RSS Youtube Facebook

Thứ tư 27/05/2020 03:14 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Dư luận quốc tế hoan nghênh Olympic Tokyo 2020 tổ chức vào năm sau

09:12 | 26/03/2020

Chủ tịch IOC Thomas Bach hy vọng Olympic 2020 diễn ra vào năm 2021 sẽ là bữa tiệc tôn vinh những nỗ lực của nhân loại, đã cùng vượt qua đại dịch COVID-19 chưa từng có tiền lệ.

du luan quoc te hoan nghenh olympic tokyo 2020 to chuc vao nam sau
Olympic Tokyo 2020 hoãn sang năm 2021. (Nguồn: Getty Images)

Dư luận đã đưa ra nhiều phản ứng trước việc Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Nhật Bản đã quyết định hoãn tổ chức Đại hội Thể thao Olympic và Paralympic Tokyo 2020 sang năm 2021 trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu.

Trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 40 phút với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối, coi đây là quyết định "sáng suốt."

Tổng thống Trump là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên Thủ tướng Abe điện đàm sau khi ông và Chủ tịch IOC Thomas Bach nhất trí hoãn tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 sang năm 2021.

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe cho biết hoãn Olympic Tokyo 2020 là nhằm đảm bảo các vận động viên trên thế giới có thể thi đấu ở mức tốt nhất và khán giả được an toàn.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác để đối phó với dịch COVID-19, trong đó có việc nghiên cứu, điều chế các loại thuốc chữa trị COVID-19.

Tuyên bố chung của Nhật Bản và IOC cho rằng Olympic Tokyo có thể là niềm hy vọng cho thế giới trong giai đoạn khó khăn này, và ngọn lửa Olympic có thể trở thành "ánh sáng cuối đường hầm."

Chủ tịch IOC Thomas Bach hy vọng Olympic 2020 diễn ra vào năm 2021 sẽ là bữa tiệc tôn vinh những nỗ lực của nhân loại, đã cùng vượt qua đại dịch COVID-19 chưa từng có tiền lệ.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế Andrew Parsons cho rằng việc hoãn Paralympic là điều đúng đắn vì sức khỏe của con người luôn là ưu tiên số 1. Việc tổ chức một sự kiện thể thao nào trong thời gian đại dịch bùng phát là không phù hợp.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng quyết định hoãn tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo thể hiện trách nhiệm của Nhật Bản và IOC đối với sức khỏe và an toàn.

Ủy ban Olympic Hàn Quốc (KSOC) cũng hoan nghênh động thái trên của IOC và Tokyo, đồng thời hy vọng việc hoãn tổ chức Olympic Tokyo sẽ mang lại cơ hội công bằng cho tất cả các vận động viên tham gia. KSOC cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với IOC và Ủy ban Olympic Nhật Bản để đảm bảo Olympic sẽ diễn ra trong môi trường an toàn.

KSOC sẽ phối hợp cùng Bộ Thể Thao Hàn Quốc thành lập một lực lượng để chuẩn bị tốt hơn cho Olympic cũng như giúp đỡ các vận động viên thực hiện các chương trình huấn luyện mới.

Người đứng đầu Ủy ban Olympic Paris 2024 Tony Estanguet cho rằng việc hoãn Olympic Tokyo sẽ không tác động tới Olympic 2024. Theo ông, đây là quyết định tốt nhất cho các vận động viên tham dự Olympic.

Các nhà tài trợ, các tình nguyện viên và nhiều người liên quan đến việc tổ chức Olympic và Paralympic 2020 khẳng định hoàn toàn thấu hiểu quyết định trên và sẽ sát cánh cùng IOC và nước chủ nhà Nhật Bản.

Theo nhiều nguồn tin, bất chấp gánh nặng tài chính, các nhà tài trợ Olympic vẫn coi mình là đối tác lâu năm của IOC và sẽ không tìm cách lấy lại hàng tỷ USD đã cam kết.

Trong một tuyên bố, Tập đoàn Coca-Cola nhấn mạnh với tư cách là một nhà tài trợ lâu năm của Olympic, hãng này sẽ vẫn duy trì hợp tác với IOC và ban tổ chức Tokyo.

Dù thất vọng song các vận động viên trên khắp thế giới cũng đã hoan nghênh quyết định trên. Vận động viên người Thụy Sĩ Nicola Spirig, người đã dự thi Olympic 4 lần và giành huy chương vàng 3 môn phối hợp tại Olympic London 2012, hoàn toàn ủng hộ quyết định của IOC dù sự nghiệp thể thao của mình chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Còn đối với các vận động viên bị chấn thương như vận động viên tennis của Nhật Bản Kei Nishikori và vận động viên chạy nước rút người Nam Phi Wayde van Niekerk, việc hoãn Olympic sẽ giúp cho họ có thêm thời gian chuẩn bị tốt hơn sau khi phục hồi chấn thương.

Trước đó, ngày 24/3, IOC tuyên bố Olympic Tokyo 2020 sẽ được hoãn sang năm 2021. Trong lịch sử 124 năm, đây là lần đầu tiên một kỳ Olympic bị hoãn, dù trước đó đã từng bị hủy vào năm 1916, 1940 và 1944 do chiến tranh./.

Theo Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/du-luan-quoc-te-hoan-nghenh-olympic-tokyo-2020-to-chuc-vao-nam-sau/630500.vnp