RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 09/08/2020 15:43 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến về triển khai tổng điều tra dân số và nhà ở

18:14 | 25/03/2009

Ngày 24/3, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến về triển khai bước điều tra thu thập thông tin tổng điều tra dân số và nhà ở. Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì hội nghị.


Tham dự hội nghị trực tuyến này về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Viết Thuần, phó chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Thái Nguyên, cùng đại diện một số ngành của tỉnh.


Cuộc tổng điều tra nhằm thu thập số liệu cơ bản về dân số và nhà ở trên toàn bộ lãnh thổ nước cộng hoà XHCN Việt Nam phục vụ sự quản lý, điều hành vĩ mô của Đảng, Nhà nước, các ngành và các địa phương; Bổ sung nguồn số liệu cho các cuộc điều tra thường xuyên, phục vụ công tác nghiên cứu, dự báo dân số và nhà ở trong 10 năm sau tổng điều tra.


Thời gian thu thập thông tin của cuộc tổng điều tra quy định bắt đầu từ 7h sáng ngày 01/4/2009 và kết thúc chậm nhất vào ngày 20/4/2009. Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị triển khai cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở đã được các tỉnh, thành phố trên cả nước tích cực thực hiện.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng đã có sự điều chỉnh bổ sung phương án tổng điều tra dân số và nhà ở cho phù hợp để hạn chế tỉ lệ sai sót thấp nhất. Theo báo cáo của Tổng cục thống kê: Cả nước có trên 5.000 lớp tập huấn cho khoảng 30 vạn người làm công tác điều tra dân số và nhà ở.

Đối với tỉnh Thái Nguyên đến nay cũng đã hoàn thành công tác vẽ sơ đồ, lập bảng kê trên địa bàn toàn tỉnh với 3064 địa bàn điều tra và trên 290.000 hộ. Tổng số điều tra viên huy động là 1.600 người và 400 tổ trưởng điều tra.


Toàn tỉnh cũng đã tổ chức 38 lớp tập huấn, với đội ngũ giảng viên chủ yếu do văn phòng Ban chỉ đạo tỉnh đảm nhiệm, trong đó có 16 lớp điều tra mẫu. Hiện nay ở các xã, phường đang triển khai công tác rà soát, hiệu chỉnh sơ đồ, bảng kê. Ban chỉ đạo của tỉnh cũng đang tiến hành tổng kiểm tra công tác chuẩn bị ở các địa phương. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cho cuộc tổng điều tra được tăng cường để mọi người dân hiểu và cộng tác chặt chẽ với điều tra viên, đảm bảo cho cuộc tổng điều tra đạt hiệu quả cao.

PV


Tại hội nghị, đại diện các tỉnh cũng đã trao đổi tình hình triển khai chuẩn bị cho cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở, những khó khăn vướng mắc gặp phải đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương xem xét giải quyết như vấn đề tăng số lượng điều tra viên, việc phân bổ kinh phí và văn phòng phẩm phục vụ cho công tác điều tra còn chậm, khó khăn ở những địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo…


Kết luận hội nghị, Đ/c Nguyễn Sinh Hùng, uỷ viên Bộ Chính trị - phó Thủ tướng thường trực Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương yêu cầu phải tăng cường vai trò của Ban chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương, đảm bảo đáp ứng đầy đủ những điều kiện cần thiết phục vụ cuộc tổng điều tra; Phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền vận động để mọi người dân nắm bắt được và cộng tác ủng hộ cuộc tổng điều tra; Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở là một nhiệm vụ quan trọng vì vậy đòi hỏi các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội, các ngành chức năng, cùng toàn thể nhân dân phải vào cuộc tích cực đảm bảo cuộc tổng điều tra chính xác, an toàn và tiết kiệm.

Kết quả sơ bộ của cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 sẽ được công bố vào đầu tháng 7/2009./.