RSS Youtube Facebook

Thứ năm 22/08/2019 16:03 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

'Cuộc chiến' Brexit dài kỳ ở Anh vẫn chưa dừng lại

14:37 | 18/01/2019

Thủ tướng Anh May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm và Quốc hội nước này sẽ tranh luận về phương án Brexti B của bà.

Cuộc chiến dài kỳ liên quan tới việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa kết thúc, sau khi Thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hôm 17/1, dù trước đó Thỏa thuận Brexit của bà đã bị đa số nghị sỹ tại Hạ viện bác bỏ.

cuoc chien brexit dai ky o anh van chua dung lai
Thủ tướng Anh Theresa May

Thử thách tiếp theo sẽ đến với Thủ tướng Anh Theresa May vào ngày 29/1 khi Quốc hội Anh sẽ tranh luận và bỏ phiếu cho 'Kế hoạch B' Brexit của bà.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom cho biết, Thủ tướng sẽ thúc đẩy một kiến nghị và đưa ra tuyên bố về những bước đi sắp tới của bà: "Tôi có thể xác nhận rằng, những tuyên bố và các bước đi tiếp theo của chính phủ về việc rút khỏi Liên minh châu Âu sẽ được thảo luận vào ngày 21/1 và cuộc tranh luận và bỏ phiếu về kế hoạch B Bexit sẽ diễn ra vào ngày 29/1 tùy thuộc vào thỏa thuận của Hạ viện".

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Theresa May cho biết, trong cuộc thảo luận sắp tới, bà muốn các nghị sĩ, thay vì tập trung phản đối và chỉ trích kế hoạch của bà, hãy làm rõ chi tiết điều họ thực sự mong muốn và những điểm họ cho rằng sẽ làm bản thỏa thuận được ủng hộ hơn. Trong thông báo đưa ra, bà nhấn mạnh giờ là lúc các nghị sĩ phải làm rõ điều họ không mong muốn, tất cả phải làm việc một cách xây dựng.

Hiện Thủ tướng Anh đang phải căng sức làm việc để đáp ứng được hạn chót sắp tới gần, khi Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3 tới. Thất bại vừa qua của bà khiến giới lãnh đạo châu Âu cảnh báo về viễn cảnh không thỏa thuận, điều có thể gây ra tình trạng gián đoạn kinh tế cho cả Anh và EU.

Giới chức EU từng nhiều lần nói rằng việc kéo dài tiến trình đàm phán là có thể chấp nhận được, bởi Nghị viện châu Âu mới được bầu cử phải tới tháng 7 năm nay mới tổ chức gặp mặt, đồng thời khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit đã đạt được với bà Theresa May vào hồi tháng 12/2018. Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất vào hôm 17/1, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, Michel Barnier cho biết, EU để ngỏ khả năng về một thỏa thuận Brexit "tham vọng" hơn so với thỏa thuận vừa bị Quốc hội Anh bác bỏ.

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo, ông Barnier tuyên bố: “Liên quan đến mối quan hệ tương lai, rõ ràng là quan trọng nhất cho tương lai và đối với lục địa của chúng tôi, Nghị viện và Hội đồng châu Âu luôn nhất trí rằng, nếu Vương quốc Anh quyết định lằn ranh đỏ trong tương lai và nếu họ muốn có một mối quan hệ tham vọng hơn, muốn vượt qua một hiệp định thương mại tự do đơn giản, Liên minh châu Âu sẽ ngay lập tức sẵn sàng đồng hành cùng sự tiến hóa này và tạo mọi điều kiện thuận lợi".

Ông Barnier không hy vọng rằng thỏa thuận, đạt được trong suốt gần hai năm đàm phán về các nguyên tắc Thủ tướng Anh đặt ra từ ban đầu, có thể được cải thiện. Ông Barnier nói rằng vì thỏa thuận này đã bị Quốc hội Anh bác bỏ, nên bây giờ bước tiếp theo không phụ thuộc vào EU mà phụ thuộc vào Anh./.

Theo Vũ Anh Tuấn/VOV1

Từ khóa: