RSS Youtube Facebook

Thứ ba 21/01/2020 09:33 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Điểm sự kiện tuần từ ngày 19/8 đến ngày 25/8/2019

17:48 | 25/08/2019

Tuần qua, Thainguyentv.vn đã đăng tải đậm nét nhiều tin tức, sự kiện trên các lĩnh vực: Chính trị - Kinh tế - Văn hóa - Xã hội...diễn ra trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Để giúp Quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin điểm lại nội dung chính của những sự kiện đó.

* Trong tuần, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

diem su kien tuan tu ngay 198 den ngay 2582019
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Trung ương dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà Truyền thống trong khuôn viên Tỉnh ủy

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên báo cáo nhanh về những kết quả tỉnh Thái Nguyên đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội những năm gần đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu, bứt phá của Thái Nguyên trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt ấn tượng với những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả của tỉnh trong việc huy động các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn.

Vui mừng trước những bứt phá về kết quả thu ngân sách của tỉnh trong những năm gần đây, Thủ tướng bày tỏ niềm tin, Thái Nguyên sẽ trở thành tỉnh thứ 17 trong cả nước đảm bảo tự cân đối thu - chi ngân sách trong năm 2019. Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh quyết tâm hơn nữa để có thể hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết. Thực hiện tốt công tác điều động, bố trí, sắp xếp, luân chuyển cán bộ; công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đặc biệt là công tác chuẩn bị nhân sự và văn kiện Đại hội theo tinh thần Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Để Thái Nguyên có thêm nguồn lực nhằm thực hiện hiệu quả hơn nữa các vấn đề an sinh xã hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định hỗ trợ tỉnh 3 tỷ đồng. Với sự hỗ trợ của Chính phủ và sự quan tâm, động viên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục nỗ lực để tạo thêm nhiều điểm nhấn, sự bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, để Thái Nguyên sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, là cực phát triển kinh tế vùng Thủ đô Hà Nội và là Trung tâm vùng Trung du miền núi phía Bắc.

* Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước dẫn đầu đoàn Đại biểu Trung Ương đã thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên.

diem su kien tuan tu ngay 198 den ngay 2582019
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh: BTN

Sau khi nghe đồng chí Bí thư Tỉnh ủy báo cáo về kết quả sau 4 năm thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015 -2020, đồng chí Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Thái Nguyên đã đạt được trong nhiều lĩnh vực, thể hiện sự tin tưởng: Với sự đoàn kết, thống nhất lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận, nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, tỉnh Thái Nguyên sẽ có sự phát triển vượt bậc hơn nữa, thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX đã đề ra, tạo động lực và nền tảng vững chắc xây dựng Thái Nguyên trở thành Trung tâm vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung vào 4 trọng tâm lớn đó là: tập trung phát triển kinh tế xã hội; chỉ đạo thành công Đại hội đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; tiếp tục quan tâm xây dựng nông thôn mới, xây dựng nền tảng văn hóa xã hội; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân gắn với việc thực hiện 50 năm Di chúc Bác Hồ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhân chuyến công tác tại Thái Nguyên, Phó Chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm và tặng quà trường Giáo dục và hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi của tỉnh.

* Dưới sự chủ trì của các đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

diem su kien tuan tu ngay 198 den ngay 2582019
Toàn cảnh tại điểm cầu Thái Nguyên. Ảnh: BTN

Qua 3 năm triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Việc thực hiện Chỉ thị đã trở thành nhiệm vụ quan trọng thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng thực hiện, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động.

Cùng với một số tỉnh, thành khác trong cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã sớm ban hành kế hoạch số 32 ngày 21/11/2016 để cụ thể hóa các nhiệm vụ trong thực hiện Chỉ thị số 05 và nhân rộng điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hàng năm, tổ chức các giải thưởng báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" nhằm phát hiện, lan tỏa những câu chuyện người thực, việc thực về các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và nhận được những phản hồi tích cực từ cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 05 từ Trung ương đến các địa phương. Đồng chí khẳng đinh: sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã tạo nên động lực to lớn giúp việc triển khai các nội dung của Chỉ thị ngày càng đi vào thực chất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Phát huy những kết quả đã đạt được, đồng chí đề nghị các đơn vị, địa phương khắc những hạn chế, khuyết điểm, phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần, trách nhiệm của cấp ủy các cấp, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục...

* Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên lần thứ 50, tháng 8/2019.

diem su kien tuan tu ngay 198 den ngay 2582019
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: BTN

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận và cho ý kiến vào 21 nội dung, trong đó có 9 nội dung về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác cán bộ, 11 nội dung về phát triển kinh tế - xã hội và 01 nội dung về công tác đối ngoại.

Trên cơ sở những ý kiến thảo luận và đóng góp của các đại biểu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng trực thuộc Tỉnh ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của từng đơn vị, địa phương tập trung triển khai xây dựng các văn bản tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tiếp tục rà soát, kịp thời kiện toàn các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, bảo đảm đủ về số lượng, chất lượng, dân chủ, công khai, đúng quy trình, quy định, gắn với việc luân chuyển, điều động, bố trí, sắp xếp cán bộ để chủ động chuẩn bị nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp. Tăng cường công tác giám sát thường xuyên theo diện rộng, nhằm phát hiện, ngăn ngừa những dấu hiệu vi phạm tiềm ẩn phát sinh, nhất là đối với những dấu hiệu vi phạm tiềm ẩn có liên quan đến nhân sự và nguồn nhân sự Đại hội Đảng các cấp.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025. Tăng cường giám sát việc thực thực hiện các kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại các Hội nghị tiếp xúc, đối thoại của lãnh đạo tỉnh đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân, thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo theo quy định.

Về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, đưa ra các giải pháp cần thiết đối với mục tiêu, chỉ tiêu năm 2019 và trong cả nhiệm kỳ, nhất là đối với các chỉ tiêu khó đạt, hoặc đạt nhưng không cao. Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với các dự án đã ký kết, ghi nhớ, có chủ trương chấp thuận đầu tư. Tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp, sáng tạo, xây dựng chính quyền điện tử...

* Thực hiện chương trình công tác năm 2019, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì Phiên họp thứ 37 của Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên nhằm cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan dân cử ở địa phương.

Tại Phiên họp, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào Dự thảo Quyết định thành lập Đoàn Giám sát, Dự thảo Kế hoạch Giám sát việc thực hiện pháp luật trong công tác kiểm sát thi hành án của Viện Kiểm sát Nhân dân 2 cấp tỉnh Thái Nguyên của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh. Theo dự thảo, nội dung giám sát tập trung vào công tác kiểm sát thi hành án hình sự và công tác kiểm sát thi hành án dân sự; thời gian giám sát từ tháng 8 đến tháng 11/2019. Phiên họp cũng cho ý kiến vào Dự thảo Kế hoạch tổ chức Phiên chất vấn lần thứ hai của Thường trực HĐND tỉnh năm 2019, nhằm làm rõ những vấn đề còn hạn chế, vướng mắc, bất cập trong thực hiện chính sách, pháp luật về đào tạo nghề, đảm bảo an toàn thực phẩm; việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã trên địa bàn tỉnh gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 11 ngày 19/7/2012 của HĐND tỉnh về Đề án củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020. Dự kiến, phiên chất vấn sẽ được tổ chức trong tháng 10/2019.

Kết luận phiên họp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để bổ sung và hoàn thiện các văn bản, trình Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên xem xét, thông qua, làm căn cứ triển khai thực hiện các nội dung tiếp theo.

Cẩm Vân tổng hợp