RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 15/12/2018 01:09 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Điểm sự kiện tuần từ ngày 2/10 đến 8/10/2017

15:47 | 08/10/2017

Tuần qua, nhiều tin tức, sự kiện trên các lĩnh vực: Chính trị - Kinh tế - Văn hóa - Xã hội...diễn ra trên địa bàn tỉnh và được đăng tải đậm nét trên Thainguyentv.vn. Để giúp quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi điểm lại nội dung chính của những tin tức, sự kiện đó.

* HĐND tỉnh Thái Nguyên thống nhất nội dung Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIII

Ngày 6/10, đồng chí Bùi Xuân Hoà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì Hội nghị thống nhất nội dung Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khoá XIII với nhiều nội dung quan trọng. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.

diem su kien tuan tu ngay 210 den 8102017
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, bên cạnh các ý kiến cơ bản thống nhất với dự thảo nội dung kỳ họp và dự thảo kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 6, lãnh đạo Sở Tài chính và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị bổ sung một số nội dung vào kỳ họp như: vấn đề hỗ trợ cô nuôi trong các trường mầm non công lập trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về việc bổ sung quy định tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách tỉnh thời kỳ ổn định ngân sách 2017 – 2020; Nghị quyết quy định mức chi bảo đảm cho công tác cải cách hành chính nhà nước và mức chi về công tác phí, chi hội nghị đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tại Kỳ họp thứ 6, các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường thảo luận và cho ý kiến về các giải pháp tăng thu ngân sách trong năm 2018. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị HĐND tỉnh đồng ý với đề xuất của 2 Ngành Giáo dục và Tài chính về việc bổ sung một số nội dung trình tại chương trình kỳ họp.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh sớm có báo cáo đề nghị trình bổ sung các nội dung vào Kỳ họp thứ 6; các cơ quan tham mưu của HĐND tỉnh và UBND tỉnh tiếp tục rà soát, hoàn thiện các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp để báo cáo tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trong phiên họp tới; giao Ban Pháp chế, HĐND tỉnh và Sở Tư pháp phối hợp tham mưu có hướng dẫn thực hiện các trình tự ban hành văn bản quy phạm pháp luật đúng quy định.

* Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, từ ngày 2/10 đến 4/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có buổi tiếp xúc với cử tri các địa phương trên địa bàn tỉnh (Ảnh).

diem su kien tuan tu ngay 210 den 8102017

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin tới các cử tri dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, dự kiến Kỳ họp sẽ khai mạc ngày 23/10 và bế mạc ngày 22/11/2017. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 6 dự án luật, cho ý kiến 9 dự án luật, thực hiện giám sát tối cao “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 - 2016” và xem xét nhiều báo cáo quan trọng khác. Đại diện lãnh đạo các đơn vị, địa phương cũng thông tin tới cử tri tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác của địa phương, đơn vị trong 9 tháng đầu năm 2017.

Cử tri các địa phương, đơn vị đã có nhiều ý kiến, kiến nghị xung quanh các vấn đề như: những bất cập, khó khăn trong công tác điều trị, khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế tuyến xã; các thủ tục khám, chữa bệnh cho người dân ở các bệnh viện còn mất thời gian, gây phiền hà cho bà con; cần đầu tư xây dựng thiết chế trường học, nông thôn mới cho các xã vùng khó khăn; chính sách đối với thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tình hình an ninh trật tự ở một số địa phương chưa đảm bảo; chế độ cho cán bộ cơ sở, người có công với cách mạng; xử lý vấn nạn tham ô, tham nhũng; chế độ chính sách đối với các gia đình liệt sỹ chưa tìm thấy mộ và các đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước; quan tâm xây dựng, nâng cấp một số tuyến đường giao thông...

Cùng với việc giải trình, làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền, những kiến nghị không thuộc thẩm quyền cũng đã được Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, tổng hợp để gửi đến các cấp, ngành chức năng xem xét, giải quyết và gửi tới Kỳ họp của Quốc hội tới đây.

* Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp, làm việc với Đoàn công tác Bộ Nội vụ

Chiều ngày 3/10, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa làm Trưởng đoàn.

diem su kien tuan tu ngay 210 den 8102017
Toàn cảnh buổi làm việc

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin một số kết quả nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội của Thái Nguyên thời gian qua và khẳng định tỉnh luôn coi trọng và xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng. Hiện chỉ số cải cách hành chính Par - Index của tỉnh còn thấp; việc thực hiện rà soát, đơn giản hóa, cập nhật thủ tục hành chính còn thiếu đồng bộ; cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin chưa đảm bảo...Vì vậy, đồng chí mong muốn có sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ Nội vụ và các bộ, ngành Trung ương trong thực hiện hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính thời gian tới.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề xuất tỉnh Thái Nguyên cần nhìn nhận rõ khó khăn, có những giải pháp cụ thể và quyết liệt hơn nữa, trong đó quan tâm thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trên mạng, đẩy mạnh áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO; tổ chức tập huấn, đào tạo cho cán bộ, công chức viên chức về cải cách hành chính; nâng cấp cổng thông tin điện tử và các trang thông tin điện tử cấp huyện,...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn công tác và nêu quyết tâm của tỉnh trong triển khai các giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính nói riêng, công tác cải cách hành chính của tỉnh nói chung.

* Đẩy mạnh việc thực hiện hiệu quả cam kết giữa tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Samsung

Ngày 6/10, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Bang Huyn Woo, Phó Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đối với những đề nghị của Samsung trong việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, điện chiếu sáng tuyến đường nối Quốc lộ 3 cũ…đang được tỉnh Thái Nguyên triển khai, thực hiện đúng cam kết, phấn đấu hoàn thiện trước ngày 30/10/2017. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cũng đang chỉ đạo các sở, ngành thúc đẩy việc cung cấp các thực phẩm an toàn, chất lượng vào phục vụ bếp ăn cho Samsung. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, tỉnh Thái Nguyên luôn sẵn sàng chuẩn bị quỹ đất, điều kiện tốt nhất để Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư hoạt động sản xuất và tăng số lượng người lao động của địa phương vào làm việc tại Công ty.

Phó Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, Công ty quyết định trao tặng lại toàn bộ số tiền hỗ trợ tuyển dụng lao động của Samsung đã nhận được từ tỉnh để tỉnh Thái Nguyên phục vụ phát triển giáo dục đào tạo, tổng kinh phí đợt này là trên 3 tỷ đồng. Đây cũng sẽ là hoạt động hỗ trợ thường xuyên hàng năm của Samsung Việt Nam đối với tỉnh Thái Nguyên. Bên cạnh đó, Công ty cũng đề nghị được đặt hàng và mua lại các sản phẩm thực hành tranh thêu từ các em học sinh của Trường Giáo dục và hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi tỉnh. Phía Samsung cũng đề nghị, tỉnh Thái Nguyên cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng khu đất đã được 2 bên chọn lựa để triển khai xây dựng Ngôi trường hy vọng Samsung do Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên tài trợ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sử dụng tốt nguồn hỗ trợ trong phát triển giáo dục đào tạo đúng mục đích, đạt hiệu quả cao; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Ngôi trường hy vọng và phát huy công năng của Ngôi trường đúng như mong muốn giữa Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Thái Nguyên với Tổ chức KFHI tại Việt Nam và Công ty Samsung Việt Nam. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Công ty TNHH Samsung Việt Nam tiếp tục quan tâm, gắn việc quảng bá hình ảnh, thương hiệu chè Thái Nguyên đến với thị trường trong nước và quốc tế tại các chương trình hội nghị và thông qua các buổi làm việc với đối tác của Samsung.

* Thái Nguyên: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính

Thực hiện kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) năm 2017, UBND tỉnh Thái Nguyên đã và đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Trọng tâm là các lĩnh vực có liên quan đến doanh nghiệp và người dân; tiếp tục rà soát, đánh giá và đưa ra các phương án đơn giản hóa bộ TTHC.

diem su kien tuan tu ngay 210 den 8102017
Cán bộ Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính, UBND huyện Phú Bình giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực tài nguyên - môi trường cho người dân. Ảnh: Cẩm Vân

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang áp dụng trên 1.480 TTHC ở cả 3 cấp, thường xuyên cập nhật TTHC vào cơ sở dữ liệu Quốc gia; gần 100% các xã, phường, thị trấn có phòng làm việc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tập trung; 100% đơn vị cấp huyện triển khai áp dụng đồng bộ, thống nhất phần mềm một cửa, một cửa liên thông tới tất cả các xã, phường,…Từ nay đến cuối năm 2017, tỉnh tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát; quan tâm bố trí kinh phí cho công tác CCHC; các sở, ngành tập trung rà soát TTHC; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và cán bộ công chức trực tiếp giải quyết TTHC,…Qua đó, đẩy mạnh công tác CCHC, phấn đấu nâng cao chỉ số CCHC - Par index năm 2017.

* Thái Nguyên: Sôi nổi các hoạt động nhân dịp Tết Trung thu

Hòa cùng không khí rộn ràng của thiếu nhi cả nước vui đón Tết Trung thu, trong những ngày qua, các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều hoạt động vui đón Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi như: tổ chức chương trình Vui Tết Trung thu; tuyên dương các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập; thăm hỏi, tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, học sinh các trường học tại vùng sâu, vùng xa của tỉnh;…

diem su kien tuan tu ngay 210 den 8102017
Cuộc thi “Đèn trung thu sáng tạo” thu hút đông đảo người dân đến thăm quan. Ảnh: Văn Minh

Với các hình thức phong phú như: thi làm đèn trung thu, rước đèn, múa lân, các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ, ảo thuật, xiếc...đã góp phần tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày hội; cùng với đó những phần quà thiết thực được trao tặng đã góp phần hỗ trợ, tạo động lực cho các em thiếu niên, nhi đồng vượt qua khó khăn tiếp tục vững bước đến trường; đồng thời, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức nói chung đối với các em thiếu nhi, đặc biệt là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

* Khởi động Vòng Chung khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Trà lần thứ IV, năm 2017

Cuộc thi “Người đẹp xứ Trà” lần thứ IV năm 2017 đã chính thức diễn ra từ ngày 1/10/2017. 50 thí sinh vượt qua Vòng Sơ khảo đã có mặt tại Vòng Chung khảo để Ban Giám khảo tiếp tục lựa chọn 30 thí sinh đi tiếp vào Vòng Chung kết. Ngày 6/10, tại vùng chè Tân Cương và Không gian văn hóa trà Tân Cương, Vòng Chung khảo của Cuộc thi đã được khởi động với hoạt động trải nghiệm và phần thi pha trà và hiểu biết kiến thức văn hóa Trà.

diem su kien tuan tu ngay 210 den 8102017
Các thí sinh tham dự phần thi pha trà

Hoạt động trải nghiệm của Cuộc thi Người đẹp xứ Trà năm 2017 đã đưa các thí sinh đến với vùng chè nổi tiếng của Thái Nguyên, gặp gỡ những người dân nông dân trồng chè và cùng tham gia vào các công đoạn chế biến, để tạo ra sản phẩm chè. Sự khéo léo và tinh tế trong cách pha trà, cùng những kiến thức phong phú và đa dạng về lịch sử phát triển của cây chè cũng như văn hóa Trà, phần thể hiện của các thí sinh đã thuyết phục được Ban Giám khảo. Sau hoạt động trải nghiệm cùng Phần thi pha trà và hiểu biết về văn hóa Trà, Cuộc thi Người đẹp xứ Trà lần thứ IV năm 2017 sẽ tiếp tục với các hoạt động của Vòng Chung khảo./.

Cẩm Vân tổng hợp