RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 17/02/2019 02:33 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Buông lỏng quản lí dẫn đến tranh chấp đất đai tại xóm Giếng, xã Hồng Tiến, T.X Phổ Yên, Thái Nguyên

20:37 | 01/02/2018

Như kì trước chúng tôi đã thông tin về những bất cập trong quản lí sử dụng đất tại khu vực xóm Giếng xã Hồng Tiến, T.X Phổ Yên. Từ đó nảy sinh những tranh chấp đất đai không đáng có dẫn đến trở thành điểm nóng về khiếu kiện trong khu vực dân cư. Trong kì này phóng viên Đài PT–TH Thái Nguyên tiếp tục đề cập đến việc chị Nguyễn Thị Thanh Trang được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2013, với mục đích sử dụng kinh doanh sản xuất. Tuy nhiên khi tiến hành san lấp mặt bằng tại thửa đất của mình để hoạt động kinh doanh thì bị gia đình ông Nguyễn Hùng Điểm  đến ngăn cản.

Theo nội dung đơn, năm 2011, khi đó UBND huyện Phổ Yên (nay là Thị xã Phổ Yên) có triển khai dự án nắn chỉnh, cải tạo dòng suối Văn Dương để thực hiện việc tưới tiêu cho nhân dân. Sau khi dự án hoàn thành, phần đất dư của dự án được UBND huyện Phổ Yên quy hoạch làm khu thương mại dịch vụ. Với chủ trương này, gia đình bà Trang đã làm đơn xin cấp đất để thực hiện dự án phát triển mở rộng việc kinh doanh của gia đình. Căn cứ vào đơn xin đầu tư dự án, UBND huyện Phổ Yên thời điểm đó đã đồng ý cấp phép cho bà Trang với diện tích khoảng 1,2 ha tại xóm Giếng, xã Hồng Tiến, nằm trong phần diện tích quỹ đất được quy hoạch sau khi dự án nắn chính dòng suối Văn Dương. Trên cơ sở đó, gia đình bà Trang đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến năm 2017, gia đình tiến hành đổ đất, xây dựng thì phát hiện gia đình ông Nguyễn Hùng Điềm đã lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép trồng lên thửa đất số 882, diện tích 518 mà gia đình đã được cấp. Không những vậy, trong quá trình triển khai xây dựng, bà Trang đã bị gia đình ông Điềm ngăn cản, gây khó dễ. Chính quyền địa phương nhiều lần tổ chức họp hòa giải giữa 2 gia đình nhưng đều không có kết quả.

buong long quan li dan den tranh chap dat dai tai xom gieng xa hong tien tx pho yen thai nguyen

Xã Hồng Tiến, T.X Phổ Yên nhiều lần họp hòa giải giữa 2 gia đình nhưng không có kết quả.

Ảnh: Ngọc Quang

Bà Nguyễn Thị Thanh Trang, xóm Hiệp Đồng, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên.

Trước việc UBND huyện Phổ Yên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa 882, tờ bản đồ số 3 với diện tích 518m2 cho bà Nguyễn Thị Thanh Trang, ông Nguyễn Hữu Hoạt là bố đẻ của Nguyễn Hùng Điềm đã không đồng ý và cho rằng thửa đất này gia đình đã khai phá từ trước.

buong long quan li dan den tranh chap dat dai tai xom gieng xa hong tien tx pho yen thai nguyen

Phần đất ông Nguyễn Hùng Điểm xây dựng lấn vào đất của Bà Nguyễn Thị Thanh Trang.

Ảnh: Ngọc Quang

Ông Nguyễn Hữu Hoạt, xóm Giếng, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên

Qua tìm hiểu của phóng viên, năm 2013, UBND huyện Phổ Yên đã cấp cho bà Nguyễn Thị Thanh Trang với diện tích 1,2 ha, trong đó có thửa số 882, với diện tích 518m2 tiếp giáp bên phía phải thửa đất sô 162 gia đình ông Nguyễn Hùng Điềm đang sử dụng. Theo bản đồ địa chính, gia đình ông Nguyễn Hùng Điềm chỉ được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa số 153b, với diện tích 310m2, nằm tiếp giáp bên phía trái thửa 162. Thực tế, giữa thửa số 153b mà gia đình ông Điềm được cấp với thửa 882 của gia đình bà Trang không tiếp giáp nhau, sau không hiểu vì lý do gì mà gia đình ông Điềm lại cho rằng thửa đất bà Trang được cấp là của gia đình. Không những vậy, ông Điềm còn tiến hành xây dựng trái phép lên thửa đất 162 và trồng lấn vào thửa 882 của gia đình bà Trang.

Ông Nguyễn Hùng Điềm, xóm Giếng, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND Thị xã Phổ Yên khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Thanh Trang, tại thửa 882, với diện tích 518m2 là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên

Việc cấp giấy chứng nhận cho bà Nguyễn Thị Thanh Trang đã được lãnh đạo UBND Thị xã Phổ Yên khẳng định đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm này gia đình ông Điềm không đồng ý, cho rằng thửa đất bà Trang được cấp nằm trong phần khai phá của gia đình. Trước những tranh chấp vướng mắc trên, rất chính quyền địa phương, cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân.

Bài, ảnh: Ngọc Quang - Nguyễn Trung

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2018