RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 24/05/2019 14:50 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Eurocham: Nhà đầu tư châu Âu vững tin vào thị trường Việt Nam

08:59 | 15/03/2019

Eurocham đánh giá, môi trường kinh tế vĩ mô ổn định của Việt Nam, cùng với lạm phát ở mức một con số, tiếp tục củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Trong ấn phẩm Sách Trắng lần thư 11 vừa công bố, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) khẳng định, kể từ khi trở thành thành viên WTO năm 2007, Việt Nam đã thực hiện quá trình cải cách luật pháp trong nước để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và chính điều này đã tạo ra một môi trường đầu tư và thương mại hấp dẫn hơn cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Trên thực tế, chi phí kinh doanh thấp, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tầng lớp trung lưu tăng vọt và môi trường kinh tế phi điều tiết của Việt Nam giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho FDI.

Theo đánh giá của EuroCham, Việt Nam có một số lợi thế cạnh tranh khiến Việt Nam hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm chi phí sản xuất cạnh tranh, vị trí tốt ở Đông Nam Á, hiệu quả kinh tế mạnh mẽ và tiêu dùng trong nước tăng trưởng.

eurocham nha dau tu chau au vung tin vao thi truong viet nam
Các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ lạc quan về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực thực hiện các cải cách hành chính nhằm cải thiện môi trường đầu tư và thương mại. Do đó, chỉ số môi trường kinh doanh đã cải thiện, và điều này đóng góp đáng kể vào việc cắt giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp, Sách Trắng của EuroCham nêu rõ.

Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) cho thấy các công ty châu Âu đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Kết quả đánh giá trong Quý 4 năm 2018 ở mức cao nhất kể từ cuối năm 2016.

Theo Eurocham, môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, cùng với lạm phát thấp tiếp tục củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường tăng trưởng nhanh của Việt Nam.

Trong nội dung Sách trắng 2019, Eurocham cũng ghi nhận nỗ lực cải cách thuế và hải quan của Việt Nam. Đại diện Tiểu ban Thuế và Chuyển giá của Eurocham, ông Thomas McClelland cho biết, Eurocham đánh giá cao những thay đổi tích cực liên quan đến các quy định pháp luật về thuế tại Việt Nam. Ví dụ như những thay đổi giúp giảm thiểu thời gian người nộp thuế tuân thủ các nghĩa vụ về thuế. Đồng thời, ông cũng hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan nhà nước trong việc rà soát và cập nhật các quy định về thuế.

Tuy nhiên, Tiểu ban Thuế và Chuyển giá của Eurocham cũng cho rằng, việc thực thi các quy định vẫn còn gặp nhiều thách thức và mong muốn được cải thiện trong thời gian tới. Ví dụ như cách giải thích có phần còn hạn hẹp về những tiêu chuẩn liên quan đến các công ty so sánh vốn vẫn là vấn đề phổ biến phát sinh trong quá trình kiểm toán chuyển giá, hay việc sử dụng công ty so sánh trong kiểm toán chuyển giá…

Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp châu Âu khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh: Sự ra đời của Sách Trắng những năm qua đã góp phần không nhỏ trong việc thu hút nguồn đầu tư và sự quan tâm của các doanh nghiệp châu Âu. Cùng với sự phát triển của kinh tế Việt Nam, làn sóng đầu tư từ Châu Âu cũng ngày càng mạnh mẽ.

Những đề xuất, kiến nghị mà cuốn sách đưa ra đã được đệ trình lên lãnh đạo Chính phủ và được đánh giá cao trong quá trình hoạch định chính sách, cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư tại Việt Nam, ông Hoàng Quang Phòng khẳng định.

eurocham nha dau tu chau au vung tin vao thi truong viet nam
Hoàng Quang Phòng phát biểu tại Lễ ra mắt Sách Trắng tại Hà Nội, ngày 14/3/2019.

Điểm lại tình hình đầu tư của EU vào Việt Nam, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, hiện nay, EU là một trong số các nhà đầu tư vào Việt Nam sớm và nhanh chóng trở thành một trong những nhà đầu tư lớn, chỉ sau Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều doanh nghiệp châu Âu lập văn phòng đại diện và chi nhánh tại Việt Nam, các chuyến đi của doanh nghiệp châu Âu đến Việt Nam cũng ngày một dày hơn nhằm đón đầu thời điểm Hiệp định EVFTA thực thi để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Hiệp định này chắc chắn sẽ là mở cánh cửa rộng lớn để doanh nghiệp phát huy tối đa tiềm năng hợp tác, tạo một động lực mới để cộng đồng doanh nghiệp châu Âu mở rộng đầu tư tại Việt Nam, ông Hoàng Quang Phòng tin tưởng./.

Theo Trần Ngọc/VOV.VN