RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 10/07/2020 10:47 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Colombia và Brazil sử dụng vi khuẩn Wolbachia ngăn ngừa Zika

08:25 | 27/10/2016

Muỗi mang Wolbachia thường có tuổi thọ ngắn, khó làm lây nhiễm sốt xuất huyết và các loại virus khác trong đó có virus Zika.

Giới chức y tế Colombia và Brazil sẽ khởi động chiến dịch quy mô lớn để kiểm soát muỗi, thông qua việc sử dụng vi khuẩn Wolbachia để chống lại sự lây lan của căn bệnh sốt xuất huyết và virus Zika.

colombia va brazil su dung vi khuan wolbachia ngan ngua zika

Các nhà khoa học phát hiện ra Wolbachia khiến muỗi có tuổi thọ ngắn và khó lây nhiễm các bệnh như Zika. (Ảnh: AP)

Chiến dịch này sẽ được thực hiện vào đầu năm sau tại thành phố Antioquia của Colombia và thành phố Rio de Janeiro của Brazil, với kinh phí lên đến 18 triệu đô la Mỹ do chính phủ Anh, Mỹ, Tổ chức từ thiện Wellcome Trust, Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ.

Bộ trưởng phát triển quốc tế Anh Priti Patel cho biết, việc sử dụng vi khuẩn Wolbachia để kiểm soát muỗi là một giải pháp bền vững mang tính đột phá, giúp ngăn chặn các dịch bệnh đang bùng phát trên toàn thế giới.

Wolbachia là vi khuẩn nội bào, sống trong tế bào côn trùng và truyền từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo thông qua trứng của côn trùng. Muỗi mang Wolbachia thường có tuổi thọ ngắn, khó làm lây nhiễm sốt xuất huyết và các loại virus khác trong đó có virus Zika./.

Theo Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin