RSS Youtube Facebook

Thứ ba 02/06/2020 06:31 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Bảo tàng Văn học Việt Nam - Kho báu chưa nhiều người biết đến

14:22 | 01/04/2019

Thăm quan Bảo tàng Văn học Việt Nam, chắc chắn ai cũng phải thốt lên đây là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với những người yêu văn hoá đọc

Đặt chân đến Bảo tàng Văn học Việt Nam, “choáng ngợp” là cảm giác đầu tiên của bất cứ du khách nào bởi không gian bảo tàng rộng tới 3000m2, trưng bày hơn 4000 hiện vật, tư liệu quý giá.

bao tang van hoc viet nam kho bau chua nhieu nguoi biet den
Không gian tái hiện cảnh thầy đồ dạy học thời phong kiến.

Trong 3 tầng trưng bày của bảo tàng, tầng 1 là nơi ấn tượng nhất với các hiện vật, tư liệu văn học Việt Nam thời cổ, trung đại. Đập vào mắt du khách ở vị trí trung tâm gian trưng bày là một câu kinh điển trong “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du: “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài” được khắc trên tường, phía trước là hòn đá hình ngòi bút mang từ Đền Hùng về.

Có mặt tại Bảo tàng Văn học Việt Nam nhân chuyến thăm Hà Nội, Giáo sư Bidyut Chakrabarty, Phó hiệu trưởng Đại học Visva-Bharti, Ấn Độ cho biết, ông cảm thấy rất ấn tượng với không gian trưng bày hiện vật gắn với đại thi hào Nguyễn Du của dân tộc Việt Nam.

bao tang van hoc viet nam kho bau chua nhieu nguoi biet den
Giáo sư Bidyut Chakrabarty, Phó hiệu trưởng Đại học Visva-Bharti, Ấn Độ ấn tượng với không gian bảo tàng.

Ông Bidyut Chakrabarty cảm thấy gần gũi khi ở trong bảo tàng Văn học Việt Nam vì bảo tàng trưng bày bức tượng của đại thi hào Tagore của Ấn Độ.

Dạo một vòng quanh khu trưng bày tầng 1, du khách sẽ có được cái nhìn khái quát về 10 thế kỉ văn học nước nhà (từ thế kỷ 10 đến cuối thế kỷ 19): lịch sử chữ viết của dân tộc trên các loại chất liệu: từ giấy dó, vải, kim loại, gỗ cây… không gian tái hiện cảnh sĩ tử lều chõng đi thi, cảnh trạng nguyên về làng vinh quy bái tổ…

Không chỉ trưng bày các hiện vật quý, bảo tàng còn bố trí hệ thống máy tính, màn hình cảm ứng tự động, giới thiệu về các hiện vật khi khách tham quan bước vào bảo tàng như những thước phim giới thiệu nền văn học từ thời xa xưa.

bao tang van hoc viet nam kho bau chua nhieu nguoi biet den
Gian trưng bày hiện vật về đại thi hào Nguyễn Du.

Bước lên tầng 2 của bảo tàng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hiện vật, tư liệu về những tên tuổi lớn của văn học Việt Nam đầu thế kỉ 20: Phan Bội Châu, Tản Đà… các nhà văn đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật: Nam Cao, Ngô Tất Tố, Tế Hanh…

Tầng 3 của bảo tàng là nơi trưng bày về các nhà văn được Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật thời kỳ chống thực dân Pháp, văn học khu V, Nam Trung Bộ, các nhà văn sáng tác ở miền bắc, miền nam. Đây cũng là nơi đặt bức tượng của đại thi hào Rabindranath Tagore (1861-1941), đại diện tiêu biểu của văn hóa Ấn Độ, được tôn vinh là một trong “Tam vị nhất thể” của Ấn Độ hiện đại, cùng với Mahatma Gandhi và Jawarharlal Nehru.

bao tang van hoc viet nam kho bau chua nhieu nguoi biet den
Giáo sư Bidyut Chakrabarty bên tượng đại thi hào Tagore trưng bày tại bảo tàng

Trong tổng số gần 4000 tài liệu, hiện vật được sưu tầm và trưng bày tại bảo tàng có những hiện vật “độc nhất vô nhị”: chiếc bàn gỗ cách đây hơn 200 năm Nguyễn Du từng ngồi viết; bức tượng Vua Trần Nhân Tông khi ông vừa xuống tóc bắt đầu hành trình lên Yên Tử vào thế kỉ 13, bộ bàn ghế làm bằng gỗ gụ Bác Hồ từng tiếp vua Bảo Đại năm 1946…

Với không gian văn hóa đặc sắc, chứa đựng những tư liệu lịch sử quý giá, Bảo tàng Văn học Việt Nam không chỉ là một điểm đến hấp dẫn đối với những độc giả yêu văn thơ mà còn là điểm du lịch lý tưởng dành cho bất cứ du khách nào có dịp đến khám phá mảnh đất nghìn năm văn hiến./.

Theo Anh Vũ, Ngọc Quỳnh/ Vietnam Journey