RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 10/07/2020 11:35 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Điểm sự kiện tuần từ ngày 26/8 đến ngày 1/9/2019

07:06 | 02/09/2019

Từ ngày 26/8 đến ngày 1/9/2019, Thainguyentv.vn đã đăng tải đậm nét nhiều tin tức, sự kiện trên các lĩnh vực: Chính trị - Kinh tế - Văn hóa - Xã hội...diễn ra trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Để giúp Quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin điểm lại nội dung chính của những sự kiện đó.

* Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; phát động phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019 - 2025.

diem su kien tuan tu ngay 268 den ngay 192019
Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Tại hội nghị, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trình bày Báo cáo 50 năm Thái Nguyên thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị.

Phát động phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019 - 2025, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị mỗi tập thể, cá nhân cần tích cực đổi mới, sáng tạo trong tổ chức phong trào thi đua; thường xuyên rèn luyện đạo đức, lối sống, ý thức kỷ luật; ra sức thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ, đẩy mạnh thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, sử dụng hiệu quả thời gian làm việc; chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; luôn đặt giá trị tập thể lên trên lợi ích cá nhân; văn hóa công sở phải gắn với gia đình và văn hóa xã hội, thuần phong mỹ tục và truyền thống dân tộc,...

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh ý nghĩa và giá trị đặc biệt quan trọng của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt 50 năm qua, đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị đối với thực tiễn của đất nước. Đồng chí yêu cầu các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức quán triệt, triển khai sâu rộng tới các tổ chức đảng, đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh, nhằm nâng cao nhận thức về nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng giữa lý luận và thực tiễn đối với Di chúc của Bác và Chỉ thị số 05. Tiếp tục đổi mới phương pháp, tác phong làm việc, trước hết là đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng. Xây dựng và nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, đẩy mạnh các phong trào thi đua ái quốc của các cấp, các ngành, trong mọi tầng lớp nhân dân, trên tất cả các lĩnh vực; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác...

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng Bằng khen cho 22 tập thể; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 28 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

* Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

diem su kien tuan tu ngay 268 den ngay 192019
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã công bố Quyết định số 2566, ngày 18/6/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy kiêm Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh nghỉ hưu, hưởng chế độ bảo hiểm từ ngày 1/9/2019 và Quyết định số 2696, ngày 23/8/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, bổ nhiệm đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy giữ chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ kiêm Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh từ ngày 1/9/2019.

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao Quyết định và tặng hoa, chúc mừng 2 đồng chí. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá cao những cống hiến, bề dày công tác của đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, đồng thời mong muốn sau khi nghỉ chế độ, đồng chí tiếp tục cống hiến, đóng góp ý kiến đối với sự phát triển của tỉnh, nhất là trong công tác xây dựng Đảng. Chúc mừng đồng chí Phạm Hoàng Sơn trên cương vị mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, đồng chí tân Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất đạo đức, trí tuệ, kinh nghiệm công tác cùng tập thể Ban Tổ chức Tỉnh ủy đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời yêu cầu hai đồng chí thực hiện bàn giao công việc đảm bảo đúng quy trình, công khai, dân chủ, minh bạch, hiệu quả.

* Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí tháng 8 năm 2019.

diem su kien tuan tu ngay 268 den ngay 192019
Toàn cảnh hội nghị

Trong tháng 8, các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã phản ánh kịp thời các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước và của tỉnh. Trong đó, tập trung tuyên truyền đậm nét việc học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, đặc biệt là tăng cường tuyên truyền các hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình làm việc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn công tác của nước ngoài và Trung ương tại Thái Nguyên. Các hoạt động tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thái Nguyên khoá XIII...

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh đã thông tin nhanh kết quả tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện và công tác tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ III.

Về nhiệm vụ trong tháng 9 và những tháng cuối năm, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, kết luận của Trung ương và của tỉnh trên các lĩnh vực. Trong đó, tập trung tuyên truyền Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tiếp tục tuyên truyền đậm nét các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh...đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, các ngày kỷ niệm lớn, hoạt động khai giảng năm học mới và ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, đồng thời bám sát thực tiễn của địa phương để thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền trên các lĩnh vực.

* Tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định đã chủ trì Hội nghị Thẩm định hồ sơ sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang và TP Hải Phòng.

diem su kien tuan tu ngay 268 den ngay 192019
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo với Hội đồng Thẩm định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2021. Các thành viên Hội đồng Thẩm định cơ bản thống nhất với phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Nguyên, đồng thời đề nghị tỉnh nghiên cứu, làm rõ một số vấn đề về: giảm số công chức cấp xã gắn với việc sắp xếp đơn vị hành chính, dân số, việc thay đổi tên gọi sau khi sáp nhập.

Kết luận phần thẩm định đối với phương án của tỉnh Thái Nguyên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đánh giá: Hồ sơ Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh được chuẩn bị chu đáo, khoa học, các giải pháp đưa ra khá cụ thể, nhất là phương án nhân sự sau sáp nhập. Để bổ sung thêm một số chứng lý đảm bảo tính thuyết phục trước khi trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng chí giao Vụ Chính quyền địa phương phối hợp với Sở Nội vụ Thái Nguyên khẩn trương rà soát và hoàn thiện theo đúng các quy định của pháp luật và báo cáo Bộ Nội vụ vào giai đoạn sau.

* Đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì Hội nghị thông báo kế hoạch giám sát việc triển khai, thực hiện Kết luận tại các Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của Thường trực Tỉnh ủy với nhân dân từ năm 2016 đến năm 2018.

diem su kien tuan tu ngay 268 den ngay 192019
Toàn cảnh hội nghị

Các đại biểu đã tập trung thảo luận và đóng góp ý kiến vào nội dung, phạm vi, đối tượng cũng như hình thức giám sát: cần xác định rõ trách nhiệm báo cáo của các sở, ngành về các vấn đề liên quan tại các địa phương; đề nghị tập trung vào các vấn đề mà người dân kiến nghị nhiều lần…Về thời gian giám sát, các đại biểu đề nghị có khoảng thời gian phù hợp để địa phương chuẩn bị tốt các nội dung làm việc…

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương làm rõ các nội dung, ý kiến gắn với việc chỉ rõ trách nhiệm của các bên liên quan và hướng giải quyết các vấn đề trong thời gian tới. Đồng chí cũng cho biết, đoàn khảo sát sẽ làm việc trên cơ sở kiểm tra thực tế tại các địa phương, bởi vậy các địa phương cần phối hợp với các ngành chuẩn bị tốt các nội dung làm việc. Những ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ được cơ quan Thường trực tổng hợp để bổ sung và có những điều chỉnh hợp lý để cuộc giám sát đạt kết quả cao nhất.

Cẩm Vân tổng hợp