RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 11/07/2020 18:29 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Đức cân nhắc rút máy bay khỏi căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ

14:22 | 25/08/2016

Quân đội Đức đang cân nhắc khả năng rút các máy bay của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ để triển khai tới Jordan và Cộng hòa Síp.

Đức đang chuẩn bị cho khả năng rút 6 máy bay trinh sát Tornado khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ khi Ankara tiếp tục cấm các nghị sĩ Quốc hội Đức đến thăm căn cứ này, nơi binh lính và máy bay chiến đấu của Đức đang hoạt động.

duc can nhac rut may bay khoi can cu khong quan o tho nhi ky

Căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ được Mỹ và đồng minh sử dụng trong cuộc chiến chống IS. (Ảnh: AP)

Theo tạp chí Tấm gương (Der Spiegel) của Đức, quân đội nước này đang cân nhắc khả năng rút các máy bay của mình để triển khai tới Jordan và Cộng hòa Síp.

Khoảng 250 binh sĩ Đức đồn trú tại căn cứ không quân Incirlik, cùng với 6 máy bay trinh sát Tornado và một máy bay tiếp nhiên liệu như một phần trong liên quân do Mỹ dẫn đầu chiến đấu chống lại các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Báo cáo trích dẫn nguồn tin quân sự Đức cho biết, biện pháp này sẽ làm gián đoạn các chuyến bay trinh sát trong ít nhất 2 tháng. Theo một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức, nước này sẽ tiếp tục sứ mệnh tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sẽ có sự điều chỉnh.

Đảng Dân chủ Xã hội Đức một mực cho rằng, Đức cần phải rút máy bay và lực lượng của nước này khỏi căn cứ Incirlik. Ông Rainer Arnold, người phát ngôn quốc phòng của đảng này nêu rõ, chính phủ Đức phải ngay lập tức tìm căn cứ khác cho những người lính Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó cũng đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các nghị sĩ Đức tiếp cận căn cứ không quân kể trên.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng trong vài tháng qua sau khi Quốc hội Đức thông qua một nghị quyết công nhận cuộc thảm sát người Armenia của đế chế Ottoman (tiền thân của Thổ Nhĩ Kỳ) là hành động "diệt chủng".

Việc Đức lên án cuộc đảo chính hồi tháng trước tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có tác động tiêu cực đến quan hệ giữa hai nước đồng minh NATO này./.

Theo Phương Anh

VOV-Trung tâm Tin