RSS Youtube Facebook

Thứ hai 06/04/2020 22:24 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Diện mạo nông thôn mới trên vùng đất Bình Sơn

11:46 | 22/03/2019

Từ một địa phương thuần nông có xuất phát điểm thấp, xã Bình Sơn, Thành phố Sông Công đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Thành phố trong Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đáng chú ý là trong điều kiện hỗ trợ của Nhà nước còn hạn chế, xã đã linh hoạt huy động được nhiều nguồn lực để thực hiện các tiêu chí của Chương trình.   

Về Bình Sơn những ngày đầu tháng 3, bà con nơi đây đang tấp nập sản xuất vụ Xuân. Đường về xã như ngắn hơn, bởi con đường bê tông liên xóm Na Vùng đến các xóm Đông Hưng, Xuân Đãng 3, Khe Lim..được trải bê tông thẳng tắp. Dọc hai bên đường là những nương chè xanh mượt, xen kẽ là những ngôi nhà cao tầng nổi bật màu sắc...

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình phát triển kinh tế giỏi của xã, chị Đào Thị Tú Quyên, cán bộ xã vui vẻ nói "Xã đã triển khai xây dựng 35 công trình đường bê tông nông thôn cho 14 xóm với tổng chiều dài 9,6km, tổng nguồn đầu tư 12,3 tỷ đồng. Hiện nay đã hoàn thành 12 công trình, còn 23 công trình đang thi công xây dựng. Xã cũng đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng 16 km đường điện chiếu sáng công cộng...".

dien mao nong thon moi tren vung dat binh son
Xã đang nỗ lực hoàn thành các công trình theo dự kiến đã đề ra

Trong niềm phấn khởi sắp được đón nhận con đường bê tông mới, ông Nguyễn Văn Mão, xóm Xuân Đãng 1, Na Vùng cho biết: “Người dân chúng tôi rất hào hứng, phấn khởi và tin tưởng vì thế trong thời gian qua, các tuyến đường trong địa phương đều được bà con đồng tình ủng hộ. Có con đường mới, bà con sẽ phát triển kinh tế hơn".

Có được kết quả trên, theo ông Trần Đình Chương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy là do sự nỗ lực cố gắng của toàn Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân địa phương. Đặc biệt, từ sự hỗ trợ của Nhà nước về nguồn vốn, các dự án phát triển kinh tế, người dân trong xóm đã mạnh dạn thay đổi tư duy làm ăn, tích cực đưa giống mới vào sản xuất.

Ông Chương cho biết thêm "Để nâng cao thu nhập cho người dân, từ năm 2011, Bình Sơn đã xây dựng Đề án phát triển sản xuất với mục tiêu chung là tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm. Hằng năm, xã đều phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật thành phố tập huấn kiến thức chăm sóc và phòng trừ dịch, sâu bệnh cho cây trồng, đàn vật nuôi, qua đó giúp người dân an tâm mạnh dạn đầu tư, mở rộng mô hình chăn nuôi".

dien mao nong thon moi tren vung dat binh son
Nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm tại xã Bình Sơn

Theo đó, xã đã triển khai và thực hiện 14 mô hình theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, nhìn chung các mô hình phát triển tốt. Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, triển khai mô hình bò sinh sản cho 8 hộ nghèo với tổng tiền hỗ trợ gần 100 triệu đồng. Cùng với đó, các dự án về chăn nuôi gà thả vườn, lợn nái...cũng được triển khai với quy mô lên đến hàng chục nghìn con, từ các mô hình này cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cùng với đẩy mạnh mô hình sản xuất chăn nuôi, Bình Sơn cũng chú trọng, khuyến khích người dân đưa những giống cây trồng có năng suất cao vào gieo trồng như: lúa lai LC212, trồng mới và thay thế chè hạt bằng giống chè cành... Hiện nay, tổng diện tích chè trên địa bàn là trên 350ha, năng suất bình quân ước đạt 13kg chè búp khô/sào/lứa. Xã cũng đã triển khai thực hiện 2 mô hình chè VietGap với diện tích 20ha tại xóm Khe Lim, Bình Định 1, kết cho cho năng suất, chất lượng tốt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đình Chương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã khẳng định "Với sự quan tâm chỉ đạo từ tỉnh, Thành phố đến cơ sở, đặc biệt là với sự quyết tâm và hết sức đồng thuận của cấp ủy, chính quyền, đến thời điểm hiện tại, xã Bình Sơn đã chứng minh được sự phát triển của mình. Với diện tích rộng lớn 28 km2, nhiều dân tộc cùng sinh sống, tuy nhiên với cơ chế, chính sách và lòng tin của dân đối với Đảng, nên những mục tiêu chúng tôi đề ra đều thực hiện đạt kết quả tốt".

Từ sự nỗ lực của người dân và hỗ trợ của Nhà nước, đời sống người dân xã Bình Sơn đã có những thay đổi rõ rệt qua từng năm. Năm 2018, xã thu ngân sách đạt gần 13 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người của xã hiện đạt gần 30triệu đồng/người/năm (tăng 16 triệu đồng so với năm 2010). Tỷ lệ hộ nghèo hiện giảm chỉ còn 6,56%, xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Đây cũng chính là tiền đề hết sức quan trọng để Bình Sơn tiếp tục phát triển trong thời gian tới, góp phần vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ xã cũng như Thành phố Sông Công nhiệm kỳ 2015-2020./.

Bài, ảnh: Thu Hương, Nguyễn Ly