RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 09/08/2020 17:41 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Độc đáo nghệ thuật ướp trà sen

23:27 | 02/07/2020

Hoa sen - một loài hoa mang trong mình vẻ đẹp cao quý, đại diện cho những nét văn hóa truyền thống của người Việt. Vì thế, cứ đến mùa sen, những người làm chè của vùng đất Tân Cương cũng lại tấp nập vào vụ trà sen. Sự kết hợp giữa hương thơm man mát, dịu nhẹ của sen với vị ngon, ngọt hậu của trà đã tạo nên một thứ thức uống được ví là “Thiên cổ đệ nhất trà” với hương vị mà bất kì ai đã một lần thưởng thức sẽ khó quên.

doc dao nghe thuat uop tra sen da ps
Chị Phạm Thùy An, Hợp tác xã chè Trung du Tân Cương, xã Tân Cương tiến hành các công đoạn làm trà sen

Thời điểm này, hoa sen nở rộ trên nhiều cánh đồng, tuy nhiên, để có có thể làm được trà sen có hương vị tinh tế, độc đáo thì phải lựa chọn giống sen ở Tây Hồ, loại sen Bách Diệp trăm cánh. Thời điểm để hái sen cũng phải vào lúc sáng sớm, khi mà hoa tỏa nhiều hương nhất…

Vốn được coi là loài hoa cao quý, vươn lên từ bùn, kiên cường, gai góc, mà vẫn nở hoa tươi đẹp, có lẽ vì thế mà quy trình làm trà sen cũng cần sự cẩn thận, kì công và tỉ mỉ từ khâu lựa chọn sen đến quy trình chế biến; không chỉ có vậy mà cần cả đến cả tâm hồn người ướp trà cũng có những yêu cầu khắt khe để giữ được hương thơm, vị đượm. Chị Phạm Thùy An, Hợp tác xã chè Trung du Tân Cương, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Thời điểm tốt nhất ướp trà là từ 5 giờ đến 7 giờ, khi đó mặt trời chưa mọc, không khí trong lành, cộng thêm sự kết hợp của Trà Tân Cương làm bằng hữu cơ. Điều quan trọng nhất trong làm trà sen là phải giữ được tâm của mình phải thanh tịnh".

Là những người gắn bó với vùng chè và nghề làm trà, yêu thích hương thơm của những loại hoa, vì thế, năm 2017, Hợp tác xã chè Trung du Tân Cương đã bắt đầu chế biến trà sen. Tuy nhiên, với quy trình làm khắt khe, tỉ mỉ trong từng khâu, vì thế mà những thành viên Hợp tác xã gặp không ít những khó khăn và nhiều lần thất bại mới có được những kinh nghiệm, bí quyết làm được một loại trà sen đúng vị. Chị Phạm Thùy An, cho biết thêm: "Bản thân tôi cùng các thành viên rất vất vả bởi tìm ra được công thức làm trà sen rất khó. Trải qua quá trình học hỏi và đam mê chúng tôi đã có những thành công nhất định".

Với cách làm hoàn toàn thủ công, cùng sự kết hợp những nguyên liệu sạch, thơm cùng cái tâm của người làm đã tạo nên một thứ thức uống tinh túy, độc đào. Vì thế mà trà sen cũng có giá khá cao từ 3 - 5 triệu đồng/1kg và được nhiều người ưa chuộng.

Giữa cuộc sống bộn bề, được lắng lại, thưởng thức một chén trà sen sóng sánh ánh vàng với mùi thơm dịu nhẹ giúp cho tinh thần mỗi người thưởng thức cảm giác nhẹ nhàng, lắng đọng và bình yên…/.

Khánh Linh