RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 15/08/2020 18:13 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

An ninh vẫn là thách thức lớn sau vụ tấn công ĐH Mỹ ở Afghanistan

09:51 | 25/08/2016

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, giới chức Mỹ đang giám sát chặt chẽ tình hình tại Kabul, Afghanistan.

Ít nhất một người đã thiệt mạng và 14 người khác bị thương sau một vụ tấn công xảy ra hôm qua (24/8) nhằm vào một trường đại học Mỹ tại thủ đô Kabul của Afghanistan.

an ninh van la thach thuc lon sau vu tan cong dh my o afghanistan

Lực lượng an ninh Afghanistan có mặt tại hiện trường vụ tấn công. (Ảnh: AP)

Theo nguồn tin Bộ Nội vụ Afghanistan, các tay súng được trang bị nhiều vũ khí đã xông vào trường đại học, nơi có hơn 1.700 sinh viên đang theo học. Sau khi phong tỏa hiện trường, các cuộc đấu súng giữa cảnh sát và các tay súng diễn ra trong hơn một giờ đồng hồ.

Theo nguồn tin nhân chứng tại hiện trường, có nhiều tiếng nổ và súng, khiến khu vực trường đại học rung chuyển. Giao tranh khiến hàng chục nhân viên ngoại giao và sinh viên nước ngoài bị kẹt lại trong trường. Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên.

Nhà chức trách Mỹ ngay lập tức có phản ứng về vụ việc trên. Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest bày tỏ quan ngại về vụ tấn công, đồng thời cho biết, giới chức Mỹ đang giám sát chặt chẽ tình hình tại Kabul.

Ông Earnest nói: “Chúng tôi quan ngại về vụ việc trên, tình hình an ninh bên trong Afghanistan vẫn là một thách thức lớn. Đây là điều mà chúng tôi phải giám sát chặt chẽ. Hiện chúng tôi chưa có thông tin chính xác về vụ việc”.

Vụ tấn công diễn ra cùng thời điểm nhóm phiến quân Taliban đang đẩy mạnh cuộc chiến với quân đội của chính phủ Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn.

Trước đó, hồi đầu tháng này, hai giáo sư của trường đại học trên, một người Mỹ và một người Australia cũng đã bị bắt cóc ngay tại trung tâm thủ đô Kabul, qua đó gia tăng số người nước ngoài bị bắt cóc tại Afghanistan.

Thủ đô Kabul là địa bàn hoạt động của nhiều băng đảng tội phạm. Chúng thường bắt cóc những người nước ngoài hay người bản địa giàu có nhằm đòi tiền chuộc. Một số nạn nhân còn bị chúng giao nộp cho các nhóm đối lập chính phủ./.

Theo Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin