RSS Youtube Facebook

Thứ ba 04/08/2020 06:38 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Bị vây hãm ở Mosul, IS “điên cuồng” tàn sát con tin

14:51 | 27/10/2016

Một quan chức Iraq cho rằng, IS hành quyết con tin là để khủng bố tinh thần những người khác, đặc biệt là những người bị bắc kẹt ở Mosul.

Reuters dẫn lời các quan chức địa phương ở Iraq ngày 26/10 cho biết, các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng những ngày gần đây đã hành quyết hàng chục tù nhân chúng bắt được ở các ngôi làng trên lãnh thổ Iraq. Động thái này của IS diễn ra trong bối cảnh vòng vây của quân đội Iraq quanh thành phố Mosul đang dần khép chặt.

bi vay ham o mosul is dien cuong tan sat con tin

IS tự xưng những ngày gần đây đã hành quyết hàng chục tù nhân chúng bắt được ở các ngôi làng trên lãnh thổ Iraq. (Ảnh: mirror)

Abdul Rahman al-Waggaa, một thành viên của Hội đồng tỉnh Nineveh nói với Reuters, hầu hết những người bị IS sát hại trong những ngày qua là cựu thành viên của lực lượng cảnh sát hoặc quân đội Iraq – những người sống ở các khu vực bị mất quyền kiểm soát vào tay IS ở khu vực phía nam Mosul.

Theo ông Waggaa, những người bị IS bắt giữ đã được đưa đến thị trấn Hammam Al-Alil, cách Mosul 15km về phía Nam trước khi bị hành quyết ở Erbil – thủ phủ của người Kurd ở phía Đông Mosul.

“IS hành quyết những người đàn ông này là để khủng bố tinh thần những người khác, đặc biệt là những người bị bắc kẹt ở Mosul”, ông Waggaa nói.

Ông Hoshiyar Zebari, một chính trị gia có ảnh hưởng lớn với người Kurd cho biết, đã có ít nhất 65 người bị IS giết hại ở Erbil, phía nam Mosul chỉ trong 3 ngày gần đây.

Bất chấp những hành động tàn ác của IS, người dân Mosul, Iraq tiếp tục phản kháng mạnh mẽ. Theo ông Zebari một quan chức từng là Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao Iraq, tuần trước, IS đã bắt giữ nhiều con tin ở làng Al-Hudd và Al-Lazzaga khi những người dân ở đây nổi dậy chống lại chúng để hỗ trợ bước tiến của quân đội.

Ông Zebari cho biết, có khoảng 20 người ở những ngôi làng nói trên sau đó đã bị IS hành quyết, gia đình những con tin bị hành quyết hiện bị giam giữ ở Hammam al-Alil hoặc ở Mosul.

Người phát ngôn về nhân quyền của Liên Hợp Quốc Rupert Colville hôm 25/10 cho biết đã ghi nhận thông tin về số người chết kỷ lục dưới bàn tay của IS trong tuần qua ở những khu vực xung quanh Mosul.

Theo ông Colville, chỉ trong ngày 20/10, lực lượng an ninh Iraq đã phát hiện thi thể của 70 dân thường tại ngôi làng Tuloul Naser ở phía Nam Mosul. IS cũng ra tay giết hại 50 cựu nhân viên cảnh sát bên ngoài Mosul hôm 23/10.

Trong khi chiến sự đang ngày càng nóng lên trên thực địa ở Mosul với con số thương vong gia tăng từng ngày, hãng tin Basnews ngày 26/10 đưa tin, tên Abu Mu’taz Qahtani, kẻ phụ trách hoạt động tài chính của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Mosul, Iraq vừa biến mất cùng với hàng triệu USD.

Ngoài phụ trách về tài chính, tên Abu Mu’taz Qahtani còn là người chịu trách nhiệm về hoạt động của các nữ phiến quân đánh bom liều chết của tổ chức khủng bố này./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN