RSS Youtube Facebook

Thứ ba 04/08/2020 06:12 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Cuộc “sát hạch” toàn diện cán bộ chủ trì

10:55 | 29/08/2016

Hội thi trung, lữ đoàn trưởng, chính ủy trung, lữ đoàn giỏi do Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) tổ chức vừa kết thúc sau gần một tuần tranh tài sôi nổi. Hội thi là cuộc “sát hạch” toàn diện để đánh giá trình độ, năng lực cán bộ chủ trì cấp trung, lữ đoàn.

Theo đánh giá của Thiếu tướng Nguyễn Văn Thọ, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng PK-KQ, Trưởng ban Chỉ đạo hội thi: “Thành công của hội thi trước hết phải nói đến công tác tổ chức, chuẩn bị chu đáo từ quân chủng đến từng cán bộ dự thi”. Chấp hành nghiêm túc Chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng năm 2016 của Tổng Tham mưu trưởng và Chỉ thị của Tư lệnh Quân chủng PK-KQ về việc tổ chức hội thi, các cấp, ngành trong quân chủng đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cụ thể các đơn vị triển khai thực hiện. Các đơn vị chủ động giao nhiệm vụ cho cán bộ tham gia và tổ chức chặt chẽ việc ôn luyện, nhiều đơn vị còn tổ chức kiểm tra, thi thử trước khi cán bộ về thi ở cấp quân chủng. Với đối tượng thi là hai cán bộ chủ trì cấp trung, lữ đoàn, nên việc ôn luyện bị chi phối rất nhiều bởi công việc, nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Do đó để chuẩn bị tốt cho hội thi, hầu hết cán bộ đều phải tranh thủ, tận dụng tối đa thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ để ôn luyện. Trung tá Thái Huy Quang, Chính ủy Trung đoàn 257 (Sư đoàn 361), cho biết: “Chúng tôi xác định dù đi thi vẫn phải hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chức trách được giao. Nội dung thi lần này khá rộng và toàn diện, nên tôi và đồng chí trung đoàn trưởng luôn phải tranh thủ thời gian để ôn luyện...”.

cuoc sat hach toan dien can bo chu tri

Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ trao giải thưởng tặng cán bộ đạt thành tích cao trong hội thi.

Được tổ chức với quy mô lớn, huy động 100% cán bộ chủ trì trung, lữ đoàn trong toàn quân chủng tham gia, hội thi lần này đã giúp cho Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ đánh giá khá toàn diện trình độ, năng lực của cán bộ thông qua nội dung thi trên cả 4 mặt công tác: Tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật. Để đánh giá sát đúng với từng cán bộ, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức hội thi còn phân chia thí sinh thi theo các khối: Không quân, Tên lửa, Ra-đa, Pháo Phòng không và Thông tin. Trong từng nội dung thi, các trung, lữ đoàn trưởng sẽ được kiểm tra sâu về công tác tham mưu huấn luyện, tác chiến, tổ chức chỉ huy thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, các chính ủy được kiểm tra sâu về kỹ năng, nghiệp vụ tiến hành hoạt động CTĐ, CTCT... Theo dõi trong quá trình tổ chức thi, chúng tôi nhận thấy, Ban giám khảo đã đưa ra nhiều tình huống giả định, đặt câu hỏi, đối thoại trực tiếp với từng cán bộ về những vấn đề thực tiễn, liên quan mật thiết với nhiệm vụ chính trị của đơn vị và cương vị, chức trách được giao. Không chỉ trực tiếp theo dõi, chỉ đạo hội thi, các cán bộ trong Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ còn dành thời gian chất vấn, nghe phản biện của từng cán bộ, tạo ra không khí dân chủ, cởi mở để các cán bộ đưa ra những nội dung, biện pháp thiết thực giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra. Trao đổi với các đồng chí như: Thượng tá Nguyễn Bá Lương, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 267 (Sư đoàn 365); Đại tá Trần Văn Dũng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 935 (Sư đoàn 370); Thượng tá Hồ Đình Bảo, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 238 (Sư đoàn 363), các anh đều có chung suy nghĩ: Hội thi vừa là dịp để cán bộ củng cố thêm kiến thức, năng lực, trình độ toàn diện, đồng thời cũng là cơ hội để các cán bộ học hỏi thêm kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ huy...

Sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ tham dự hội thi đã được ghi nhận, với kết quả 100% khá, giỏi, tỷ lệ giỏi đạt 54,7%, các giải nhất, nhì, ba đã được trao cho 20 đồng chí có thành tích xuất sắc. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thọ nhận xét: “Các cán bộ tham dự hội thi đã chủ động khắc phục khó khăn, vận dụng tốt lý luận, thực tiễn, liên hệ sát với thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị. Hội thi là đợt “sát hạch” toàn diện trình độ tham mưu tác chiến, chỉ huy huấn luyện, tổ chức điều hành diễn tập, chuyển trạng thái SSCĐ của trung, lữ đoàn trưởng, khả năng tiến hành CTĐ, CTCT của chính ủy trung, lữ đoàn; nâng cao kỹ năng, động tác thực hành bắn súng, điều lệnh, nắm vững đường lối quan điểm của Đảng và những văn bản pháp luật về công tác quân sự, quốc phòng... của cán bộ chủ trì trung, lữ đoàn.

Ghi nhận kết quả hội thi, Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng PK-KQ yêu cầu: Từng cán bộ cần phát huy kết quả vận dụng sáng tạo vào thực tiễn công tác lãnh đạo, chỉ huy, quản lý, giáo dục, huấn luyện bộ đội và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, bảo đảm cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ những thành công của hội thi, các cơ quan, đơn vị trong quân chủng tiếp tục nghiên cứu có những chủ trương, biện pháp, lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, tổ chức tốt việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ các cấp, góp phần xây dựng quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại...

VŨ XUÂN DÂN/QĐND