RSS Youtube Facebook

Thứ tư 08/07/2020 15:18 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Đồng Hỷ triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao

11:12 | 29/05/2020

Đã thành thông lệ, chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ được tổ chức hai lần một năm lồng ghép với các hoạt động truyền thông phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em đã góp phần không nhỏ trong tiến trình hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao năm nay cũng được ngành Y tế chuẩn bị chu đáo, vừa đảm bảo công tác chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi được uống viatamin A. 

Ngày toàn dân đưa trẻ đi uống Vitamin A được tổ chức vào ngày Quốc tế Thiếu Nhi mùng 1 tháng 6 hàng năm. Năm nay, do diễn biến dịch COVID-19 còn khá phức tạp nên một số địa phương đã tổ chức chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ sớm hơn nhằm thực hiện giãn cách, hạn chế tập trung đông người. Trạm y tế Khe Mo, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên là một trong những địa bàn tổ chức chiến dịch sớm hơn 4 ngày. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và nhận thấy vai trò của Vitamin A đối với sự phát triển của trẻ, khá đông các gia đình đã đưa trẻ đến điểm uống ngay từ sáng sớm. Theo chị Đoàn Thị Quỳnh, người dân xóm Hải Hà, xã Khe Mo, huyện Đồng Hỷ: "Vitamin A có rất nhiều lợi ích đối với trẻ nên khi có thông báo của trạm Y tế xã, tôi đã sắp xếp thời gian đưa con đi uống"

dong hy trien khai chien dich bo sung vitamin a lieu cao da ps
Người dân xã Khe Mo, huyện Đồng Hỷ đưa trẻ đi uống Vitamin A liều cao

Trong đợt này, Khe Mo có trên 500 trẻ dưới 5 tuổi được cân đo, trong đó có 287 trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi được bổ sung Vitamin A liều cao. Để chiến dịch diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi được bổ sung vitamin A liều cao, 100% trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng, đồng thời chủ động trong công tác phòng chống dịch COVID-19, trạm y tế xã Khe mo đã có những bước chuẩn bị chu đáo. Bác sỹ Hoàng Thị Thu Hương, Trưởng trạm Y tế xã Khe Mo, huyện Đồng Hỷ cho biết: "Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch mỗi 1-2 giờ đồng hồ sẽ tiếp đón 20 trẻ. Trẻ được bố trí ngồi cách nhau 1m, được sát khuẩn tay. Chúng tôi đặt tiêu chí 100% trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao và trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo"

Theo thống kê, toàn tỉnh Thái Nguyên có trên 63 nghìn trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống Vitamin A đợt này. Ngoài ra, còn trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp và bà mẹ sinh con trong vòng một tháng cũng thuộc diện được bổ sung vitamin A. Để đảm bảo cho toàn bộ số đối tượng trên được uống vitamin A, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo các Trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã thực hiện tốt công tác chuẩn bị, lập danh sách trẻ trong diện uống, cung cấp dự trù trên 76 nghìn viên nang vitamin A, tổ chức tốt các điểm uống ngay trên địa bàn xã phường, thôn xóm.

Riêng huyện Đồng Hỷ, để đảm bảo không tập trung đông người tại một điểm uống như mọi năm, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các trạm y tế xã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các điểm uống ngay tại các thôn, xóm. Theo kế hoạch, tất cả các điểm uống được bố trí khoa học, phân chia thời gian hợp lí không để tập trung quá 20 trẻ được uống trong cùng một thời điểm.

Theo bác sỹ Nguyễn Nam Hải, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Đồng Hỷ: "Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Trung tâm đã cử cán bộ Y tế đến để hướng dẫn và tập huấn cho trạm Y tế xã và Y tế thôn, bản, tránh tình trạng tập trung đông tại Trung tâm Y tế huyện. Trong quá trình uống vitamin, người dân cần tuân thủ việc giãn cách để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch"

dong hy trien khai chien dich bo sung vitamin a lieu cao da ps
Trẻ được cân, đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng.

Trong điều kiện nguồn kinh phí bị cắt giảm, thì việc tổ chức lồng ghép các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em trong các chiến dịch như thế này đã mang lại nhiều lợi ích. Mạng lưới y tế cơ sở đã phát huy vai trò của mình trong việc tổ chức lồng ghép các hoạt động truyền thông, cung cấp kiến thức dinh dưỡng hợp lý; kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ cũng như các hoạt động khám sức khoẻ, cân đo định kỳ cho trẻ dưới 5 tuổi… Nhờ đó, người dân có kiến thức hơn trong chăm sóc trẻ tại nhà, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân trên địa bàn huyện Đồng hỷ xuống còn 11%, thể thấp còi còn 13,9%.

Chị Trần Thị Anh, Nhân viên Y tế xóm Phúc Thành, xã Hóa Trung, Đồng Hỷ cho biết: "Được sự tuyên truyền của đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản và cũng xem trên phương tiện thông tin đại chúng nên các bà mẹ hiểu rõ về lợi ích của vitamin A và đưa con đi uống vitamin rất đầy đủ"

Dự kiến, khi chiến dịch kết thúc có gần 6.000 trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi trên địa bàn huyện Đồng Hỷ được bổ sung vitamin A liều cao, gần 3.000 trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ thiếu vitamin A và bà mẹ sau sinh một tháng cũng được bổ sung vitamin A từ nay đến hết ngày mùng 2 tháng 6.

CTV Trang Nhung/ Sở Y tế