RSS Youtube Facebook

Thứ tư 27/05/2020 04:52 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

EU kêu gọi Mỹ kiềm chế, tránh leo thang quân sự với Iran

10:38 | 14/05/2019

Cao uỷ phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini kêu gọi Mỹ kiềm chế, không leo thang quân sự với Iran.

Phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/5 tại Brussels, Cao uỷ phụ trách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini tuyên bố các nước châu Âu đã nói rất rõ với phía Mỹ về quan điểm đối với vấn đề Iran hiện nay.

“Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nghe rất rõ thông điệp từ phía châu Âu, không chỉ từ cá nhân tôi mà từ cả các Ngoại trưởng châu Âu khác. Chúng ta đang trong một thời điểm cực kỳ quan trọng và nhạy cảm, vì thế thái độ thích hợp nhất, có trách nhiệm nhất là kiềm chế tối đa và tránh tất cả mọi leo thang về mặt quân sự” - bà Federica Mogherini nói.

eu keu goi my kiem che tranh leo thang quan su voi iran
Bà Federica Mogherini. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của bà Mogherini diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến công du châu Âu nhằm thuyết phục các đồng minh châu Âu ủng hộ các biện pháp cứng rắn mà Mỹ đang thực thi nhằm chống lại Iran.

Tuy nhiên, một loạt các quan chức cấp cao châu Âu, trong đó có Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt và Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian, đã lên tiếng cảnh báo Mỹ về nguy cơ xảy ra xung đột quân sự ngoài dự kiến với Iran. Đặc biệt, khi Mỹ vừa gửi tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược B-52 đến vùng Vịnh.

Các nước châu Âu vốn bất đồng quan điểm sâu sắc với Mỹ trong hồ sơ hạt nhân Iran. Trong khi chính quyền Mỹ của Tổng thống Donald Trump rút khỏi Thoả thuận hạt nhân P5+1 ký với Iran và tái áp dụng một loạt các lệnh trừng phạt kinh tế gây thiệt hại cho cả các đồng minh châu Âu. Các nước châu Âu tham gia ký kết là Pháp, Đức và Anh tuyên bố sẽ thực thi các cam kết của mình trong thoả thuận này và kêu gọi Iran tiếp tục tuân thủ việc giải trừ hạt nhân./.

Theo Quang Dũng/VOV