RSS Youtube Facebook

Thứ ba 11/08/2020 08:45 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Giải trình, làm rõ một số nội dung được trình tại Kỳ họp

19:38 | 11/07/2020

Trong chương trình làm việc buổi chiều ngày 9/7, ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Mười một, HĐND tỉnh khóa XIII, các đại biểu thực hiện phiên giải trình làm rõ các nội dung được trình tại kỳ họp. Căn cứ chương trình công tác và thực tế chương trình, nội dung kỳ họp lần này, HĐND tỉnh cũng thống nhất rút gọn chương trình làm việc và tiến hành bế mạc kỳ họp. Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên làm việc.

giai trinh lam ro mot so noi dung duoc trinh tai ky hop da ps
Toàn cảnh Kỳ họp

Trong đầu giờ phiên làm việc buổi chiều, HĐND tỉnh nghe và thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ (vào sáng ngày 9/7). Theo đó, với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, đã có gần 50 lượt ý kiến của các đại biểu HĐND và đại biểu khách mời thảo luận, cho ý kiến vào các văn bản trình tại kỳ họp. Cơ bản các đại biểu đều đánh giá cao sự chuẩn bị của các cơ quan chức năng và chất lượng của các văn bản; nhiều ý kiến đã tập trung phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế, trên cơ sở đó bổ sung một số giải pháp để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; thảo luận làm rõ về các vấn đề, nội dung trong các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết.

Trên cơ sở báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh và các ý kiến thảo luận tại tổ, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng liên quan đã giải trình các vấn đề, nội dung mà đại biểu quan tâm, yêu cầu làm rõ. Cụ thể, đề nghị làm rõ kịch bản tăng trưởng trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 và chủ trương không điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển của năm; từ đó phân tích các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt 7,3% theo kế hoạch; làm rõ các giải pháp của tỉnh nhằm hoàn thành kế hoạch giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, một trong những nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn do dịch COVID–19. Nội dung này được lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư giải trình, làm rõ. Đồng chí Phạm Duy Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: "Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trong thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương triển khai, tổ chức thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời triển khai đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với doanh nghiệp, nhằm giúp các doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Các giải pháp cụ thể đã triển khai: tiếp tục đẩy mạnh môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp; tăng cường cải cách hành chính, thủ tục đầu tư kinh doanh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp triển khai nhanh các dự án giải ngân vốn đầu tư, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp. Triển khai các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh theo Nghị quyết số 41 ngày 8/4/2020 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và và tiền thuê đất, trong đó thực hiện tốt việc gia hạn, gia hạn hoãn các khoản phải nộp của doanh nghiệp về thuế, tiền thuê đất, giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, miễn giảm phí, lệ phí, thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi dành cho doanh nghiệp; triển khai nghiêm các giải pháp đảm bảo sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản, hạn chế tối đa tác động tiêu cực bởi thời tiết, dịch bệnh và các chính sách hỗ trợ lãi suất, giãn, hoãn nợ, mở rộng quy mô vay vốn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Đối với hoạt động giao dịch thương mại theo hướng trực tuyến điện tử thanh toán không dùng tiền mặt đa dạng các hình thức liên kết tiêu dùng sản phẩm".

giai trinh lam ro mot so noi dung duoc trinh tai ky hop da ps
Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại kỳ họp

Các đại biểu nhận định, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quy định số 33 ngày 03/11/2017 của UBND tỉnh quy định một số nội dung về quản lý, đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh những thuận lợi và kết quả mang lại, việc bàn giao hạ tầng kỹ thuật của các khu dân cư, khu đô thị cho địa phương quản lý còn nhiều bất cập. Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ nguyên nhân và các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả quyết định này trong thời gian tới, nhất là đối với 13 dự án thuộc diện thu hồi. Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: "Điều chỉnh Quy định 33 nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua mà các quy định pháp luật chưa thực hiện được. UBND tỉnh đã có văn bản số 1421 ngày 22/4/2020 giao Sở Xây dựng là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đặc biệt là thống nhất với Sở Tư pháp để thực hiện nội dung nghiên cứu, điều chỉnh này. Dự kiến, phấn đấu đến cuối quý 3, hoặc đầu quý 4 sẽ thực hiện xong nội dung này".

Giải trình nguyên nhân chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm 2020 tăng cao (6,27%), cao hơn 3,73% so với cùng kỳ và cao hơn so với mức tăng bình quân của cả nước là 2,08%, lãnh đạo Sở Công thương cũng làm rõ các giải pháp để kiềm chế và kiểm soát tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng trong những tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Ngô Quyết, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Do giá thịt lợn tăng cao tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, tuy nhiên, gần đây Chính phủ đã có chính sách cho nhập khẩu lợn sống đã tác động giảm giá thịt lợn trong nước. Dự báo trong thời gian tới, với các chính sách vĩ mô như nhập khẩu lợn giống từ nước ngoài và chăn nuôi trên địa bàn được đầu tư tái đàn tăng cao hơn, dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt thì giá thịt lợn sẽ giảm xuống, tác động và làm giảm chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng cuối năm 2020".

Qua thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh và ý kiến thảo luận tại các Tổ, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu chia đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở xóm, tổ dân phố có thời gian làm việc liên tục đủ 5 năm trở xuống thành 2 mức hỗ trợ tương ứng với nhiệm kỳ hoạt động của Trưởng xóm, Tổ trưởng tổ dân phố là 30 tháng và phân tích làm rõ nguồn kinh phí để thực hiện chính sách và khả năng cân đối ngân sách của tỉnh. Về nội dung này, lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết. Đồng chí Nguyễn Đức Lực, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Sở Nội vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh tiếp thu ý kiến và điều chỉnh lại thời gian tính hưởng chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở xóm, tổ dân phố và khả năng cân đối của tỉnh. Trên cơ sở tổng hợp và báo cáo của các địa phương, kinh phí thực hiện, chế độ chi trả cho các đối tượng năm 2020, dự kiến khoảng 8 tỷ đồng trên tổng số kinh phí thực hiện chính sách là 12,5 tỷ đồng và để triển khai kịp thời, đề nghị sử dụng nguồn dự phòng ngân sách tỉnh; kinh phí các năm tiếp theo UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với Sở Tài chính tham mưu, cân đối dự toán đầu năm và số kinh phí còn lại là 4,5 tỷ đồng".

Các nội dung còn lại liên quan tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp cuối năm và các nội dung chuyên đề tại kỳ họp cũng được UBND tỉnh giải trình bằng văn bản, gửi tới các đại biểu HĐND tỉnh./.

Trần Trang