RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 15/12/2018 01:22 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Điểm sự kiện tuần từ ngày 16/10 đến 22/10/2017

09:23 | 22/10/2017

Tuần qua, nhiều tin tức, sự kiện trên các lĩnh vực: Chính trị - Kinh tế - Văn hóa - Xã hội...diễn ra trên địa bàn tỉnh và được đăng tải đậm nét trên Thainguyentv.vn. Để giúp Quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi điểm lại nội dung chính của những tin tức, sự kiện đó.

* TP Thái Nguyên: Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập

Tối 19/10, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Thái Nguyên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; Cờ thi đua của Chính phủ; Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập thành phố Thái Nguyên (19/10/1962 - 19/10/2017); Triển khai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính thành phố Thái Nguyên và quyết định công nhận thành phố Thái Nguyên hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

diem su kien tuan tu ngay 1610 den 22102017
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc TP Thái Nguyên

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước; Cờ thi đua của Chính phủ và Quyết định công nhận thành phố Thái Nguyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Thái Nguyên…Đại tướng Đỗ Bá Tỵ trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính thành phố Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, quân và dân các dân tộc thành phố Thái nguyên đã đạt được trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh. Để thành phố Thái Nguyên tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm xây dựng bộ máy chính quyền hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương theo tinh thần xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp; tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm công khai, minh bạch, đề cao trách nhiệm giải trình. Cùng với đó, quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa xã hội. Tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, chú trọng công tác cán bộ, nhất là nguồn cán bộ trẻ, có năng lực để quy hoạch lâu dài cho thành phố Thái Nguyên...

Tại lễ kỷ niệm đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt có chủ đề “Thái Nguyên khát vọng và niềm tin” gồm 3 chương: Bản hùng ca lịch sử; Hội nhập và phát triển và Thái Nguyên vận hội mới. Chương trình được dàn dựng công phu đã tái hiện lại quá trình 55 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển của thành phố gắn với những sự kiện lịch sử quan trọng của tỉnh và đất nước.

* Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ 12

Ngày 20/10, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ 12, khóa XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh...

diem su kien tuan tu ngay 1610 den 22102017
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin một số nội dung của Hội nghị Trung ương 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; báo cáo xin chủ trương thực hiện Dự án Hồ Núi Cốc và báo cáo điều chỉnh mô hình đầu tư, vốn đầu tư thực hiện 09 dự án thuộc Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ sông Cầu, kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu.

Để thực hiện Nghị quyếtTrung ương 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, trước mắt, tỉnh Thái Nguyên tạm dừng tuyển dụng công chức, viên chức của tỉnh và bổ nhiệm cán bộ từ ngày 20/10 cho đến khi có hướng dẫn cụ thể của Trung ương. Đối với Dự án Hồ Núi Cốc và Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ sông Cầu, kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đồng tình về chủ trương, giải pháp thực hiện; đồng thời đóng góp nhiều ý kiến sát thực để triển khai thực hiện hiệu quả các dự án, đề án.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đây là những ý kiến thẳng thắn, trung thực và trách nhiệm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ lựa chọn tiếp thu tối đa, hoàn chỉnh các Nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo đúng quy trình.

* Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 27, khóa XIX

Ngày 16/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 27, khóa XIX đã tập trung bàn về một số nội dung quan trọng.

diem su kien tuan tu ngay 1610 den 22102017
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Dũng

Tại hội nghị, trên cơ sở các báo cáo, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sát thực và đề nghị các cơ quan tham mưu làm rõ, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện như: hiệu quả công tác đào tạo nghề đạt thấp, chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng; vấn đề cấp bảo hiểm y tế còn cấp trùng, sai sót nhiều; cần đưa ra giải pháp thoát nghèo phù hợp thay vì việc hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý về mặt chủ trương, trên cơ sở các ý kiến tham gia đóng góp tại hội nghị, đề nghị các cơ quan tham mưu tiếp thu, hoàn chỉnh báo cáo trong thời gian sớm nhất. Đối với các nội dung về phát triển kinh tế - xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao cho UBND tỉnh thực hiện đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương. Đồng chí yêu cầu, trong công tác đào tạo nghề, các cấp, ngành cần tập trung hướng đến nhân dân trong vùng dự án; quản lý nguồn vốn chi hỗ trợ hộ nghèo, nợ bảo hiểm, các trung tâm dạy nghề và quan tâm đến việc đảm bảo quỹ đất tại nghĩa trang nhân dân...

Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu Ban Xây dựng Đảng, UBND tỉnh trong thời gian tới cần tập trung vào một số vấn đề như: khẩn trương hoàn thiện hồ sơ quy hoạch cán bộ; chủ động tiếp thu tinh thần Nghị quyết Trung ương 6, nhất là đối với 2 Đề án về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh gọn biên chế; kịp thời đề xuất việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, cán bộ đối với những tập thể mất đoàn kết kéo dài; tập trung chỉ đạo thành công Đại hội Cựu chiến binh và Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh; tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch quán triệt, học tập Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác dư luận xã hội, quản lý thông tin chặt chẽ đối với các cơ quan báo chí trên địa bàn;...

* Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 17/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh nhằm thảo luận, thống nhất các nội dung kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương. Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.

diem su kien tuan tu ngay 1610 den 22102017
Toàn cảnh hội nghị

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh đã giải trình, làm rõ nhiều nội dung cử tri phản ánh; đồng thời đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về một số vấn đề nhằm tháo gỡ khó khăn trong thẩm quyền giải quyết của tỉnh đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhất là những vướng mắc liên quan đến bất cập về cơ chế, chính sách. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh rà soát, tổng hợp lại các nhóm vấn đề mà cử tri đã phản ánh thuộc thẩm quyền của tỉnh, để UBND tỉnh và các cơ quan liên quan nghiêm túc xem xét, giải quyết các vấn đề đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Đồng chí cũng đề xuất Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã gửi tới các kỳ họp trước của Quốc hội.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành tiếp tục quan tâm giải quyết những nội dung cử tri phản ánh, nhất là về một số vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Trên cơ sở các ý kiến trao đổi, giải trình tại buổi làm việc, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp những kiến nghị của tỉnh và các sở, ngành cũng như của cử tri để gửi tới Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

* Thái Nguyên phát động Tháng cao điểm 'vì người nghèo' năm 2017

Ngày 16/10, tại Trường quay S1 (Đài PT- TH Thái Nguyên), UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Chương trình hưởng ứng phong trào thi đua “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2017.

diem su kien tuan tu ngay 1610 den 22102017
Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo"

Tại Chương trình, ông Nguyễn Đức Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng Ban vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh kêu gọi: Hiện toàn tỉnh còn 35.683 hộ nghèo, 27.983 hộ cận nghèo, trong đó nhiều hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần có sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Quỹ Vì người nghèo tỉnh mong nhận được sự chung tay hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh giúp đỡ hộ nghèo có cuộc sống ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi phong trào thi đua của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh bình quân 2%/năm trở lên; bảo đảm thu nhập bình quân nhân khẩu của hộ nghèo đến cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015.

Ngay tại Chương trình, Quỹ Vì người nghèo tỉnh đã huy động được hơn 4,750 triệu đồng. Đặc biệt, có 5 hộ nghèo được các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ 50 triệu đồng/hộ để xây dựng nhà ở.

* Vinh danh 'Người đẹp xứ Trà' năm 2017 tại đêm Chung kết của Cuộc thi

Tối 20/10, đêm Chung kết Cuộc thi “Người đẹp xứ Trà” lần thứ IV, năm 2017 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên.

diem su kien tuan tu ngay 1610 den 22102017
3 thí sinh đoạt giải cao nhất của Cuộc thi "Người đẹp xứ Trà" năm 2017

30 thí sinh tham dự vòng Chung kết cùng trải qua các phần thi: Trình diễn trang phục áo dài, trang phục dân tộc cách tân, trang phục dạ hội. Từ 30 gương mặt có mặt tại Chung kết với vẻ đẹp hình thể, tài năng đã được khẳng định từ các vòng thi Sơ khảo và Chung khảo, Ban Giám khảo đã lựa chọn 5 thí sinh xuất sắc nhất để tiếp tục tham gia phần thi ứng xử…

Vượt qua 4 thí sinh khác, thí sinh Nguyễn Dương Tiểu Vy đến từ thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã đăng quang "Người đẹp xứ Trà" năm 2017 với thể hiện đầy thuyết phục ở các phần thi. Giải thưởng cho ngôi vị cao nhất trị giá 170 triệu đồng. Giải Nhì và giải Ba được trao cho thí sinh Dương Thị Bích Loan - Vận động viên đua thuyền đến từ Trung tâm Dịch vụ và thi đấu thể thao tỉnh Thái Nguyên và Triệu Thị Lệ (thí sinh người Tuyên Quang) đang học tại trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên với giá trị giải thưởng 100 triệu đồng cho giải Nhì và 70 triệu đồng cho giải Ba.

Ban Tổ chức cũng trao 6 giải thành phần, gồm: Giải Người đẹp hiểu biết về văn hóa Trà; Giải Người đẹp tài năng; Giải Người đẹp áo dài; Giải Người đẹp trang phục dân tộc cách tân; Giải Người đẹp thân thiện và Giải Người đẹp hình thể mỗi giải thưởng thành phần trị giá 20 triệu đồng./.

Cẩm Vân tổng hợp