RSS Youtube Facebook

Thứ năm 19/09/2019 15:30 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Chương trình đặc biệt kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh

08:38 | 19/05/2019

Chương trình đặc biệt của Đài TNVN với chủ đề "60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh: Vượt qua thách thức, đi tới thành công".

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Đài TNVN tổ chức thực hiện chương trình phát thanh đặc biệt với chủ đề “60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh: Vượt qua thách thức, đi tới thành công” để ôn lại quá khứ đầy gian khổ hy sinh nhưng rất đỗi hào hùng của các lực lượng mở đường và chiến đấu trên đường Hồ Chí Minh năm xưa và nhìn về tương lai rạng rỡ mà đường Hồ Chí Minh hôm nay sẽ mở ra cho các địa phương và cả nước.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên Kênh Thời sự VOV1 từ 7h ngày 19/5/2019 với 2 cụm chương trình. Phần thứ nhất có chủ đề:“Bài ca người mở đường”. Phần thứ hai với chủ đề:“ Đường Hồ Chí Minh –Trên con đường công nghiệp hóa”.

chuong trinh dac biet ky niem 60 nam ngay mo duong ho chi minh
Đường Hồ Chí Minh xưa và nay.

Cùng đồng hành trong cụm 1 của Chương trình phát thanh đặc biệt kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh này là Thiếu tướng Lương Sỹ Nhung, nguyên Tư lệnh Binh đoàn 12 (Binh đoàn Trường Sơn) – Ông cũng là cựu chiến binh Trường Sơn năm xưa, PGS-TS Nguyễn Mạnh Hà, Nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Đồng hành trong cụm 2 chương trình là Thiếu tướng Lương Sỹ Nhung - Nguyên Tư lệnh Binh đoàn 12 (Binh đoàn Trường Sơn) và Tiến sỹ, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương.

Chỉ đạo nội dung chương trình phát thanh đặc biệt là Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ, Phó TGĐ Vũ Hải. Chịu trách nhiệm nội dung là nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Trưởng Ban Thời sự VOV1.

Đúng ngày này cách đây 60 năm, ngày 19/5/1959, Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định mở tuyến giao liên vận tải quân sự chiến lược Trường Sơn, từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại - đó là chiến trường có không gian rộng lớn trải dài trên 11 tỉnh của Việt Nam, 7 tỉnh Nam Lào và 4 tỉnh Đông Bắc Campuchia.

Trường Sơn – nơi đó đã trở thành chiến trường “chiến lược ngăn chặn” bằng không quân quy mô hiện đại nhất, ác liệt nhất trong lịch sử chiến tranh của nhân loại. Nhưng, đó cũng là nơi mà ý chí của con người đã chiến thắng sự tàn bạo của chiến tranh; là nơi thể hiện cao nhất khát vọng chiến thắng, độc lập tự do, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.

chuong trinh dac biet ky niem 60 nam ngay mo duong ho chi minh
Quân và dân ta mở đường Trường Sơn chi viện cho miền Nam.

Trong văn bia ở Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn khắc đậm những dòng chữ: "Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng sự đóng góp của Bộ đội đường Hồ Chí Minh, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến vào công cuộc chi viện cho các chiến trường miền Nam sẽ mãi mãi ghi vào trang sử oanh liệt của dân tộc ta, của quân đội ta như một thiên anh hùng ca bất diệt...".

Ngày nay, con đường Trường Sơn, Đường mòn Hồ Chí Minh năm xưa đã trở thành đường Hồ Chí Minh công nghiệp hóa, hiện đại hóa thênh thang, rộng mở kết nối Bắc- Nam, mở mang phát triển kinh tế xã hội các vùng khó khăn, vùng chiến trường xưa để thực hiện mong ước của Bác Hồ “Đến ngày thống nhất, sẽ xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Tầm vóc và ý nghĩa to lớn của tuyến đường mang tên Hồ Chí Minh được ví như một huyền thoại, một kỳ tích về sức mạnh của dân tộc ta. Đường Hồ Chí Minh năm xưa, con đường vận tải chiến lược và đường Hồ Chí Minh ngày nay là con đường công nghiệp hóa đưa Việt Nam lên tầm cao mới, phát triển giàu mạnh.

Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, như tiếp thêm ngọn lửa để mỗi người và đặc biệt là thế hệ mai sau không bao giờ quên đất và người Trường Sơn. Đó chính là nơi in đậm dấu chân biết bao thế hệ trẻ ra trận; góp phần to lớn vào chiến công chung của dân tộc. Để từ đó, mỗi chúng ta cần biết phát huy tinh thần tự tôn dân tộc, có khát vọng làm giàu đưa dân tộc Việt Nam bay cao hơn, vươn xa hơn./.

Theo PV/VOV