RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 30/05/2020 16:10 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Điểm sự kiện tuần từ ngày 29/4 đến ngày 5/5/2019

10:27 | 05/05/2019

Tuần qua, nhiều tin tức, sự kiện trên các lĩnh vực: Chính trị - Kinh tế - Văn hóa - Xã hội...diễn ra trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được đăng tải đậm nét trên Thainguyentv.vn. Để giúp Quý độc giả tiện theo dõi, Thainguyentv.vn điểm lại nội dung chính của những sự kiện đó.

* Trong tuần, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 45, khóa XIX, tháng 4/2019 đã diễn ra với nhiều nội dung quan trọng.

diem su kien tuan tu ngay 294 den ngay 552019
Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã thảo luận và tham gia ý kiến một cách dân chủ, thẳng thắn, có trách nhiệm, bổ sung nhiều nội dung cụ thể vào các báo cáo, dự thảo, đề án. Trong đó, tập trung vào một số Dự thảo quy chế làm việc của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh và Quy chế phối hợp của Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh với Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh, các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy....

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, thời gian tới, các Ban cán sự Đảng, Đảng Đoàn, cơ quan tham mưu, cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả việc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Chủ động phối hợp, rà soát về nội dung, kết quả, tiến độ các đề án, dự án lớn có thời gian thực hiện dài liên quan đến lĩnh vực công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

* Trong 2 ngày 3 - 4/5, tại thành phố Thái Nguyên, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo Khoa học phục vụ xây dựng và ban hành một số dự án Luật sẽ trình tại Kỳ họp 7 tới của Quốc hội khóa XIV. Dự Hội nghị có đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại Giao, UBND và cơ quan quân sự một số tỉnh, thành phố khu vực Miền Bắc và đại diện các Học viện, nhà trường thuộc Bộ Quốc phòng. Tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội.

diem su kien tuan tu ngay 294 den ngay 552019
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung tham luận, làm rõ thêm những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc, bất cập; đặc biệt là về căn cứ, cơ sở lý luận, pháp lý và tính thực tiễn để đề xuất, kiến nghị, sửa đổi, bổ sung các quy định của 3 Dự án luật, gồm: Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), Luật Lực lượng dự bị động viên và Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Đây đều là các dự án luật có phạm vi ảnh hưởng và tác động sâu rộng tới nhiều đối tượng. Bởi vậy các ý kiến cũng cho rằng, việc xây dựng và ban hành các dự án luật này cần bảo đảm yêu cầu cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013 và thể chế hóa được các quan điểm của Đảng có liên quan, đồng thời bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, tránh chồng chéo, mâu thuẫn với các luật khác sau khi được Quốc hội thông qua.

Các ý kiến tham luận tại Hội thảo sẽ được Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội tổng hợp để hoàn thiện báo cáo thẩm tra đối với từng dự án luật và trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 tới (tổ chức vào tháng 5/2019).

* Tuần qua, Đại học Thái Nguyên phối hợp với Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines tổ chức Lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philiipines Rose Rizal tại khuôn viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên.

diem su kien tuan tu ngay 294 den ngay 552019
Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philiipines Rose Rizal tại khuôn viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philippines Rose Rizal được thế giới biết đến là những nhà thơ lớn, nhà hoạt động cách mạng và có những đóng góp to lớn cho công cuộc giải phóng của hai dân tộc. Hai bức tượng của hai vị anh hùng được đặt trang trọng tại khuôn viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên do họa sĩ, NSƯT Nguyễn Mạnh Đức (Công ty Cổ phần Mỹ thuật Trung ương thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tạc.

Bức tượng có chiều cao 60 cm, được làm bằng chất liệu nhựa composite được Công ty TNHH Universal Robina Việt Nam tài trợ. Việc đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philippines thể hiện mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc nói chung, là dấu mốc quan trọng, ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Đại học Thái Nguyên và các trường Đại học của Philippines nói riêng.

* Ngày 3/5, Đại tá Đỗ Đại Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh đã chủ trì Hội nghị công tác tuyển sinh quân sự năm 2019.

diem su kien tuan tu ngay 294 den ngay 552019
Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm qua, công tác tuyển sinh quân sự của tỉnh đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo chỉ đạo; các cơ quan liên quan, cơ quan chuyên môn giúp việc nghiêm túc quán triệt, tổ chức thực hiện tốt. Các bước tuyên truyền, sơ tuyển, khám tuyển, hoàn chỉnh hồ sơ được triển khai đúng quy trình, dân chủ, công khai. Chất lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển đảm bảo tốt, kết quả trúng tuyển đạt 74/395 hồ sơ đăng ký xét tuyển, đạt tỷ lệ 18,7%, tăng 4,5% so với năm 2017. Trong đó 9/9 địa phương đều có thí sinh trúng tuyển.

Năm 2019, có 487 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường trong Quân đội, qua các bước sơ tuyển, khám tuyển có 380 thí sinh đủ điều kiện về thủ tục hồ sơ, đăng ký báo cáo về các trường dự xét tuyển. Để làm tốt công tác tuyển sinh quân sự năm 2019, thời gian tới Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh sẽ tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký; chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác tuyên truyền, thông báo kết quả sơ tuyển của các trường cho các thí sinh; làm thủ tục hồ sơ nhập ngũ đối với các thí sinh trúng tuyển bảo đảm đúng thủ tục, kịp thời gian quy định.

* Cũng trong tuần, Đoàn liên ngành do Hội đồng An toàn, Vệ sinh lao động tỉnh chủ trì đã kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ tại Công ty cổ phần Xi măng Quán Triều.

Theo báo cáo Nhà máy Xi măng Quán Triều có mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, công suất trên 700 nghìn tấn xi măng/năm; công nghệ sản xuất của Châu Âu. Dự kiến năm 2019 sẽ sản xuất gần 641 nghìn tấn xi măng.

Thời gian qua, Công ty Cổ phần Xi măng Quán Triều đã chấp hành khá tốt các quy định pháp luật và an toàn lao động và phòng chống cháy nổ với việc xây dựng nội quy an toàn lao động, tự kiểm tra gần 800 lần; xây dựng thỏa ước tập thể, đối thoại định kỳ với công nhân; tiến hành khám sức khỏe cho người lao động.

Năm 2019, Công ty đã xây dựng kế hoạch dành trên 2,1 tỷ đồng phục vụ cho công tác an toàn vệ sinh lao động, trong đó dành riêng 1,2 tỷ đồng cho công tác chăm sóc, khám sức khỏe cho người lao động. Đối với công tác phòng chống cháy nổ, công ty đã ban hành nội quy, biện pháp Phòng cháy chữa cháy và thành lập đội chữa cháy cơ sở. Năm 2018 đã đầu tư mua sắm, sữa chữa, bảo dưỡng thiết bị Phòng cháy chữa cháy gần 900 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra đánh giá Công ty Cổ phần Xi măng Quán Triều đã thực hiện khá tốt các quy định về an toàn lao động và phòng chống cháy nổ, tuy nhiên để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra đoàn cũng yêu cầu đơn vị cũng cần bổ sung một số thiết bị bảo hộ đặc biệt, hệ thống biển báo và hoàn thiện hồ sơ khám sức khỏe, cập nhật nhật ký sử dụng thiết bị theo đúng quy định.

Hoài Thanh tổng hợp