RSS Youtube Facebook

Thứ tư 26/02/2020 10:16 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Cứu sống bé trai 12 tuổi bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ

09:49 | 28/12/2016

Cháu N.L.H.A. (12 tuổi, trú ở Đà Nẵng) khi đang sinh hoạt thì đột ngột bị đau ngực trái, kèm theo khó thở và ngất.

Ngày 30/11, cháu H.A. được gia đình đưa đến 1 bệnh viện tại Đà Nẵng trong tình trạng lúc mê, lúc tỉnh, mệt mỏi, vã mồ hôi, môi và đầu chi tím. Cháu H. A. được các bác sĩ tại khoa cấp cứu thực hiện kiểm soát huyết áp tức thời nhằm hạn chế bóc tách lan rộng.

Gia đình cháu H.A. cho biết, bệnh tim bẩm sinh của cháu đã được phát hiện từ sớm và đã đi khám tại nhiều trung tâm y tế khác nhau. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp và độ rủi ro cao, gia đình vẫn chưa quyết định cho em được phẫu thuật để điều trị dứt điểm.

cuu song be trai 12 tuoi bi vo phinh boc tach dong mach chu

Các bác sĩ tiến hành tạo hình van động mạch chủ và thay đoạn mạch nhân tạo cho bệnh nhi

Các bác sĩ nhận định trường hợp của H.A. cần được thực hiện phẫu thuật khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn cùng chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội, phẫu thuật Tirone David được lựa chọn.

Với sự phối hợp của chuyên gia, ca phẫu thuật diễn ra trong 6 tiếng liên tục. Các bác sĩ đã tiến hành thay đoạn động mạch phình, bảo tồn van động mạch chủ, tạo hình lại động mạch vành phải và cắm lại hai lỗ động mạch vành vào mạch nhân tạo.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi phục hồi tốt, mạch nhân tạo tương thích và hoạt động ổn định trong cơ thể, các hoạt động, chức năng của tim hồi phục tốt. Không có dấu hiệu nhiễm trùng hay xuất huyết trong.

Ngày hôm nay (27/12), cháu H.A đã được xuất viện về nhà.

Được biết, phình tách động mạch chủ tuýp A là bệnh tim tiên lượng nặng, rất xấu, không được điều trị thì nguy cơ tử vong tăng 1% cho mỗi giờ trong vòng 72 giờ và hơn 90% trường hợp điều trị không được điều trị sẽ tử vong sau 3 tháng.

Tỉ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh khoảng 8/1000 trẻ. Các bậc phụ huynh cần quan tâm và cho con em được khám và tầm soát bệnh ngay từ đầu, sẽ giúp các em nhận được sự chăm sóc tốt nhất về mặt y tế, tránh các trường hợp bệnh nặng sẽ khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn./.

Theo Khánh Hồng/Dân trí