RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 24/05/2019 14:47 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Các địa phương tăng cường kiểm tra các trường hợp lợn chết bất thường

14:51 | 15/03/2019

Trước diễn biến dịch tả lợn Châu Phi, nhiều tỉnh, thành tăng cường nắm bắt thông tin và kiểm tra các trường hợp lợn bị dịch bệnh, chết bất thường.

Ông Trần Đức Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết, những ngày qua, tại các xã Vũ Linh, Phú Thịnh, Tân Hương thuộc huyện Yên Bình xuất hiện lợn chết rải rác không rõ nguyên nhân. Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu gửi phân tích, đồng thời khoanh vùng tiêu độc khử trùng, nhằm đối phó kịp thời với dịch bệnh. Bước đầu, các mẫu huyết thanh và phủ tạng của lợn chết đều âm tính với dịch bệnh.

Ông Trần Trần Đức Lâm cũng cho biết thêm, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn ra vào địa bàn; giám sát chặt chẽ và xử lý nhanh các trường hợp lợn bệnh và chết bất thường.

cac dia phuong tang cuong kiem tra cac truong hop lon chet bat thuong
Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tuyên truyền tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị về dịch tả Châu Phi.

Hiện 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng đã in 20.000 tờ rơi tuyên truyền cho người dân nhận biết về dịch tả lợn châu Phi và cách phòng dịch. Tỉnh Yên Bái đã cấp kinh phí dự phòng hơn 1 tỷ đồng để mua vật tư phòng chống dịch bệnh như hóa chất sát trùng, bơm kim tiêm, hộp cấp đông, bảo quản vaccine để cấp phát cho các địa phương, tiến hành tiêm phòng và tiêu độc khử trùng từ ngày 15/3/2019.

Tỉnh Yên Bái đã thành lập 5 đoàn công tác do các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đi kiểm tra thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy về việc thực hiện kế hoạch phát triển các sản phẩm chủ lực nông, lâm nghiệp và thủy sản; kiểm tra công tác phòng, chống dịch cho đàn gia súc, nhất là dịch tả lợn châu Phi tại cơ sở. (Đinh Tuấn-Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc).

cac dia phuong tang cuong kiem tra cac truong hop lon chet bat thuong
Các hộ kinh doanh thịt lợn ký cam kết thực hiện các quy định để phòng, chống dịch tả Châu Phi.

Tại tỉnh Lạng Sơn, hiện trên địa bàn tỉnh có trên 290.000 con lợn được nuôi tại 32 Hợp tác xã chăn nuôi và khoảng 54.000 hộ chăn nuôi cá thể. Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi. Lực lượng chức năng cũng chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực hỗ trợ các huyện, thành phố trong công tác phòng chống dịch và thành lập các chốt kiểm dịch ở các địa bàn trọng yếu; tổ chức tuyên truyền đến tận các hộ chăn nuôi và các cơ sở chế biến, kinh doanh thịt lợn.

“Quy định nhà nước đề ra các chủ lò mổ chấp hành nguyên tắc là giấy tờ đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ có giấy kiểm dịch đàng hoàng. Cũng có ký cam kết hết rồi”- ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ lò giết mổ gia súc ở thành phố Lạng Sơn nói.

Tại khu vực biên giới, Chi cục kiểm dịch động vật Vùng Lạng Sơn phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu lợn và các sản phẩm từ lợn từ biên giới vào nội địa. Ông Đinh Long Xuyên, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Văn Lãng cho biết, nguồn thực phẩm tươi sống tại các chợ cũng được các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ.

“Đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn, bà con có ý thức rất tốt trong việc vệ sinh phòng dịch. Bà con nhân dân cũng không bị hoang mang trước những tin thất thiệt, yên tâm dùng sản phẩm từ thịt lợn”- ông Đinh Long Xuyên cho biết./.

Theo Nhóm PV/VOV