RSS Youtube Facebook

Thứ hai 16/09/2019 01:10 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Coi trọng đối thoại dân chủ, kịp thời giải quyết vướng mắc từ cơ sở

08:09 | 24/05/2019

Ngày 23-5, Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS) Quân ủy Trung ương do Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó trưởng ban Thường trực làm trưởng đoàn đã kiểm tra, nắm tình hình kết quả xây dựng và thực hiện QCDCCS trong Bộ đội Biên phòng (BĐBP).

Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP thường xuyên quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của Tổng cục Chính trị về xây dựng và thực hiện QCDCCS. 100% Đảng ủy BĐBP các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện QCDCCS, hoạt động có nền nếp, hiệu quả. Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đã duy trì và thực hiện nghiêm túc sinh hoạt lãnh đạo, sinh hoạt học tập, sinh hoạt tự phê bình và phê bình, tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ. Các tổ chức đảng chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, giải quyết tốt mối quan hệ giữa cấp ủy, bí thư, người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên.

coi trong doi thoai dan chu kip thoi giai quyet vuong mac tu co so
Trung tướng Lê Hiền Vân phát biểu tại buổi làm việc.

Các quyết định của Ban Thường vụ, cấp ủy được thảo luận dân chủ, quyết nghị đúng nguyên tắc, không có chi phối của cán bộ chủ trì, nhất là các mặt công tác trọng yếu, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng như công tác tài chính, cán bộ, quân lực... Theo định kỳ hằng tháng, quý, chỉ huy các đơn vị tổ chức sinh hoạt thông báo tình hình, quán triệt nhiệm vụ; phổ biến, công khai các chế độ chính sách, tiêu chuẩn của cán bộ, chiến sĩ; quy trình, tiêu chuẩn trong phong cấp, đề bạt, bổ nhiệm; tuyển quân, tuyển sinh, giải quyết chế độ nhà đất cho cán bộ... để bộ đội biết, giám sát thực hiện và phát huy tính tự giác của mọi quân nhân trong việc chấp hành kỷ luật, pháp luật; tăng cường sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong xây dựng cơ quan, đơn vị VMTD. Năm 2018 và đầu năm 2019, các đơn vị đã tổ chức 6.718 lần đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sĩ (trong đó, cấp cơ sở 6.495 lần, cấp trên cơ sở 305 lần, cấp Bộ tư lệnh 18 lần). Trong đối thoại, các nội dung trao đổi, ý kiến đóng góp và những kiến nghị, đề xuất của cán bộ, chiến sĩ tham gia vào các kế hoạch công tác của người chỉ huy, chế độ chính sách đã được chỉ huy các cấp tiếp thu, giải đáp và giải quyết thỏa đáng. Đặc biệt, qua các cuộc đối thoại, Bộ tư lệnh BĐBP đã quan tâm hỗ trợ 456 cặp vợ chồng hiếm muộn với số tiền 11,08 tỷ đồng.

coi trong doi thoai dan chu kip thoi giai quyet vuong mac tu co so
Quang cảnh buổi làm việc.

Qua kiểm tra, Trung tướng Lê Hiền Vân biểu dương công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện QCDCCS của Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP. Cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp đã sâu sát cơ sở, coi trọng đối thoại dân chủ, kịp thời giải quyết vướng mắc từ cơ sở, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong đơn vị. Các tổ chức quần chúng và Hội đồng quân nhân đã phát huy dân chủ tham gia ý kiến và bàn biện pháp thực hiện nghị quyết của các cấp ủy, chỉ thị, mệnh lệnh của người chỉ huy và các hoạt động của đơn vị.

Thời gian tới, đồng chí Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện QCDCCS yêu cầu cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mọi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng, thực hiện QCDCCS để mọi người thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hạn chế đến mức thấp nhất vi phạm kỷ luật, pháp luật. Thực hiện tốt dân chủ trong hoạt động lãnh đạo của các cấp ủy đảng, dân chủ trong quản lý điều hành của người chỉ huy; đổi mới phương pháp, tác phong công tác của cấp ủy, chỉ huy, tạo sự gần gũi, sâu sát, nắm cơ sở; thường xuyên quan tâm, chăm lo bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho quân nhân, người lao động; chống bệnh hình thức, áp đặt ý kiến cá nhân, thiếu dân chủ./.

Theo Tuấn Nam/QĐND