RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 04/07/2020 22:26 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Chủ tịch nước dự chiêu đãi kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt-Nhật

08:20 | 02/06/2018

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho một số cá nhân Nhật Bản có đóng góp to lớn cho quan hệ song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản, tối 31/5, theo giờ địa phương, tại Nhà khách Hoàng gia Minh Trị, Thủ đô Tokyo, thay mặt Nhà nước Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức tiệc chiêu đãi chính thức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản và Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân.

chu tich nuoc du chieu dai ky niem 45 nam quan he viet nhat
Quang cảnh tiệc chiêu đãi.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ, 45 năm trước, ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay, Việt Nam và Nhật Bản đã đi một chặng đường dài, cùng nhau xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Phó Thủ tướng cho biết, ngày nay, hai nước không chỉ là đối tác chiến lược sâu rộng mà còn là những người bạn chân thành, chia ngọt, sẻ bùi, và thấu hiểu. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, thể hiện trước hết bằng sự giao lưu và tiếp xúc cấp cao thường xuyên. Đặc biệt, chuyến thăm của Nhà Vua và Hoàng hậu, đến Việt Nam đầu năm 2017, đã để lại tình cảm và dấu ấn sâu đậm trong trái tim hàng triệu người dân Việt Nam.

Nhắc lại câu nói nổi tiếng của Nhà Vua Minh Trị “Có người bạn thân thiết luôn giúp đỡ nhau, rèn giũa hoàn thiện bản thân,chính là sức mạnh khi ta vào đời”, Phó Thủ tướng khẳng định, đối với Việt Nam ngày nay, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và thực sự là “người bạn thân thiết”, hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng tin tưởng với sự tin cậy chính trị cao, với sự đồng lòng và nỗ lực từ cả hai phía cùng những tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới hiệu quả và thực chất hơn nữa trên mọi lĩnh vực. Phó Thủ tướng khẳng định, chặng đường 45 năm qua của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ được nối tiếp bởi sự gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai dân tộc sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái.

Phát biểu đáp từ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono nêu rõ, Nhật Bản và Việt Nam đang có mối quan hệ hữu nghị gắn bó hơn bao giờ hết. Nhấn mạnh, minh chứng cho tình hữu nghị và sự gắn bó khăng khít này là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đầu năm 2017 và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản đang diễn ra của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân.

Bộ trưởng Taro Kono cho biết, hai bên đã thống nhất tăng cường, phát triển hơn nữa hợp tác, giao lưu trong nhiều lĩnh vực, như chính trị, an ninh, kinh tế, đào tạo nhân lực, văn hóa, thể thao... và cùng nhau chung sức giải quyết các vấn đề trong khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho một số cá nhân Nhật Bản có đóng góp to lớn cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản: Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Toshihiro Nikai; Trưởng ban Nghiên cứu chính sách Đảng Dân chủ Tự do Fumio Kishida; Cố vấn đặc biệt, nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Tsutomu Takebe; Đại sứ đặc biệt Nhật - Việt và Việt - Nhật Ryotaro Sugi; Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Quyền Tổng Thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Motoo Hayashi và Hòa thượng Yoshimizu Daichi./.

Theo Việt Cường/VOV