RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 10/07/2020 09:47 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

“Cần xem xét những người từng thanh tra mà không phát hiện sai phạm“

14:06 | 11/07/2018

Dư luận cho rằng, cần phải xem xét cả những người từng thanh tra, điều tra mà không phát hiện sai phạm vụ Mobifone mua AVG.

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin truyền thông và kỷ luật cách chức đối với nguyên Tổng Giám đốc Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam. Song song đó Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên Tổng giám đốc Mobifone và ông Phạm Đình Trọng-Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin-Truyền thông.

can xem xet nhung nguoi tung thanh tra ma khong phat hien sai pham
Ông Lê Nam Trà tại buổi công bố kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua AVG. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Từ việc xử lý các cán bộ vi phạm kỷ luật của Đảng cũng như truy tố trước pháp luật những người đứng đầu có sai phạm nghiêm trọng đã góp phần làm cho đảng viên và quần chúng nhân dân tăng thêm niềm tin đối với Đảng trong công tác phòng chống tham nhũng.

Ông Nguyễn Văn Thành ở đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TPHCM bày tỏ sự đồng tình về việc xử lý nghiêm minh của Đảng và Nhà nước, nhằm răn đe, ngăn chặn tình trạng cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi cho lợi ích nhóm.

Ông Vũ Ngọc Hoàng ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhận xét, những sai phạm của các cá nhân đã bị phát hiện, bị xử lý kỷ luật và bị khởi tố bắt giam sau là rất quan trọng. Đây là cảnh báo đối với những người vẫn có ý định vi phạm pháp luật, bòn rút ngân sách.

“Theo tôi đây chỉ là một vụ việc hiếm hoi được ngăn chặn từ sớm, còn nhiều vụ việc khác cũng rất nghiêm trọng nhưng thu hồi tài sản không được.” – ông Hoàng nhấn mạnh.

Bà Đàm Vũ Quỳnh Anh, một công chức ở quận Tân Bình, TPHCM cho rằng:Đến giờ mới khởi tố điều tra tuy hơi chậm nhưng đó là điều rất đáng mừng. Cần phải xem xét cả những người từng thanh tra, điều tra mà không phát hiện sai phạm, chứ không chỉ là phía vi phạm.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, người dân huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận: “Ban Bí thư đã kịp thời xử lý bằng hình thức cảnh cáo rất hợp với mong muốn của nhân dân, qua đó chấn chỉnh kịp thời những sai phạm của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, qua việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và truy tố những người đứng đầu trước pháp luật vì những sai phạm trong quản lý điều hành ở Bộ Thông tin truyền thông cho thấy công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng ta đã làm rất nghiêm túc và kịp thời.

“Căn cứ vào Quyết định 102 ngày 15/12/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đối với đảng viên vi phạm, vị luật sư thấy cần phải xử lý một cách đích đáng đối với những cán bộ có chức vụ và quyền hạn theo quy định của điều lệ Đảng. Đối với người vi phạm quy định pháp luật thì phải xử lý theo đúng quy tắc của Bộ luật hình sự"

Theo luật sư Hậu thì đây là một bài học trong việc quản lý cán bộ đảng viên cũng như việc quản lý đối với vốn Nhà nước tại các Tổng công ty nhà nước hiện nay./.

Theo Nhóm PV/VOV-TPHCM