RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 08/12/2019 22:38 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Du lịch Đà Nẵng phải thu hút đầu tư có trọng tâm

09:12 | 15/10/2017

 Đà Nẵng có sức hút, không thiếu nhà đầu tư muốn vào Đà Nẵng. Nhưng Đà Nẵng phải xác định trọng tâm thu hút đầu tư là gì, không phải là khách...

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam đã phát biểu như trên tại Hội nghị chuyên đề xúc tiến đầu tư du lịch Đà Nẵng vừa diễn ra chiều 14/10.

du lich da nang phai thu hut dau tu co trong tam

Hội nghị chuyên đề xúc tiến đầu tư du lịch Đà Nẵng vừa diễn ra chiều 14/10

Du lịch Đà Nẵng đang phát triển ở mức bắt đầu xuất hiện các xung đột, mâu thuẫn.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao về năng lực quản lý điểm đến; tầm nhìn và chiến lược thu hút các nhà đầu tư phát triển du lịch của Đà Nẵng. Minh chứng là nhiều tập đoàn lớn của thế giới đã có mặt tại Đà Nẵng. Số lượng phòng khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao ở Đà Nẵng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số lượng phòng của cả nước.

du lich da nang phai thu hut dau tu co trong tam
Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch nhận định Đà Nẵng là một trong những trung tâm du lịch MICE. Về quản lý nhà nước, chính quyền và ngành du lịch thành phố đã có nhiều nổ lực giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong phát triển du lịch thành phố. Nhiều sáng kiến, chính sách phát triển du lịch của chính quyền thành phố đi vào lòng dân, được người dân ủng hộ. Ví dụ như nhiều nhà dân ở trung tâm thành phố sẵn lòng cho du khách sử dụng toilet thoải mái như ở nhà.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng nhấn mạnh du lịch Đà Nẵng đang phát triển ở mức bắt đầu xuất hiện các xung đột, mâu thuẫn. Do đó, chính quyền và ngành du lịch thành phố cần sớm có giải pháp, chiến lược để giải quyết.

Theo đó, Đà Nẵng cần chú trọng các vấn đề như về đầu tư, Đà Nẵng rất có sức hút, không thiếu nhà đầu tư muốn vào Đà Nẵng. Nhưng Đà Nẵng phải xác định đầu tư cái gì, không phải là khách sạn nữa, mà phải có các khu giải trí, mua sắm phục vụ du khách.

Thứ hai là vấn đề về quỹ đất cho các nhà đầu tư. Những vị trí đắt địa hiện nay gần như không còn. Cho nên, phải có giải pháp thu hồi đất cho các dự án "treo" đúng quy cách để giao lại cho các nhà đầu tư mới.

Thứ ba, là vấn đề môi trường. Đặc biệt, Đà Nẵng phải xử lý dứt điểm tình trạng tồn tại các cửa xả thải ra biển. Đây là mối quan ngại lớn đối với khách du lịch biển, mà du lịch là một trong những thế mạnh, là một trong lực hút du khách đến Đà Nẵng.

Không chỉ có mỗi ngành du lịch tự giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực của mình; mà cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền thành phố, cần có sự vào cuộc, phối hợp mạnh mẽ của các ngành chức năng liên quan. Ví dụ như vấn đề hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động "chui"; sự chuẩn bị nguồn lực, trong đó cần nhất là lực lượng hướng dẫn viên, nhân sự quản trị du lịch chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu từ các thị trường có đông du khách đến Đà Nẵng, hiện nay là du khách từ Trung Quốc, Hàn Quốc đến Đà Nẵng rất nhiều.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017: cơ hội thu hút đầu tư, quảng bá du lịch Đà Nẵng

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng chia sẻ Hội nghị được tổ chức ở thời điểm rất có ý nghĩa trước thềm Tuần lễ Cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Thành phố chủ nhà Đà Nẵng coi đây là một cơ hội lớn để thu hút đầu tư, quảng bá du lịch khi được đón tiếp hàng vạn đại biểu, đặc biệt là các lãnh đạo cấp cao của các nền kinh tế thành viên, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới, phóng viên quốc tế...

du lich da nang phai thu hut dau tu co trong tam
Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị

Về những thành tựu và tồn tại trong lĩnh vực du lịch, ông Vinh chia sẻ Đà Nẵng trong những năm gần đây đã dần khẳng định thương hiệu du lịch đẳng cấp quốc tế, như gần đây nhất, Đà Nẵng được Tổ chức du lịch thế giới vinh danh là điểm đến sự kiện- lễ hội hấp dẫn nhất Châu Á.

Tuy nhiên, vẫn có những tồn tại mà nổi lên là thiếu chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư các khu giải trí, mua sắm, nhất là khu giải trí về đêm phục vụ du khách; Việc phát triển khách sạn, condotel đang có dấu hiệu quá tải khi chưa có sự đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng cho biết ba mũi nhọn trong định hướng phát triển là du lịch biển, nghỉ dưỡng; du lịch MICE; du lịch sinh thái, các làng nghề truyền thống kết hợp tìm hiểu lịch sử, văn hóa điểm đến.

Theo đó, bày tỏ các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung bàn thảo các nội dung về triển vọng phát triển du lịch Đà Nẵng so với các thành phố du lịch nổi tiếng thế giới; Phát triển tổ hợp du lịch - giải trí; Giải pháp chính sách tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để xúc tiến đầu tư, thu hút nguồn lực phát triển du lịch Đà Nẵng.

Theo Khánh Hiền/Dân trí

Từ khóa: