RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 12/07/2020 19:06 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Bão số 5 và hoàn lưu sau bão gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại các địa phương

14:37 | 02/11/2019

Tổng hợp từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, bão số 5 và hoàn lưu bão gây nhiều thiệt hại tại các địa phương.

Tính đến 8 giờ ngày 1-11, bão số 5 và hoàn lưu sau bão đã làm một người mất tích, 14 người bị thương (tại tỉnh Quảng Ngãi), 2.114 ngôi nhà hư hỏng, 200 ngôi nhà bị ngập; ba tàu vận tải bị mắc cạn (tại tỉnh Bình Định) trong đó hai tàu đã được lai kéo, một tàu đang tiếp tục lai kéo; 79 tàu, thuyền khai thác thủy sản bị hư hỏng.

Về nông nghiệp, 218 ha lúa bị thiệt hại (tại tỉnh Phú Yên); 5.303 ha hoa màu bị thiệt hại, 72 ha nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng, thiệt hại; 23.172 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Tại Bình Định, 2.000m kè biển bị sạt lở, 200m kè biển Nhơn Hải bị hư hỏng nặng, tuyến đê Đông bị sạt mái hạ lưu 127m, một đập tràn bị trôi. Hai tỉnh Bình Định, Phú Yên có 6.807m kênh mương bị hư hỏng. Mưa bão đã gây sạt lở ở các tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa....

Nhiều huyện thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên bị sự cố và mất điện. Đến 7 giờ ngày 1-11, tỉnh Phú Yên đã khắc phục được 85% các sự cố. Tỉnh Bình Định đã khắc phục được hơn 60%. Tỉnh Quảng Ngãi khắc phục được 90%. Tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, tổng cộng có 35 điểm trường học bị hư hỏng.

bao so 5 va hoan luu sau bao gay nhieu thiet hai nghiem trong tai cac dia phuong
Lực lượng chức năng huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên khắc phục sự cố đường tạm qua khu vực cầu Suối Kỳ, xã Xuân Lãnh, bị lũ cuốn.

* Từ ngày 30-10 đến 1-11, Quảng Bình có mưa to đến rất to đã khiến nước ở các sông dâng cao. Các tuyến đường giao thông nông thôn, đê, kè ở các địa phương trong tỉnh bị ngập lụt, sạt lở và hư hỏng. Đặc biệt, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn gây ra. Dự báo những ngày tới cho biết mưa lớn vẫn tiếp diễn. Vì vậy, huyện Lệ Thủy chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác bám địa bàn, kiểm tra, thông tin tình hình diễn biến mưa lũ đến người dân.

* Vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 1-11, tại cảng Hòn La, Đồn Biên phòng Roòn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận từ tàu Cảnh sát biển 3005 tổng cộng 12 người (11 thuyền viên và một hành khách) của tàu Thành Công 999 bị chìm. Lực lượng quân y Đồn Biên phòng Roòn đã thăm khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các thuyền viên và hành khách. Hiện nay vẫn còn một thuyền viên của tàu Thành Công 999 bị mất tích là Nguyễn Thanh Bình (quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).

* Tại tỉnh Quảng Nam, do ảnh hưởng của bão số 5, vùng biển xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành chịu tác động mạnh của sóng biển và triều cường, tiếp tục gây ra tình trạng sạt lở ở nhiều nơi. Sóng biển to đã khiến bờ biển khu vực Cửa Lở ở Thôn 4, Thôn 6, bờ biển thuộc thôn Thuận An tiếp tục bị sạt lở sâu vào đất liền kéo dài hơn 1km. Hiện tại, ở khu vực Cửa Lở, nước biển chỉ còn cách khu dân cư chưa đến 200 mét. Để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân ở những khu vực bị sạt lở bờ biển, trước mùa mưa bão, bên cạnh việc hướng dẫn nhân dân chèn chống nhà cửa, gia cố bờ bao hồ nuôi tôm, UBND xã Tam Hải đã xây dựng phương án di chuyển dân cư, nhất là những hộ có người già yếu, neo đơn và trẻ em đến ở tạm nhà người thân, nhà sinh hoạt cộng đồng và trụ sở cơ quan để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra.

* UBND thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang vừa có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông Vận tải tỉnh phối hợp khảo sát, có giải pháp hỗ trợ gia cố khẩn cấp các đoạn sạt lở dọc tuyến kênh Đào (xã Phú Vĩnh) và bờ kênh Xáng (xã Tân An) để đảm bảo an toàn cho hơn 3.500 ha diện tích đất sản xuất vùng Bắc Vĩnh An và an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực này.

* Thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) được xác định là tâm bão số 5. Mưa bão khiến 13 nhà của người dân sập hoàn toàn (chủ yếu nhà tạm). Ngoài ra, gió giật mạnh kèm theo mưa lớn, sóng cao khiến nhiều tàu, thuyền bị chìm, hư hỏng. Đây cũng là địa phương có thiệt hại nhiều nhất của tỉnh Phú Yên. Khu vực đầm Cù Mông thuộc thị xã Sông Cầu, đìa nuôi thủy sản bị sóng đánh vỡ, nhiều vật dụng bị gió cuốn, sóng đánh tơi tả. Sóng lớn đã đánh vỡ và nhấn chìm 33 thuyền (đa số thuyền có công suất từ 20CV trở xuống), hàng chục tàu thuyền bị gió bão đẩy lên bờ. Chính quyền địa phương đang thống kê thiệt hại và khẩn trương giúp nhân dân khắc phục hậu quả.

* Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kon Tum, mưa bão đã gây ảnh hưởng và làm thiệt hại tại nhiều nơi trong tỉnh Kon Tum. Huyện Kon Plông đã có 23 nhà của người dân bị tốc mái và hư hỏng. Ngoài ra, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn bị sạt lở lớn, các phương tiện chưa lưu thông qua được...

Các địa phương chịu thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 5 đang tích cực triển khai biện pháp khắc phục hậu quả. Trong đó, Ủy ban nhân dân các huyện tổ chức vận động nhân dân, huy động nguồn lực tại chỗ giúp đỡ những hộ có nhà bị tốc mái khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống, đồng thời thăm hỏi, hỗ trợ theo quy định.

Để tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 và ứng phó với tình hình mưa lũ trong thời, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức khắc phục hậu quả do bão, mưa lũ, theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ trên các sông, chủ động các biện pháp phòng tránh.

Bên cạnh đó các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường kiểm tra, di dời dân cư tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt; kiểm soát, đảm bảo an toàn giao thông tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu; duy trì lực lượng, phương tiện để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu./.

Theo PV/TTXVN