RSS Youtube Facebook

Thứ hai 21/05/2018 07:57 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Điểm sự kiện tuần từ ngày 12/6 đến 18/6/2017

15:57 | 18/06/2017

Tuần qua, nhiều tin tức, sự kiện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh quốc phòng...diễn ra trên địa bàn tỉnh và được đăng tải đậm nét trên Thainguyentv.vn. Để giúp quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi điểm lại nội dung chính những tin tức, sự kiện đó.

* Hội nghị giao ban các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy quý II năm 2017

Tuần qua, ngày 13/6, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã dự và chủ trì Hội nghị giao ban các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý II và triển khai nhiệm vụ công tác quý III.

diem su kien tuan tu ngay 126 den 1862017
Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, sau khi nghe và cho ý kiến vào nội dung báo cáo tình hình công tác quý II, nhiệm vụ công tác quý III, các đại biểu đã thảo luận, kiến nghị nhiều vấn đề còn tồn tại của địa phương, đơn vị. Các nội dung được nêu tại hội nghị đã được lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, lãnh đạo UBND tỉnh trao đổi, làm rõ.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo và định hướng giải pháp thực hiện đối với những đề xuất, kiến nghị của các Đảng bộ trực thuộc; đồng thời yêu cầu các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy và UBND tỉnh nghiên cứu, tiếp thu, trao đổi với các cơ quan chuyên môn để làm rõ trách nhiệm và đưa ra hướng giải quyết sớm nhất, hiệu quả nhất từ cơ sở. Đối với những nhiệm vụ trọng tâm trong quý III, đồng chí nhấn mạnh cần tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị năm 2017; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đúng tiến độ các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư,...

* Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của Thường trực Tỉnh ủy với cán bộ và nhân dân thị xã Phổ Yên

Cũng trong tuần qua, ngày 15/6, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của Thường trực Tỉnh ủy với cán bộ và nhân dân thị xã Phổ Yên.

diem su kien tuan tu ngay 126 den 1862017
Người dân thị xã Phổ Yên phát biểu tại buổi đối thoại

Tại hội nghị, sau khi được đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2017, trong không khí thẳng thắn, cởi mở và xây dựng, đại biểu cán bộ và nhân dân thị xã Phổ Yên đã đề xuất, chia sẻ, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều nội dung. Trong đó, chủ yếu tập trung liên quan đến công tác quy hoạch, xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng các dự án lớn trên địa bàn như: đề nghị thu hồi các dự án chậm tiến độ như dự án Vinaxuki, trường Trung cấp nghề Sienco 8, chợ Bắc Sơn, dự án APEC; giải quyết các bất cập tồn tại liên quan đến xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên; đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án tái định cư vùng lũ trên địa bàn xã Tân Phú...

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo thị xã Phổ Yên thời gian tới cần tập trung quản lý công tác quy hoạch, đất đai, xây dựng đội ngũ cán bộ từ lãnh đạo đến chuyên viên có đủ năng lực và phẩm chất đạo đức và xây dựng hệ thống chính trị đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. Đồng chí cũng đề nghị, nhân dân địa phương chia sẻ với những khó khăn, thách thức của tỉnh và thị xã trong quá trình chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện,...

* Phiên họp thứ 12 UBND tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Ngày 13/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Phiên họp thứ 12, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2017; đề ra phương hương, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; đồng thời thảo luận, đóng góp ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội sẽ được trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh.

diem su kien tuan tu ngay 126 den 1862017
Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. Ảnh: Bá Hoàng

Tại phiên họp, sau khi nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm và những hạn chế, tồn tại còn gặp phải, lãnh đạo tỉnh và ngành chức năng đã đi sâu phân tích về các yếu tố chủ quan, khách quan có thể tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Qua thảo luận, các đại biểu đều cơ bản thống nhất với các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong 6 tháng cuối năm 2017, tuy nhiên cũng đề nghị UBND tỉnh và các đơn vị tham mưu cần tập trung rà soát thật kỹ để xây dựng giải pháp, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội sát thực tế hơn, chú trọng vào các chỉ tiêu về sản xuất chăn nuôi, việc thực hiện các quy trình, thủ tục dự án đầu tư công, vấn đề cải cách hành chính,...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, đơn vị cần đánh giá đúng tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh; chú ý tốc độ giải ngân, các thủ tục, điều hành các dự án, chương trình trọng điểm, đảm bảo tính pháp lý; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, triển khai có hiệu quả các chương trình giảm nghèo bền vững, hỗ trợ hộ cận nghèo; quan tâm thực hiện chính sách người có công, các đối tượng chính sách xã hội…tăng cường quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả chương trình tổng thể cải cách hành chính,...

* Thái Nguyên: Tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

Ngày 15/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả và bàn giải pháp đẩy mạnh nhiệm vụ Cải cách hành chính, nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh trên địa bàn.

diem su kien tuan tu ngay 126 den 1862017
Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thẳng thắn phân tích làm rõ các yếu tố tác động dẫn đến việc Chỉ số PAR-INDEX đạt thấp và Chỉ số PAPI chưa bền vững. Đặc biệt, các ngành, địa phương cũng đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp nhằm khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế để công tác cải cách hành chính nói chung và các chỉ số PAR-INDEX và PAPI được cải thiện.

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc yêu cầu: các cấp, các ngành, các địa phương cần nghiêm túc đánh giá đúng thực trạng công tác cải cách hành chính. Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền gắn với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh cần đề xuất các giải pháp để nâng cao, cải thiện thứ hạng các chỉ số; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa nền hành chính trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, thực hiện việc quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO tại cấp xã…

* Gặp mặt kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên

Ngày 15/6, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Nhà báo tỉnh (15/6/1992 - 15/6/2017) và 92 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017). Đến dự có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

diem su kien tuan tu ngay 126 den 1862017
Nhân dịp này, 20 hội viên đã được nhận Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí”; 3 cá nhân được tặng Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam và nhiều cá nhân, thể được khen thưởng của Hội Nhà báo tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống 25 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo tỉnh. Những năm qua, Hội Nhà báo đã có những bước đi vững chắc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong thời gian tới, Hội Nhà báo tỉnh và các cơ quan thông tấn báo chí cần tiếp tục tuyên truyền, biểu dương kịp thời những tấm gương, những điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực và phát hiện, phản ánh kịp thời những vấn đề bức xúc đang được dư luận quan tâm; tập huấn, nâng cao trình độ, rèn luyện lập trường chính trị cho các nhà báo. Hội Nhà báo và các cơ quan thông tấn báo chí cần tiếp tục đổi mới, hội nhập, phát triển về tuyên truyền và định hướng dư luận, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực.

Nhân dịp này, 20 hội viên đã được nhận Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí”; 3 cá nhân được tặng Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam và nhiều cá nhân, thể được khen thưởng của Hội Nhà báo tỉnh.

* HĐND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Phiên họp thứ 12, khóa XIII

Ngày 16/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Khắc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Phiên họp thường kỳ thứ 12, khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 để cho ý kiến vào môt số tờ trình và chương trình kế hoạch giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ hợp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XII và Kỳ họp thứ 2, thứ 3 HĐND tỉnh khóa XIII.

diem su kien tuan tu ngay 126 den 1862017
Đồng chí Nguyễn Khắc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên họp

Theo kế hoạch chương trình giám sát, các tổ công tác của HĐND tỉnh sẽ tiến hành giám sát tại UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh; các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giao thông Vận tải, Lao động, Thương binh và Xã hội, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ, Công ty Điện lực và UBND tỉnh. Chương trình giám sát sẽ diễn ra từ ngày 15/8 đến ngày 31/8/ 2017. Nội dung giám sát sẽ tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chức năng, kiến nghị của cử tri đã được đại biểu HĐND gửi đến các đơn vị được giám sát trong các Kỳ họp khóa XII và XIII HĐND tỉnh. Sau chương trình giám sát, HĐND tỉnh sẽ tổ chức tiếp thu, hoàn thiện Báo cáo trình Thường trực HĐND tỉnh và hoàn trình Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về chuyên đề giám sát thông qua tại Kỳ họp thứ 6 diễn ra vào tháng 12/2017.

Tại phiên họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã cho ý kiến tập trung vào thời gian giám sát, công tác tổ chức và nội dung về hoạt động giám sát. Các đại biểu cũng cho kiến vào Tờ trình, Dự thảo Nghị quyết về việc phê chuẩn bổ sung Ủy viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

* Đoàn kiểm tra Chính phủ giám sát công tác cải cách hành chính tại TP Sông Công

Ngày 16/6, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác cải cách hành chính tại TP Sông Công.

diem su kien tuan tu ngay 126 den 1862017
Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ kiểm tra, giám sát công tác cải cách hành chính tại TP Sông Công

Các nội dung kiểm tra gồm: việc giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa; việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ; tinh thần, thái độ phục vụ, văn hóa ứng xử, giao tiếp của cán bộ công chức; thực hiện các quy định về cơ chế một cửa, một cửa liên thông...

* Thái Nguyên: Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017

Theo kế hoạch, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 21/6 đến 24/6. Đến thời điểm này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia.

diem su kien tuan tu ngay 126 den 1862017
Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên tích cực ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017

Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho chủ trì Cụm thi số 12, có 2 đơn vị phối hợp là Đại học Thái Nguyên và trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên.

Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất và các phương tiện phục vụ kỳ thi tại 31 điểm thi, tập huấn cho 1.200 cán bộ coi thi. Cùng với đó, Sở cũng yêu cầu các điểm thi phải chủ động rà soát lại, đặc biệt quan tâm đến các vị trí không có tường bao để đảm bảo cho công tác bảo toàn an ninh đề thi; đảm bảo điều kiện ăn, nghỉ của cán bộ coi thi tại các vùng khó khăn và hỗ trợ học sinh để các em có thể đến dự thi đầy đủ. Sở cũng đã tham mưu với UBND tỉnh ra chỉ thị huy động các ban, ngành, đoàn thể của địa phương phối hợp tổ chức thi; ngành cũng đã phối hợp với các sở, ngành liên quan...xây dựng các phương án phòng ngừa với tình huống bất thường có thể xảy ra./.

Cẩm Vân tổng hợp