RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 14/08/2020 06:11 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Cần quyết liệt hơn trong xử lý xây dựng trái phép

19:54 | 02/07/2020

Thời gian gần đây, trên địa bàn thị xã Phổ Yên xuất hiện tình trạng xây dựng nhà cửa, công trình phụ trợ trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang giao thông để kinh doanh, buôn bán. Điều này đã làm cho các cấp chính quyền thị xã “đau đầu” tìm cách ngăn chặn, đặc biệt có trường hợp người dân chấp nhận nộp phạt để xây nhà trái phép ở xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên.

can quyet liet hon trong xu ly xay dung trai phep da ps
Từ khi có dự án làm đường đi qua cánh đồng thì người dân trong xóm Ao Đình cũ (nay là Tân Thịnh), xã Tân Hương đã thi nhau xây dựng nhà ở, quán bán hàng, kinh doanh dịch vụ trên đất nông nghiệp

Trước khi có dự án xây dựng tuyến đường Đại lộ Đông Tây nối Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên với đường vành đai 5 thì hai bên tuyến đường này đều là ruộng đồng. Từ khi có dự án làm đường đi qua cánh đồng thì người dân trong xóm Ao Đình cũ (nay là Tân Thịnh), xã Tân Hương đã thi nhau xây dựng nhà ở, quán bán hàng, kinh doanh dịch vụ trên đất nông nghiệp. Họ xây móng gạch kiên cố, đổ đất san lấp mặt bằng, ngang nhiên xây dựng nhà cửa trái phép. Trong đó, điển hình có hộ gia đình bà Đào Thị Huyền, mặc dù, cán bộ, chính quyền ra sức ngăn chặn bằng biên bản thì gia đình bà Huyền lại càng tích cực, nhanh chóng xây dựng hoàn thiện công trình để đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Minh Tân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên cho hay: "Khi người dân bắt đầu đổ đất, chúng tôi cử cán bộ đến kiểm tra cho lập biên bản nhiều lần, đề nghị trả lại nguyên hiện trạng, nhưng gia đình vẫn cố tình xây dựng. Chúng tôi đã làm đơn báo cáo thị xã Phổ Yên, UBND thị xã Phổ Yên đã ra quy định xử phạt vi phạm hành chính". Còn ông Hoàng Đức Thọ, Trưởng xóm Tân Thịnh, xã Tân Hương cho biết: "Chúng tôi đã yêu cầu bà con trong quy hoạch không được làm, khuyên giải nhưng người dân không nghe. Biết sai, vi phạm pháp luật mà người dân vẫn xây thì không nên".

can quyet liet hon trong xu ly xay dung trai phep da ps
Người dân phản ánh thông tin với phóng viên

Mặc dù, UBND thị xã Phổ Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với nội dung: xử lý vi phạm hành chính đối với bà Đào Thị Huyền đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại thửa 775, tờ bản đồ só 2, diện tích vi phạm 116,28m2. Xử phạt tiền với mức 15 triệu đồng. Yêu cầu bà Huyền khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm. Thời hạn khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định này. Sai phạm đã được chính quyền công nhận. Nhưng theo ngành chức năng liên quan, hộ bà Huyền còn mắc sai phạm xây dựng nhà cửa ngoài phạm vi diện tích đất thổ cư và lấn chiếm hành lang giao thông.

Ông Nguyễn Minh Tân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hương thông tin thêm: "Phải tiến hành làm điểm để làm gương, đặc biệt trọng vấn đề quản lý đất đai; chúng tôi đã tiến hành động viên, nhắc nhở, giải thích, lập biên bản nhưng người dân vẫn cố tình làm".

Một điều lạ đáng quan tâm ở vụ việc này là sai phạm thì đã rõ. Người dân “tỉnh bơ” nộp tiền phạt rất nhanh. Nhưng không tự tháo dỡ công trình nhà cửa để trả lại nguyên trạng. Hơn bao giờ hết, lúc này, chính quyền thị xã Phổ Yên cần có thái độ kiên quyết, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để làm gương cho những dự án khác./.

Thế Toàn