trung bình mỗi năm, Trung tâm xét nghiệm cho khoảng 300.000 lượt bệnh nhân với tổng số khoảng 1.300.000 xét nghiệm, bao gồm: Tổng phân tích tế bào máu, nhóm máu, đông máu, dịch, nước tiểu, tinh dịch đồ, tủy đồ, huyết đồ, miễn dịch huyết học, xét nghiệm an toàn truyền máu…

Mỗi năm Trung tâm tổ chức từ 22 đến 25 đợt hiến máu tình nguyện, thu được khoảng 10.000 đơn vị máu. Điều chế sản xuất khối hồng cầu, khối tiểu cầu, huyết tương tươi, huyết tương đông lạnh phục vụ công tác điều trị kịp thời và an toàn. Bảo đảm sàng lọc an toàn truyền máu chính xác các tác nhân lây qua đường truyền máu (HIV, HBV, HCV, Giang mai, Sốt rét), xét nghiệm NAT, đạt chứng nhận theo chuẩn của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Đảm bảo cung cấp đủ máu cho 5 bệnh viện quân đội theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng.

Đào tạo là một trong ba nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Bộ môn - Trung tâm. Những năm trước đây, chương trình đào tạo chuyên ngành của Bộ môn nằm trong Bộ môn Ngoại dã chiến. Với số lượng giảng viên có hạn, tuy nhiên Bộ môn đã hoàn thành tốt chương trình giảng dạy thuộc chuyên khoa của mình. Bộ môn đã đảm bảo giảng dạy hằng năm trên 1.200 tiết, tham gia huấn luyện ở các tuyến trong và ngoài quân đội. Trung bình mỗi giáo viên có số giờ giảng trên 350 tiết/năm. Cho đến nay, đội ngũ giảng viên hiện tại gồm có 1 PGS.TS, 2 TS, 4 ThS. Ngoài ra Bộ môn còn có thêm 7 giảng viên thỉnh giảng, kiêm nhiệm.

Từ năm 1992, theo yêu cầu nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng, Bệnh viện bắt đầu cử tổ quân y đầu tiên đi làm nhiệm vụ tại đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa, trong đó có cán bộ, nhân viên của Bộ môn - Trung tâm. Các đồng chí đã tham gia đoàn công tác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên khen thưởng. Trong năm 2017 đã có 3 cán bộ, nhân viên được điều động tham gia Bệnh viện dã chiến 2.2 của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Công tác nghiên cứu khoa học đã được Bộ môn - Trung tâm chú trọng và tiến hành thường xuyên. Đã thực hiện trên 35 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp từ cơ sở đến cấp Nhà nước. Trong đó đã chủ trì 3 đề tài Nhánh cấp Nhà nước, 7 đề tài cấp Bộ Quốc phòng, 10 đề tài cấp cơ sở; tham gia hơn 15 đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp cơ sở với các đơn vị bạn trong và ngoài học viện.

giu vung va phat huy pham chat nguoi thay thuoc quan y
Xét nghiệm nhóm máu trên hệ thống tự động SA-120.

Có thể nói, dù ở đâu, bất cứ khi nào, các thế hệ thầy thuốc Trung tâm HHTM cũng luôn nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn, thách thức, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Bệnh viện Quân y 103 và Học viện Quân y. Đại tá, TS Tạ Việt Hưng nhấn mạnh: Trong những năm tới, phát huy truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, nhân viên Khoa HHTM tiếp tục đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng cấp ủy, tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh toàn diện, xây dựng đội ngũ thầy thuốc “3 trong 1” vừa hồng, vừa chuyên, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân, xứng đáng với niềm tin của các thế hệ đi trước và truyền thống của Bệnh viện Quân y 103 và Học viện Quân y 3 lần Anh hùng LLVT nhân dân.../.

Theo Văn Phong/QĐND