RSS Youtube Facebook

Thứ tư 23/10/2019 14:55 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

6 năm nuôi con mới phát hiện bệnh viện trao nhầm

15:08 | 11/07/2018

Sáng 11/7, Bộ Y tế cho biết vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) cho rằng Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh. Đến nay, em bé đã 6 tuổi, không cón nét giống bố mẹ và cũng đã có kết quả xét nghiệm ADN không cùng huyết thống.

Theo gia đình anh Sơn, sự việc đã xảy ra cách đây 6 năm. Khoảng hơn 7 giờ sáng ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn sinh con tại Khoa Sản, BV Đa khoa huyện Ba Vì.

Khi bác sĩ trao con cho vợ anh Sơn, vợ anh đã thấy tã lót khác với tã mình chuẩn bị nên đã hỏi bác sĩ đỡ đẻ nhưng bác sĩ vẫn khẳng định là con của chị.

Đón con, anh chị yêu thương, nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H., cũng quên đi băn khoăn có thể nhầm con và tin hoàn toàn vào lời khẳng định của bệnh viện không có chuyện giao nhầm trẻ.

6 nam nuoi con moi phat hien benh vien trao nham

Tuy nhiên, cháu Phùng Thanh H. càng lớn lại càng có nhiều nét không giống vợ chồng anh Sơn nên nỗi băn khoăn của hai vợ chồng anh càng lúc càng lớn và đã quyết định cho cháu đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quá không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

"Khi nhận được kết quả, chúng tôi sốc và thấy thương vô cùng hai đứa trẻ. Tất cả chúng tôi đều bị tổn thương quá nhiều vì sự sai sót của BV đã gây ra cho gia đình”, anh Sơn bức xúc trong lá đơn gửi Bộ Y tế.

Trong đơn gửi Bộ Y tế, anh Sơn cũng cho biết sự việc đã được phản ánh đến lãnh đạo BV Đa khoa huyện Ba Vì. Bệnh viện cũng thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Bệnh viện cũng đã rà soát lại hồ sơ, tìm ra người có khả năng cao bị trao nhầm con là một phụ nữ ở Phú Sơn, Ba Vì.

Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4/2018 và cả hai gia đình cùng thống nhất đưa hai trẻ đi kiểm tra ADN chéo, kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Anh Sơn cho biết, khi khẳng định có sai sót, lãnh đạo BV cam kết sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc. Đồng thời cam kết trong thời hạn 2 tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với nhau.

Gia đình anh Sơn mong mỏi, lực lượng chức năng sớm vào cuộc để sữa chữa việc nhầm lẫn trong quá trình giao con. Yêu cầu BV Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm cũng như trao nhầm con của BV…

Ngay sau khi tiếp nhận đơn, Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại BVĐK huyện Ba Vì. Bên cạnh đó, BVĐK Ba Vì và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố liên quan, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Theo Dân trí